Tin tức - Sự kiện

Bộ Y tế hỏa tốc đề nghị đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine Covid-19

DNVN - Ngày 14/6, Bộ Y tế đã ban hành hai công văn hỏa tốc với cùng nội dung đề nghị đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19 trong bối cảnh dịch bệnh vẫn có những diễn biến phức tạp.

Khởi tố vụ án hình sự làm lây lan dịch Covid 19 ở Nghệ An và Hà Tĩnh / TP. Hồ Chí Minh: Chưa có thời gian cụ thể tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Trong công văn gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Bộ Y tế cho biết: Ngày 20/5/2021, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 2499/QĐ-BYT về phân bổ vaccine phòng COVID-19 đợt 3; ngày 31/5/2021, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 2684/QĐ-BYT, ngày 5/6/2021, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 2789/QĐ-BYT về điều chỉnh phân bổ vaccine phòng COVID-19 đợt 3 cho các đơn vị, địa phương, trong đó đề nghị các đơn vị, địa phương tổ chức triển khai ngay khi nhận được vaccine và hoàn thành trước ngày 15/8/2021. Đến nay tất cả các địa phương, đơn vị đã tiếp nhận vaccine COVID-19 và triển khai tiêm.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, Bộ Y tế đề nghị:

Dự án tiêm chủng mở rộng Quốc gia - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thực hiện phân bổ ngay vaccine phòng COVID-19 cho các đơn vị theo Quyết định số 2499/QĐ-BYT, Quyết định số 2684/QĐ-BYT và Quyết định số 2789/QĐ-BYT của Bộ Y tế để các địa phương, đơn vị tổ chức tiêm chủng hoàn thành trước ngày 18/6/2021; Chủ động điều phối vaccine cho các đơn vị theo quy định tại khoản 2, Điều 2 Quyết định số 2499/QĐ-BYT ngày 20/5/2021 của Bộ Y tế, không yêu cầu các đơn vị gửi Công văn đề nghị cho Bộ Y tế trước khi điều chuyển.

Đôn đốc các địa phương, đơn vị triển khai tiêm chủng cho các đối tượng trên địa bàn, trường hợp không triển khai kịp thì phối hợp với Sở Y tế các tỉnh, thành phố để thực hiện việc điều chuyển vaccine COVID-19 cho các đơn vị, địa phương khác và báo cáo Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng) theo quy định.

Tổ chức các Đoàn hỗ trợ kỹ thuật cho các tỉnh, thành phố thuộc phân vùng quản lý về việc tổ chức tiêm chủng, giám sát phản ứng sự cố bất lợi sau tiêm chủng đảm bảo an toàn, hiệu quả,

Bộ Y tế nhấn mạnh, đây là nhiệm vụ cấp bách, đề nghị các Viện khẩn trương tổ chức thực hiện và chịu trách nhiệm trước Chính phủ và Bộ Y tế.


Tiêm vaccine Covid-19 cho công nhân ở Bắc Giang. (Ảnh: LĐO)

Trong công văn hỏa tốc thứ 2 cùng ngày, Bộ Y tế đã gửi cho Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Ủy ban nhân dân tỉnh, thảnh phố trực thuộc Trung ương về việc khẩn trương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19.

Cụ thể, Bộ Y tế đề nghị:

Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo Sở Y tế chủ trì phối hợp với Ủy ban nhân dân cấp huyện huy động toàn bộ lực lượng y tế và các lực lượng khác bao gồm: công an, quân đội, Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội, tham gia hỗ trợ để tổ chức tiêm ngay vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn hoàn thành trước ngày 18/6/2021 đảm bảo an toàn, không đợi tiêm mũi 2 cho các đối tượng đã tiêm mũi 1 để tăng độ bao phủ tiêm chủng; Huy động các cơ sở khám chữa bệnh chuẩn bị sẵn sàng xử trí các trường hợp tai biến nặng sau tiêm, đảm bảo tiên đến đâu an toàn đến đó.

Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị thuộc thẩm quyền quản lý tổ chức tiêm ngay vaccine phòng COVID-19 hoàn thành trước ngày 18/6/2021 đảm bảo an toàn, không đợi tiêm mũi 2 cho các đối tượng đã tiêm mũi 1.

Các đơn vị tổ chức triển khai tiêm ngay và hàng ngày trước 17 giờ báo cáo kết quả về Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng).

Trường hợp có khó khăn, vướng mắc không triển khai kịp thì khẩn trương báo cáo Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng) để điều chuyển vaccine cho các đơn vị, địa phương khác.

Trong công văn này, Bộ Y tế cũng nhấn mạnh rằng, đây là nhiệm vụ cấp bách phải thực hiện ngay theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, do đó Bộ Y tế đề nghị các Bộ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo triển khai ngay và chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về kết quả triển khai thực hiện.
Nguyệt Minh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm