Tin tức - Sự kiện

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022

DNVN - Sáng 21/5, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022.

Lễ trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam: Tôn vinh, khích lệ nghị lực vươn lên của phụ nữ Việt / Vinh danh 10 danh hiệu trong lĩnh vực xây dựng tại Việt Nam năm 2021

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022.

Cùng dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, TSKH Phan Xuân Dũng- Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cho biết, đây là lần thứ 4 Liên hiệp hội tổ chức hoạt động tôn vinh trí thức khoa học công nghệ tiêu biểu. Ba lần tôn vinh trước vào các năm 2015 (tôn vinh 116 trí thức tiêu biểu), năm 2017 (tôn vinh 118 trí thức tiêu biểu), năm 2019 (tôn vinh 112 trí thức tiêu biểu). Liên hiệp Hội Việt Nam đã tập hợp được trên 3,7 triệu hội viên, trong đó có 2,2 triệu trí thức KH&CN chiếm 32,5% đội ngũ trí thức của cả nước, hoạt động tại 154 hội thành viên. Trong đó có 91 hội ngành toàn quốc, 63 liên hiệp hội tỉnh, thành phố, gần 600 tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc. Hoạt động này ghi nhận đóng góp của trí thức, đồng thời đoàn kết phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức trong và ngoài nước, góp phần quan trọng thúc đẩy tiềm lực khoa học xã hội quốc gia, phát triển kinh tế xã hội năm 2022.

 

TSKH Phan Xuân Dũng- Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phát biểu khai mạc lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022.

TSKH Phan Xuân Dũng- Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phát biểu khai mạc Lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Việc tổ chức xét chọn, tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu của Liên hiệp các hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam là một sự kiện có ý nghĩa rất lớn đối với đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ của cả nước. Danh hiệu Trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu không chỉ mang đến niềm tự hào đối với chính bản thân người trí thức được tôn vinh và gia đình mà còn trở thành niềm vinh dự và trách nhiệm lớn lao đối với Liên hiệp các hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và các hội thành viên.

 

Chủ tịch nước cho rằng, bên cạnh những thành tựu đạt được, năng lực trình độ công nghệ của nền kinh tế nước ta còn thấp, công nghiệp vẫn chủ yếu là gia công, lắp ráp, giá trị gia tăng không cao, năng suất lao động thấp, nền tảng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, tính tự chủ của nền kinh tế còn thấp, vẫn còn phụ thuộc vào bên ngoài. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư hiện nay mở ra cơ hội để nước ta rút ngắn khoảng cách, tăng tốc phát triển, đòi hỏi đội ngũ khoa học và công nghệ nước nhà phải miệt mài hơn nữa, sáng tạo hơn nữa, tạo ra nhiều giá trị hơn nữa cho cuộc sống từ các công trình nghiên cứu, phát minh, sáng chế của mình.

Đ/c Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam trao bằng khen cho trí thức tiêu biểu tại buổi Lễ tôn vinh Trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam trao Bằng khen cho trí thức tiêu biểu tại buổi Lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022.

 

Chủ tịch nước yêu cầu, với vai trò là tổ chức đại diện cho trí thức KH&CN, là bộ phận cấu thành quan trọng trong hệ thống chính trị ở nước ta, Liên hiệp các hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và tổ chức thành viên cần làm tốt hơn nữa vai trò tham vấn chính sách khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, cơ chế, chính sách về tài chính, điều kiện làm việc, đãi ngộ nhân tài cho Đảng và Nhà nước, Chính phủ để kết nối hơn các nhà khoa học, xây dựng khối đại đoàn kết để góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển đất nước trong thời đại mới.

Đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp, các bộ, ngành quan tâm cụ thể hơn đến nhà khoa học và Liên hiệp các hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam để các đồng chí có nhiều đóng góp cho địa phương, các ngành của chúng ta. Chủ tịch nước mong rằng, thành công của các nhà khoa học được vinh danh hôm nay sẽ tiếp tục truyền cảm hứng tạo ra động lực lan tỏa, thúc đẩy đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam ngày càng lớn mạnh, đóng góp ngày càng nhiều hơn cho sự phát triển nước nhà.

Tại buổi lễ, 106 trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022 đã được trao tặng Danh hiệu Trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu và Bằng khen của Liên hiệp các hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

 

Hoài Nam
Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm