Tin tức - Sự kiện

CGIAR thúc đẩy quan hệ đối tác với Việt Nam trong phát triển nông nghiệp bền vững

DNVN - Tối ưu hóa hóa sự đóng góp cho mục tiêu phát triển bền vững, Mạng lưới đổi mới sáng tạo nông nghiệp lớn nhất toàn cầu (CGIAR) vừa củng cố quan hệ đối tác và nghiên cứu với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Bộ NN&PTNT).

Hội chợ Nông nghiệp và sản phẩm OCOP khu vực phía Bắc tại Lào Cai / Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Cần có thêm những “làn gió mới” trong nghiên cứu khoa học nông nghiệp

Việt Nam là quốc gia trọng điểm trong chiến lược của CGIAR
Ngày 10/12, Mạng lưới đổi mới sáng tạo nông nghiệp lớn nhất toàn cầu (CGIAR) đã phối hợp với Bộ NN&PTNT tổ chức “Hội nghị điều phối lần thứ ba Bộ NN&PTNT và các tổ chức nghiên cứu nông nghiệp quốc tế" nhằm đánh giá những thành tựu đạt được trong quan hệ đối tác giữa hai bên, đồng thời thảo luận về các cách thức giúp cải thiện hơn nữa sự hợp tác hướng tới phát triển nông nghiệp bền vững ở Việt Nam.
Hội nghị diễn ra trong bối cảnh CGIAR đang trong giai đoạn chuyển đổi sang mô hình One CGIAR để ứng phó với những thách thức toàn cầu hiện nay, đồng thời tối ưu hóa sự đóng góp cho mục tiêu phát triển bền vững.
“Hội nghị điều phối lần thứ ba Bộ NN&PTNT và các tổ chức nghiên cứu nông nghiệp quốc tế".

Trong 5 năm qua, CGIAR đã thực hiện hơn 100 dự án tại hơn 40 tỉnh thành của Việt Nam, với tổng số vốn đầu tư 24 triệu USD, mang lại lợi ích cho hơn 24 triệu người. CGIAR đã đem lại tác động trong nhiều lĩnh vực sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi bền vững, nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu, chuyển đổi hệ thống thực phẩm bền vững và cải thiện sức khỏe con người và động vật thông qua cách tiếp cận “một sức khỏe”.
Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Quốc Doanh cho rằng: Mặc dù tăng trưởng nhanh, nhưng nông nghiệp Việt Nam vẫn còn bộc lộ nhiều tồn tại, hạn chế như tăng trưởng chưa bền vững, chủ yếu dựa trên thâm dụng tài nguyên, sản xuất phụ thuộc vào thị trường nhập khẩu, công tác bảo quản chế biến kém phát triển, tổn thất sau thu hoạch còn cao, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị còn hạn chế, thị trường bất ổn.
“Vẫn còn tình trạng được mùa mất giá và ngược lại, môi trường ô nhiễm và thu nhập của người nông dân vẫn còn bấp bênh. Để bước vào một giai đoạn phát triển mới với nhiều khó khăn và thách thức, Bộ NN&PTNT đánh giá cao và mong tiếp tục nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ của các nhà tài trợ, các tổ chức quốc tế, đặc biệt là các Tổ chức nghiên cứu nông nghiệp của CGIAR”, ông Doanh nói.
TS. Jean Balie- Giám đốc khu vực của One CGIAR khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương chia sẻ: Việt Nam đã đạt được sự tăng trưởng ấn tượng trong những năm qua, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp.
Giai đoạn 2016 - 2020, tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đạt 190,32 tỷ USD. Đáng chú ý, năm 2020, dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID -19 nhưng xuất khẩu nông lâm thủy sản vẫn đạt kỷ lục 41 tỷ USD. Riêng 11 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt gần 43,5 tỷ USD, tăng tới 14,2% so với cùng kỳ năm trước và dự báo có thể đạt và vượt mục tiêu cả năm.
“Tất cả những thách thức này đặt ra câu hỏi về việc làm thế nào Việt Nam có thể phát triển theo hướng bền vững hơn. Chính vì vậy, Việt Nam hiện là một trong những quốc gia trọng điểm trong chiến lược hoạt động của CGIAR”, TS. Jean Balie khẳng định.
Đầu tư vào các ngành hàng chiến lược
Nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác giữa CGIAR và Việt Nam trong phát triển nông nghiệp bền vững, TS Trần Công Thắng- Viện trưởng Viện chính sách và Chiến lược phát triển Nông nghiệp Nông thôn đã chia sẻ về “Định hướng phát triển nông nghiệp nông thôn bền vững giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến 2050”.
Cần phát triển nông nghiệp xanh, nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp có trách nhiệm, nông nghiệp đa giá trị.

Theo đó, ông Thắng khuyến nghị: Cần phát triển nông nghiệp xanh, nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp có trách nhiệm, nông nghiệp đa giá trị. Nhà nước cần kiến tạo phát triển, tập trung vào một số nhiệm vụ chính và tạo môi trường.
Tiếp tục tái cơ cấu duy trì và khôi phục tăng trưởng theo 3 trục và theo lĩnh vực: Xây dựng vùng chuyên canh cho hàng hóa lớn, phát triển sản phẩm địa phương theo hướng nông nghiệp sinh thái; Tăng cường chế biến, ứng dụng khoa học công nghệ; Đổi mới tổ chức thể chế của Hợp tác xã, doanh nghiệp, hiệp hội.
Đồng thời, hoàn thiện hệ thống đầu vào phục vụ sản xuất hiệu quả bền vững, bao gồm hệ thống nghiên cứu (giống), thú y, bảo vệ thực vật, khuyến nông, quản lý phát triển vật tư đầu vào; đồng bộ, hiện đại hóa hệ thống hạ tầng, nhất là hệ thống thủy lợi.
“Cần liên kết phát triển chuỗi giá trị nông sản bền vững thông qua việc xây dựng chuỗi nông sản chủ lực, vùng chuyên canh, cụm ngành chế biến. Thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm phát thải nhà kính; thúc đẩy chuyển đổi số trong nông nghiệp và phát triển thị trường xuất khẩu và trong nước. Đặc biệt là hình thành hệ thống các doanh nghiệp đầu tư vào các ngành hàng chiến lược, liên kết với nông dân thông qua kinh tế hợp tác. Hệ sinh thái ngành hàng, trong đó doanh nghiệp đầu tầu bảo đảm vai trò hạt nhân”, ông Thắng nhấn mạnh.
Hà Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm