Tin tức - Sự kiện

Xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành “Xứ sở Mai vàng” của Việt Nam

DNVN – Theo ông Phan Ngọc Thọ, xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành “Xứ sở Mai vàng” của Việt Nam là một việc làm lâu dài, kiên trì, là trách nhiệm của từng gia đình, cơ quan, đơn vị. Chúng ta đi nhanh nhưng không vội vàng, hy vọng 5-10 năm nữa Mai vàng Huế sẽ nổi tiếng như hoa Anh Đào của Nhật bản.

Xây dựng Thừa Thiên Huế thành trung tâm y tế chuyên sâu của cả nước / Thừa Thiên Huế: Tái kích hoạt chốt kiểm tra Covid-19 tại “điểm nóng”

Ngày 16/3, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ đã chủ trì buổi họp nghe báo cáo Đề án xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành “Xứ sở Mai vàng” của Việt Nam.

Ông Hồ Thắng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế trình bày dự thảo Đề án xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành “Xứ sở Mai Vàng” của Việt Nam.

Ông Hồ Thắng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế trình bày dự thảo Đề án xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành “Xứ sở Mai Vàng” của Việt Nam.

Báo cáo tại buổi họp, ông Hồ Thắng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cho biết, mục tiêu của Đề án là xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành “Xứ sở Mai vàng” của Việt Nam, hướng đến xây dựng thành phố di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường và thông minh.

Bên cạnh đó còn nhằm bảo tồn cảnh quan thiên nhiên, tính đa dạng sinh học và phát huy các giá trị di sản văn hóa, làm đẹp cảnh quan đô thị, xây dựng và hình thành lối sống văn minh, văn hóa đô thị, nông thôn, bảo vệ môi trường trong cộng đồng và toàn xã hội.

Dự thảo Đề án tập trung vào 7 nhiệm vụ chính, gồm: Phát động phong trào "Mai vàng trước ngõ" nhằm khôi phục truyền thống trồng Mai vàng, chơi mai cảnh của người dân, từ đó phát triển phong trào trồng Mai vàng gắn với mô hình "Huế - thành phố bốn mùa hoa", tạo điểm nhấn về cảnh quan sinh thái nhân văn truyền thống của vùng đất Cố đô.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ đến thăm các hộ dân trồng mai vàng trong khu vực Nội thành Huế.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ đến thăm các hộ dân trồng mai vàng trong khu vực Nội thành Huế.

Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển giống Hoàng mai Huế nhằm xác định thông tin di truyền, hoàn thiện quy trình nhân giống phục vụ phát triển quy mô Hoàng mai Huế, đáp ứng nhu cầu phát triển cảnh quan du lịch và kinh tế sinh vật cảnh, kinh tế nông nghiệp gắn với du lịch trên địa bàn tỉnh.

Xây dựng thương hiệu Hoàng mai Huế dưới hình thức nhãn hiệu chứng nhận và hướng đến chỉ dẫn địa lý khi đủ các điều kiện cơ sở khoa học về nguồn gốc xuất sứ và giá trị thương hiệu được khẳng định.

Thành lập Hội Hoàng mai Huế để quản lý và phát triển nhãn hiệu, giá trị kinh tế - xã hội của Mai vàng xứ Huế; Xây dựng các tuyến phố, vườn mai, rừng mai có quy mô phù hợp để tạo cảnh quan phục vụ du lịch là điểm đến đặc sắc cho thành phố Huế.

Tiến tới 100% huyện, thị xã và TP. Huế xây dựng các tuyến đường, vườn mai; 100% cơ quan, công sở trên địa bàn tỉnh đảm bảo mỹ quan công sở, trong đó chú trọng đến việc bố trí trồng ít nhất 2 cây Mai vàng trong khuôn viên; Lựa chọn một số khu vực phù hợp để phát triển thành các làng mai có quy mô tạo điểm nhấn của “Xứ sở mai vàng” Huế.

Đại diện Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế phát biểu tại cuộc họp.

Đại diện Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế phát biểu tại cuộc họp.

Phát biểu tại buổi họp, đại diện Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế cho biết, hoa mai Huế là loài hoa đặc trưng của Huế. Hoa mai được trang trí trên rất nhiều công trình kiến trúc, đồ vật (sành, sứ), trạm khắc trên gỗ, trên trang phục của triều Nguyễn và trong các bài thơ vịnh cảnh của các vị vua triều Nguyễn. Hiện tại hoa mai được trồng ở nhiều địa điểm thuộc quần thể di tích Cố đô Huế.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Hữu Vấn, Chủ tịch Hội sinh vật cảnh Thừa Thiên Huế, những người tâm huyết với cây Mai vàng Huế rất lo nguồn gen gốc Mai vàng Huế sẽ bị lai tạp và mất đi, nên bản thân ông và các thành viên Hội rất mừng khi UBND tỉnh có chủ trương khôi phục và phát triển Hoàng mai Huế.

“Đây là một chủ trương phù hợp với lòng dân, ông và các thành viên Hội sinh vật cảnh Thừa Thiên Huế luôn ủng hộ và sẵn sàng giới thiệu các nghệ nhân có kinh nghiệm trong việc trồng mai và nghiên cứu về mai để cùng hợp tác với các cơ quan chức năng trong việc xây dựng và triển khai thực hiện Đề án thành công”, Chủ tịch Hội sinh vật cảnh Thừa Thiên Huế, chia sẻ.

Tham gia góp ý vào dự thảo đề án, đại diện của các địa phương, đơn vị cho biết để đề án thành công thì cần phải nghiên cứu, phân tích kỹ đặc trưng của Mai vàng Huế, chọn ra nguồn gen gốc để bảo tồn và nhân giống đầu dòng (bố, mẹ).

Bên cạnh đó, Mai vàng Huế rất kén không gian sống nên cần có quy hoạch cụ thể các vùng trồng mai, cũng như có quy trình trồng, chăm sóc, nhân giống cụ thể; công tác tuyên truyền quảng bá; định hướng phát triển mai Huế, tạo thu nhập cho nông dân và người trồng hoa...

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ thăm, kiểm tra công trình tuyến đường Hoàng mai vào những ngày đầu năm mới 2021.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ thăm, kiểm tra công trình tuyến đường Hoàng mai vào những ngày đầu năm mới 2021.

Kết luận buổi họp, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định, việc xây dựng và triển khai Đề án xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành “Xứ sở mai vàng” của Việt Nam là rất cần thiết và có ý nghĩa lớn khi tỉnh đang quyết tâm xây dựng trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, theo hướng đô thị “Di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường và thông minh”.

Do đó, đề nghị Sở Khoa học và Công nghệ tiếp thu ý kiến tham gia góp ý của các đơn vị tham gia dự họp để hoàn chỉnh dự thảo Đề án; đặc biệt cần nghiên cứu thấu đáo, khoa học về Mai vàng Huế từ các nguồn tài liệu cũ để lại và đánh giá thực trạng việc trồng mai trên địa bàn tỉnh hiện tại.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế giao Trường Đại học Nông lâm Huế phối hợp với Trung tâm Công viên cây xanh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế và các đơn vị liên quan tiếp tục nghiên cứu nhân giống Mai vàng Huế để để chủ động nguồn cung cấp cây giống.

Bên cạnh đó, các địa phương tiếp tục triển khai và nhân rộng phong trào "Mai vàng trước ngõ" sâu rộng trong các cơ quan, đơn vị và người dân gắn với Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh do Thủ tướng phát động. Nghiên cứu, hình thành các đường mai, vườn mai, rừng mai... tạo các điểm thưởng ngoạn hoa mai tại địa phương.

“Xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành Xứ sở Mai vàng của Việt Nam là một việc làm lâu dài, kiên trì, là trách nhiệm của từng gia đình, cơ quan, đơn vị. Chúng ta đi nhanh nhưng không vội vàng, hy vọng 5-10 năm nữa Mai vàng Huế sẽ nổi tiếng như hoa Anh Đào của Nhật bản”, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh.

Viên Hữu
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm