Tin tức - Sự kiện

Bộ Tài chính: Tiêu cực trên thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp là những sự việc đơn lẻ

Để đảm bảo sự phát triển lành mạnh của trị trường thời gian tới Bộ Tài chính sẽ rà soát lại các cơ chế chính sách liên quan.

37 người chết vì tai nạn giao thông trong 3 ngày nghỉ / Ngày 11/4, cả nước có 23.184 ca mắc COVID-19 mới, 22.400 bệnh nhân khỏi bệnh

Để bảo đảm thị trường trái phiếu doanh nghiệp hoạt động ổn định, lành mạnh, minh bạch, an toàn, phát triển bền vững, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương khẩn trương thực hiện một số giải pháp để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, làm lành mạnh hóa thị trường. Trong đó, cần nhanh chóng bổ sung, sửa đổi các quy định hiện hành nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý giám sát thị trường.

Thực tế, thời gian qua, thị trường chứng khoán nói chung, trong đó trái phiếu doanh nghiệp qua đã có bước phát triển nhanh để trở thành kênh huy động vốn trung, dài hạn của doanh nghiệp.

"Thị trường chứng khoán nói chung và trái phiếu doanh nghiệp mặc dù mới hình thành và phát triển nhưng đã trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn rất quan trọng", ông Tạ Anh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Tài chính khẳng định.

Ông Tạ Anh Tuấn cũng cho biết, cho đến nay quy mô thị trường chứng khoán đạt hơn 92% GDP. Cùng với sự ổn định về chính trị và kinh tế vĩ mô, theo đánh giá của các tổ chức cũng như chuyên gia quốc tế thị trường chứng khoán Việt Nam là một trong những thị trường tiềm năng và sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

Bộ Tài chính: Tiêu cực trên thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp là những sự việc đơn lẻ - Ảnh 1.

Những tiêu cực trên thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp là những sự việc đơn lẻ, không phản ánh bức tranh chung. Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, cùng với tốc độ phát triển nhanh của thị trường trái phiếu cũng đã phát sinh những rủi ro ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường, đã có những vụ việc đáng tiếc xảy ra. Cơ quan điều tra của Bộ Công an đã khởi tố một số vụ án liên quan đến vi phạm pháp luật trên thị trường chứng khoán và phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

"Tuy nhiên có thể khẳng định rằng đây là những sự việc đơn lẻ, không phản ánh bức tranh chung của thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp và cũng không ảnh hưởng tới sự phát triển chung của thị trường chứng khoán và thị trường trái phiếu doanh nghiệp", ông Tạ Anh Tuấn khẳng định.

Cũng theo ông Tuấn, để đảm bảo sự phát triển lành mạnh của thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, thời gian tới Bộ sẽ rà soát lại các cơ chế chính sách liên quan để sửa đổi phù hợp với tình hình thực tiễn. Hướng tới lành mạnh, công khai, minh bạch thị trường chứng khoán và thị trường trái phiếu doanh nghiệp để đảm bảo quyền lợi chính đáng của các nhà đầu tư, cũng như thực hiện chủ trương chung của Chính phủ là không hình sự hóa các quan hệ kinh tế và giao dịch dân sự để đảm bảo thị trường chứng khoán hoạt động lành mạnh và kiểm soát chặt chẽ theo quy định của pháp luật.

Dấu hiệu nào giúp nhà đầu nhận diện trái phiếu kém chất lượng?
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm