Tin tức - Sự kiện

Đà Nẵng: 4 dự án trọng điểm chậm tiến độ dù không vướng giải phóng mặt bằng

DNVN - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu đối với 4 dự án trọng điểm không vướng giải phóng mặt bằng nhưng vẫn chậm tiến độ thì người đứng đầu đơn vị chủ đầu tư phải kiên quyết chấm dứt và xử phạt hợp đồng các nhà thầu chây ì, không đảm bảo năng lực, kinh nghiệm và tài chính để thi công hoàn thành các gói thầu.

Khu vực tư nhân ở Việt Nam đang tích cực áp dụng công nghệ cao thích ứng với thiên tai và biến đổi khí hậu / Cứu tàu cá Bình Định và 13 ngư dân bị trôi dạt trên biển

Kiên quyết chấm dứt, xử phạt hợp đồng các nhà thầu chây ì

Trên cơ sở báo cáo của Sở KH&ĐT Đà Nẵng về tình hình thực hiện 54 dự án đầu tư công từ nguồn vốn ngân sách TP và Trung ương hỗ trợ có mục tiêu, nguồn vốn các bộ, ngành, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã có Công văn 6087 yêu cầu các sở, ban, ngành; UBND các quận, huyện; các BQL dự án trực thuộc UBND TP Đà Nẵng tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội TP giai đoạn 2021 – 2025.

Dự án Trung tâm Phẫu thuật thần kinh, chấn thương và bỏng tạo hình tại Bệnh viện Đà Nẵng do BQL dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị Đà Nẵng làm chủ đầu tư kiêm quản lý dự án và rư vấn gám sát mặc dù không vướng không vướng giải phóng mặt bằng nhưng vẫn chậm tiến độ

Dự án Trung tâm Phẫu thuật thần kinh, chấn thương và bỏng tạo hình tại Bệnh viện Đà Nẵng đang chậm tiến độ mặc dù không vướng giải phóng mặt bằng.

Theo đó, có 4 dự án đang triển khai thi công không vướng giải phóng mặt bằng nhưng vẫn chậm tiến độ so với kế hoạch của UBND TP Đà Nẵng. Bao gồm dự án Tuyến đường vành đai phía Tây (đoạn từ QL14B đến đường Hồ Chí Minh); dự án Trung tâm Phẫu thuật thần kinh, chấn thương và bỏng tạo hình tại Bệnh viện Đà Nẵng; dự án Cải tạo, nâng cấp cơ sở 42 Bạch Đằng để làm Bảo tàng Đà Nẵng và tu bổ, phục hồi, tôn tạo Di tích Thành Điện Hải (giai đoạn 2) và dự án Nạo vét, thoát lũ khẩn cấp sông Cổ Cò (đoạn qua địa phận TP Đà Nẵng).

Đối với 4 dự án này, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu giám đốc các BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, hạ tầng và phát triển đô thị, dân dụng và công nghiệp, nông nghiệp và phát triển nông thôn tiếp tục đôn đốc nhà thầu, tập trung nhân vật lực, lập kế hoạch tiến độ chi tiết, đảm bảo nguồn nhân lực để tổ chức thi công 3 ca, đẩy nhanh thi công hoàn thành các công trình theo đúng tiến độ đã cam kết.

Đối với các nhà thầu chây ì, không đảm bảo năng lực, kinh nghiệm và tài chính để thi công hoàn thành các gói thầu, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu người đứng đầu đơn vị chủ đầu tư phải kiên quyết chấm dứt và xử phạt hợp đồng theo quy định và theo các điều khoản hợp đồng đã ký kết.

Ưu tiên xử lý các vướng mắc về đền bù, đẩy nhanh tiến độ thi công

Báo cáo của Sở KH&ĐT Đà Nẵng cũng cho biết, có 5 dự án đang triển khai thi công có vướng giải phóng mặt bằng và tiếp tục chậm tiến độ so với kế hoạch của UBND TP Đà Nẵng. Gồm dự án Tuyến đường trục 1 Tây Bắc; Nâng cấp, cải tạo đường ĐT 601; Đền bù giải tỏa Cụm công nghiệp Hòa Nhơn; Đền bù giải tỏa Cụm công nghiệp Hòa Khánh nam và dự án Đầu tư xây dựng trường THPT Hòa Vang (cơ sở 2).

Đối với 5 dự án này, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Hội đồng bồi thường dự án các quận, huyện Liên Chiểu, Cẩm Lệ và Hòa Vang tập trung thời gian, ưu tiên xử lý các vướng mắc về đền bù giải tỏa đối với các dự án, vận động người dân sớm bàn giao mặt bằng cho BQL dự án và đơn vị thi công hoàn thành theo đúng tiến độ.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu giám đốc các BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, hạ tầng và phát triển đô thị có trách nhiệm phân công cán bộ phụ trách công tác đền bù giải tỏ từng dự án, phối hợp cặt chẽ với hội đồng bồi thương dự án các quận, huyện để thực hiện công tác đền bù giải tỏa kịp thời, có mặt bằng đến đâu thi công đến đó, tránh tình trạng bị động, chậm trễ trong việc huy động nhân vật lực thi công công trình.

Đồng thời chủ đông, linh hoạt trong tổ chức, triển khai các biện pháp thi công; trường hợp tiến độ công trình chậm trễ do nguyên nhân chủ quan của nhà thầu thì phải kiên quyết xử phạt theo quy định.

Đối với 23/26 dự án chuẩn bị đầu tư chậm tiến độ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các cơ quan chuyên môn căn cứ ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP tại Công văn 5570/UBND-SKHĐT ngày 12/10/2022, khẩn trương lập, thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư dự án theo đúng quy định của Luật Đầu tư công và hoàn thành các bước tiếp theo để khởi công công trình đảm bảo chất lượng và tiến độ cam kết.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu các cơ quan chuyên môn trực thuộc UBND TP (các Sở KH&ĐT, Tài chính, Xây dựng, GTVT, NN&PTNT, Công Thương, TT&TT, TN&MT, Văn phòng UBND TP) chịu trách nhiệm tổ chức sắp xếp bộ máy, bố trí nhân sự để ưu tiên thẩm định các hồ sơ thủ tục liên quan đến 30 dự án nêu trên nhằm đảm bảo tiến độ, chất lượng và hiệu quả đầu tư.

Hải Châu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm