Tin tức

Bộ Y tế đề nghị các Bộ cùng vào cuộc xử lý vi phạm về quảng cáo thực phẩm chức năng

DNVN - Bộ Y tế đã đề nghị các bộ, ngành, VTV, VOV cũng vào cuộc để xử lý các vi phạm về quảng cáo thực phẩm chức năng, đặc biệt là vi phạm trên mạng xã hội. Lợi dụng hình ảnh các nghệ sĩ để quảng cáo sai quy định trên các báo, đài.

Sở Y tế Phú Thọ: Bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy đúng quy định / Cấp phép đưa lao động đi nước ngoài làm việc: Doanh nghiệp phải có vốn tối thiếu 5 tỷ đồng

Mới đây Bộ Y tế đã có công văn gửi các bộ, ngành để thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Công văn số 3969/VPCP-KGVX ngày 21 tháng 5 năm 2020 của Văn phòng Chính phủ về việc xử lý vi phạm quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ. Bộ Y tế - Cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm đề nghị các Bộ, ngành triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ thuộc lĩnh vực quản lý của các Bộ, ngành.

Cụ thể văn bản của Bộ Y tế nêu rõ:

Bộ TT&TT chỉ đạo kiểm tra, xử lý vi phạm quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ trên các báo, đài, trên môi trường mạng. Trong lĩnh vực quản lý của Bộ TT&TT, tình trạng vi phạm về quảng cáo thực phẩm chức năng rất phổ biến và khó kiểm soát, đặc biệt là vi phạm trên mạng xã hội (Zalo, Facebook, YouTube, Google và các trang thông tin điện tử có tên miền nước ngoài). Các hành vi vi phạm chủ yếu là quảng cáo thực phẩm chức năng như thần dược, quảng cáo sai sự thật, quảng cáo lừa dối gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng; quảng cáo mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung, quảng cáo không đúng nội dung đã được xác nhận; quảng cáo lợi dụng lời nói, hình ảnh của giáo sư, tiến sỹ, bác sỹ, dược sỹ, bệnh nhân; quảng cáo không có nội dung khuyến cáo “Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”. Một số chương trình trên sóng phát thanh, truyền hình lạm dụng hoạt động tư vấn sức khoẻ có sự tham gia của các Giáo sư, Bác sỹ, nghệ sỹ lồng ghép quảng cáo thực phẩm chức năng có nội dung vi phạm như trên.

Bộ Công Thương chỉ đạo kiểm tra, xử lý vi phạm quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe đối với cơ sở hoạt động theo phương thức bán hàng đa cấp, thương mại điện tử. Vi phạm về quảng cáo thực phẩm chức năng trong lĩnh vực quản lý của Bộ Công Thương chủ yếu là các trang thương mại điện tử, loại hình vi phạm này phải được ngăn chặn và xử lý nghiêm để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, họ đã lợi dụng lòng tin của người tiêu dùng vào “trang chính thống” “đã đăng ký Bộ Công Thương” để quảng cáo thổi phồng công dụng của thực phẩm chức năng.

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch chỉ đạo kiểm tra, xử lý vi phạm quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ thuộc phạm vi quản lý. Trong đó đề nghị chấn chỉnh tình trạng các văn nghệ sỹ, diễn viên, người của công chúng tiếp tay cho hoạt động quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm; kiểm soát chặt chẽ nội dung quảng cáo thực phẩm chức năng trên các loại hình quảng cáo ngoài trời như: bảng, biển, pano, băng rôn…

Bộ Y tế đồng thời đề nghị Bộ Công an phối hợp chỉ đạo xử lý các vụ việc vi phạm về quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe có dấu hiệu hình sự, quảng cáo gian dối thực phẩm chức năng xâm phạm lợi ích người tiêu dùng theo Điều 197 Bộ luật hình sự năm 2015.

Trong thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo xử lý quyết liệt về quảng cáo thực phẩm chức năng, trong 5 năm gần đây Bộ Y tế đã xử phạt trên 10 tỷ đồng tiền phạt vi phạm hành chính về quảng cáo thực phẩm chức năng. Tuy nhiên tình trạng vi phạm vẫn phổ biến, loại hình quảng cáo tinh vi và biến tướng, lạm dụng mạng xã hội và trang thông tin điện tử máy chủ ở nước ngoài. Đề nghị Bộ Công an quan tâm chỉ đạo xử lý hình sự vi phạm về quảng cáo thực phẩm chức năng để răn đe hơn.

Bộ Y tế cũng Đề nghị Đài truyền hình Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ việc quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, bảo đảm quảng cáo đúng nội dung đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận. Không quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khoẻ có nội dung, hình ảnh tạo cảm giác “khó chịu” cho người xem, nghe vào khoảng thời gian diễn ra các bữa ăn; không thực hiện các chương trình tư vấn sức khoẻ lồng ghép giới thiệu quảng cáo thực phẩm chức năng có sự tham gia của các Giáo sư, Bác sỹ, Dược sỹ và nhân viên y tế. Đồng thời phối hợp với Bộ Y tế và các cơ quan chức năng công khai vi phạm về quảng cáo thực phẩm chức năng để người dân biết.

Nhật Xuân
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC