Xuất khẩu gạo của Việt Nam vẫn dẫn dắt thị trường
BẢN TIN TÀI CHÍNH-KINH DOANH: Giá tôm ở ĐBSCL tăng mạnh, Việt Nam mong muốn xuất khẩu gạo ổn định / “Cởi trói” xuất khẩu gạo
Chủ tịch VFA Nguyễn Ngọc Nam cho hay: Cơ cấu, chủng loại gạo xuất khẩu từng bước chuyển dịch tích cực, giảm dần gạo từ chất lượng thấp – trung bình, tăng dần gạo trắng chất lượng cao. Riêng gạo thơm các loại chiếm hơn 34% tổng lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam. Trong khi đó, gạo Japonica tiếp tục tăng trưởng ấn tượng, hứa hẹn trở thành một loại gạo xuất khẩu chủ lực của Việt Nam ở một số thị trường.
Hội nghị về kinh doanh xuất khẩu gạo diễn ra tại TPHCM ngày 1-11 (ảnh HL)
Đánh giá cao những cố gắng của hoạt động xuất khẩu gạo, Bộ Công thương cũng chỉ rõ những ưu điểm của ngành. Theo đó, 8 năm qua thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt được nhiều kết quả tích cực, trong đó kim ngạch xuất khẩu tăng, thị trường xuất khẩu được mở rộng. Đặc biệt, cơ cấu có sự thay đổi, gạo thường chỉ chiếm 20 – 23% sản lượng xuất khẩu, gạo thơm tăng 30%, gạo nếp cũng tăng trưởng mạnh.
Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh cho rằng, mặc dù xuất khẩu gạo đạt được những kết quả tích cực, song dựa vào tình hình thực tế cho thấy, cần điều chỉnh, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho thương nhân khi gia nhập thị trường xuất khẩu gạo.
Việc điều chỉnh góp phần phát triển ổn định, bền vững của ngành sản xuất, xuất khẩu gạo. Qua đó nâng cao tính cạnh tranh của thương nhân, sản phẩm gạo Việt Nam trên thị trường trong và ngoài nước.
End of content
Không có tin nào tiếp theo