Tin tức - Sự kiện

Chủ tịch Quốc hội: Hình ảnh y bác sĩ nơi tâm dịch điển hình cho "lương y như từ mẫu"

"Chúng ta vô cùng xúc động trước hình ảnh y bác sĩ sẵn sàng đi vào tâm dịch, đối mặt với các nguy cơ rủi ro, gác lại việc riêng rồi ngày đêm miệt mài làm nhiệm vụ trong bộ đồ bảo hộ ướt đẫm mồ hôi, dốc hết sức lực".

Học viện Báo chí và Tuyên truyền không tổ chức thi Năng khiếu báo chí năm 2021 / Đề xuất áp dụng tiêu chuẩn trang thiết bị y tế ở Việt Nam và Thế giới

Chiều 4/8, tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc gặp mặt cán bộ y tế các bệnh viện Trung ương tăng cường cho TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam chống dịch bệnh COVID-19.Cùng dự cuộc gặp mặt có Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Trưởng ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài; lãnh đạo các cơ quan, tổ chức và đại diện 2.827 y bác sĩ.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước phát biểu tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ xúc động được gặp mặt các y, bác sỹ đại diện cho gần 3.000 nhân viên y tế chuẩn bị lên đường tăng cường lực lượng phòng, chống dịch COVID-19 cho TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Định Huệ nhấn mạnh, ngày 29/7 vừa qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã lần thứ hai có Lời kêu gọi gửi đồng bào chiến sỹ, cử tri cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch COVID-19.

Trước đó, ngày 28/7, tại phiên bế mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV đã thông qua Nghị quyết số 30 với những quyết sách đặc thù, đặc cách và đặc biệt, tăng thêm thẩm quyền và tính chủ động cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế và các bộ, ngành Trung ương trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.


Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh, là một trong những lực lượng trên tuyến đầu chống dịch, các cán bộ, thầy thuốc, y bác sỹ và nhân viên ngành y tế không chỉ là những người cứu chữa người bệnh mà còn là những chiến sĩ, những người anh hùng không quản nguy hiểm vất vả trong thực hiện nhiệm vụ truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, điều trị, cách ly ngăn chặn dịch lây lan.

“Chúng ta vô cùng xúc động khi các hình ảnh y bác sĩ chiến sĩ, tình nguyện viên sẵn sàng đi vào tâm dịch, đối mặt với các nguy cơ rủi ro, quên đi sức khỏe của bản thân, gác lại việc riêng của gia đình, rồi ngày đêm miệt mài làm nhiệm vụ trong bộ đồ bảo hộ ướt đẫm mồ hôi, dốc hết sức lực, thậm chí kiệt sức. Đó là những điển hình “lương y như từ mẫu”, hết lòng vì sức khỏe, tính mạng của nhân dân, vì nhân dân phục vụ, luôn đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết” – ông Vương Đình Huệ nói.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, tính đến hết ngày 31/7, TP Hồ Chí Minh đã có sự hỗ trợ, giúp đỡ của 44 bệnh viện thuộc các bộ ngành Trung ương, các tỉnh, thành trên cả nước, với 2.521 người, trong đó có 750 bác sỹ, 1662 điều dưỡng viên, 135 kỹ thuật viên, ngoài ra còn hơn 5.050 tình nguyện viên của cả nước.

Bên cạnh đó, lực lượng y tế ở Thành phố Hồ Chí Minh nhiều nhất cả nước khi có hơn 43.000 cán bộ nhân viên trong ngành y tế, trong đó công lập 42.225 người, với đội ngũ bác sĩ là 9.136 người, điều dưỡng là 16.912 người, kỹ thuật viên là 2851, và hơn 13.000 cán bộ công nhân viên khác. Khu vực tư nhân có hơn 1000 người y bác sĩ kỹ thuật viên…

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam tiếp tục tập trung thực hiện triệt để giãn cách xã hội, phát huy vai trò của nhân dân tự quản khu phố, tổ dân phố, khu dân cư coi đây là nhân tố có ý nghĩa quyết định thực hiện thắng lợi công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đẩy mạnh, nhân rộng các mô hình kiểm soát vùng đỏ và mở rộng vùng xanh.

Củng cố hệ thống điều trị nhất là điều trị hồi sức tích cực, khẩn trương bổ sung vật tư máy móc, trang thiết bị y tế, chú trọng hơn nữa công tác cấp cứu, tập trung cứu chữa các bệnh nặng để giảm nhanh các số bệnh nhân bị tử vong. Sớm bao phủ vaccine nhanh nhất, sớm nhất có thể, giữ vững hệ thống y tế lâu dài.

Ngoài chống dịch còn cần phải tiếp tục củng cố hệ thống an sinh xã hội, đẩy mạnh, hỗ trợ chăm lo cuộc sống cho người dân đảm bảo nguồn cung ứng lương thực thực phẩm và hàng hóa thiết yếu cho nhân dân. Tăng cường hơn nữa công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Làm tốt hơn nữa công tác thông tin và truyền thông.

“Chúng tôi đề nghị Bộ Y tế tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành của Trung ương và địa phương, trình Chính phủ, tham mưu cho Chính phủ sớm triển khai Nghị quyết 30 của Quốc hội, tiếp tục có những chủ trương kịp thời để ban hành các chính sách đặc thù, hỗ trợ, động viên cho lực lượng y tế tuyến đầu và các lực lượng tham gia phòng, chống dịch để động viên và tiếp sức cho lực lượng hết sức quan trọng này. Chính phủ hiện nay đang có một dự thảo nghị quyết mới quy định một số giải pháp đặc biệt đặc thù mà nó khác với quy định của pháp luật, Ủy ban thường vụ Quốc hội đang phải gấp rút thẩm định để sớm trả lời Chính phủ”- ông Vương Đình Huệ cho biết.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc toàn thể cán bộ y bác sĩ, nhân viên y tế tiếp tục lan tỏa tinh thần lương y như từ mẫu, phát huy tài năng, trình độ chuyên môn để chăm sóc, chữa trị tốt nhất cho người bệnh, góp phần cùng các tỉnh, thành phía Nam đẩy lùi, khống chế và dập tắt dịch bệnh sớm hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ, để trở về với gia đình; đồng thời tin tưởng, với sự vào cuộc cả hệ thống chính trị, các tỉnh thành phía Nam sẽ sớm trở lại trạng thái bình thường. Việt Nam nhất định sẽ chiến thắng đại dịch COVID-19 và phải chiến thắng cho bằng được như lời kêu gọi của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Là một trong những bác sỹ tham gia chống dịch lần nay, bác sỹ Đỗ Văn Lợi, Phụ trách Đơn vị chống đau, kiêm Phó Trưởng khoa phẫu thuật gây mê hồi sức, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết sẽ quyết tâm vào cùng các đồng nghiệp trong thành phố Hồ Chí Minh cứu chữa người bệnh.

“Thực sự ra thì cũng có sợ, bởi vì đây là bệnh lây truyền, có thể mình sẽ bị lây nhiễm bất kỳ lúc nào nếu như có một chút sơ sẩy. Thế nhưng, không thể vì thế mà mình để cho trong đó tình trạng quá tải và người dân thiếu bác sĩ chữa trị” - bác sỹ Đỗ Văn Lợi chia sẻ.

Tại buổi lễ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã phân bổ số tiền hơn 8,5 tỷ đồng từ nguồn vận động phòng, chống dịch Covid-19 để hỗ trợ cho các y, bác sĩ, nhân viên y tế các bệnh viện Trung ương tăng cường các tỉnh phía Nam để điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm