Tin tức - Sự kiện

TP.HCM: Xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân kinh doanh tiền mệnh giá nhỏ trái phép

DNVN - UBND TP.HCM chỉ đạo xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân kinh doanh tiền mệnh giá nhỏ trái phép, ảnh hưởng đến việc lưu thông tiền tệ và an ninh trật tự trên địa bàn.

Hiệu quả giảm nghèo ở những địa bàn đặc biệt khó khăn / Chất lượng không khí ở Việt Nam không tốt cho sức khỏe ở mức đáng lo ngại

Hiện trên thị trường xuất hiện việc rao bán bao lì xì có sử dụng hình ảnh đồng tiền Việt Nam các loại mệnh giá và sử dụng tiền cotton mệnh giá 5.000 đồng trở xuống xếp thành cây tài lộc để bán. Các hành vi này (sao chụp, sử dụng hình ảnh đồng tiền Việt Nam nhưng không được chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) là vi phạm khoản 3, Điều 3, Quyết định số 130/2003/QĐ-TTg ngày 30/6/2003 của Thủ tướng Chính phủ về việc bảo vệ tiền Việt Nam.

Vào dịp cuối năm, nhu cầu đổi tiền mệnh giá nhỏ thường tăng cao để lì xì, đi lễ, chùa… Từ nhu cầu trên phát sinh các loại hình kinh doanh dịch vụ đổi tiền. Theo ghi nhận, mức phí đổi tiền lẻ dao động từ 10 - 50%, cá biệt có nơi lên đến 200% đối với những mệnh giá nhỏ như 500 đồng, 1.000 đồng.

Tuy nhiên, việc đổi tiền lẻ rất khó vì lượng tiền mới ít, hạn chế do những năm qua Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện chủ trương không đưa tiền mới mệnh giá nhỏ lẻ vào lưu thông dịp Tết.

TP.HCM sẽ xử nghiêm cá nhân, tổ chức kinh doanh tiền mệnh giá nhỏ trái phép.

TP.HCM sẽ xử nghiêm cá nhân, tổ chức kinh doanh tiền mệnh giá nhỏ trái phép.

Nhằm tăng cường chất lượng hoạt động mạng lưới ATM và công tác tuyên truyền sử dụng tiền mệnh giá nhỏ trong hoạt động lễ hội, tín ngưỡng dịp Tết Tân Sửu 2021, TP.HCM chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh tiền mệnh giá nhỏ trái phép.

Theo đó, để đáp ứng nhu cầu rút tiền mặt của người dân tại hệ thống ATM trên địa bàn thành phố, UBND thành phố giao Ngân hàngNhà nước Chi nhánh TP.HCM phối hợp Ban Quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp TP và các Ngân hàng thương mại có hoạt động giao dịch ATM nắm lại nhu cầu của các doanh nghiệp dự kiến sẽ trả lương, thưởng cho người lao động qua tài khoản ATM.

Trên cơ sở đó, chỉ đạo các Ngân hàng thương mại có kế hoạch triển khai cụ thể và dự phòng các vấn đề về tiếp quỹ ATM, về sự cố kỹ thuật máy để đảm bảo hệ thống ATM hoạt động thông suốt, liên tục, đáp ứng kịp thời, đầy đủ nhu cầu rút tiền của người dân.

Đồng thời, chỉ đạo các Ngân hàng thương mại chủ động làm việc với các doanh nghiệp trong các Khu chế xuất - Khu công nghiệp thực hiện chi trả tiền lương, thưởng thông qua nhiều hình thức (chi trả trực tiếp bằng tiền mặt, chi trả qua tài khoản ATM) nhằm giảm bớt áp lực rút tiền trên máy ATM trong những ngày cao điểm cuối năm. Mặt khác, phối hợp làm việc với Công an thành phố để có kế hoạch bảo vệ an ninh trật tự tại các điểm ATM, đảm bảo an toàn cho người rút tiền.

Về công tác tuyên truyền sử dụng tiền mệnh giá nhỏ trong các hoạt động lễ, hội tín ngưỡng, UBND TP.HCM giao Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh thành phố, Sở Văn hóa - Thể thao, Sở Du lịch, Sở Công thương, UBND các quận, huyện thực hiện việc thông tin tuyên truyền, vận động để người dân ủng hộ chủ trương của Ngân hàng Nhà nước trong việc sử dụng tiền mệnh giá nhỏ hợp lý, tiết kiệm, đúng chức năng làm phương tiện thanh toán, góp phần bảo vệ hình ảnh đồng tiền Việt Nam và hạn chế tiêu cực trong việc sử dụng tiền mệnh giá nhỏ.

Đồng thời, yêu cầu Công an TP.HCM, Cục Quản lý thị trường thành phố phối hợp Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh tiền mệnh giá nhỏ trái phép, đặc biệt tại các khu vực có hoạt động lễ hội, tín ngưỡng đầu năm, ảnh hưởng đến việc lưu thông tiền tệ và an ninh trật tự trên địa bàn thành phố.

Đức Linh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC