Tin tức - Sự kiện

Đà Nẵng: Không để thiếu nước sạch trong dịp hè 2024

DNVN - Ngày 15/4, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã có văn bản thông tin về tình hình bảo đảm bảo cung cấp nước sạch trên địa bàn TP trong thời gian tới.

Đà Nẵng: Vốn đầu tư từ doanh nghiệp nhà nước tăng cao trong quý I / 4 tuyến xe buýt nối Đà Nẵng với Tam Kỳ, Hội An sắp hoạt động

Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, mùa khô năm 2024 có thể xảy ra thiếu nước ngọt cục bộ, xâm nhập mặn vào sâu các cửa sông. Tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên cũng có thể xảy ra hạn hán, thiếu nước ngọt cục bộ, ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của người dân trong mùa khô.

Lãnh đạo Sở TN&MT và Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai TP Đà Nẵng khảo sát tại khu vực chuẩn bị đắp đập tạm trên sông Quảng Huế năm 2024, tăng lưu lượng nước về hạ du sông Vu Gia.

Lãnh đạo Sở TN&MT và Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai TP Đà Nẵng khảo sát tại khu vực chuẩn bị đắp đập tạm trên sông Quảng Huế năm 2024 nhằm tăng lưu lượng nước về hạ du sông Vu Gia.

Thực hiện Chỉ thị 11/CT-TTg (1/4/2024) của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo các Sở Xây dựng, TN&MT, NN&PTNT, Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco), Trung tâm Quản lý hạ tầng đô thị… triển khai nhiều giải pháp ứng phó hạn hán, xâm nhập mặn, bảo đảm nguồn nước cấp an toàn cho vùng hạ du, nhất là bảo đảm nguồn nước thô cho các nhà máy nước (NMN) để cấp nước an toàn cho người dân và du khách.

Trong đó, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các sở, ngành và các đơn vị hữu quan đặc biệt chú trọng vận hành có hiệu quả Trạm bơm phòng mặn An Trạch đã được đầu tư nâng cấp, đưa vào hoạt động trong năm 2023, để đưa đầy đủ nguồn nước thô từ đập An Trạch về NMN Cầu Đỏ và NMN Sân Bay trong trường hợp bị nhiễm mặn.

Tổ chức vận hành có hiệu quả, khai thác tối đa công suất các NMN khác mà nguồn nước thô không bị ảnh hưởng xâm nhập mặn trên địa bàn TP, như NMN Hoà Liên sử dụng nước sông Cu Đê; NMN sử dụng nước hồ Hòa Trung; NMN sử dụng nước suối của núi Hải Vân; NMN sử dụng nước hồ Xanh (bán đảo Sơn Trà), và các NMN nhỏ lẻ sử dụng nước từ các khe suối khác.

UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu các sở, ban, ngành hữu quan của TP phối hợp chặt chẽ với các sở, ban ngành của UBND tỉnh Quảng Nam sớm triển khai thi công gia cố, đắp đập tạm trên sông Quảng Huế nhằm điều tiết tăng lượng nước về hạ du sông Vu Gia.

Thường xuyên theo dõi, yêu cầu các nhà máy thuỷ điện trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn vận hành hồ với lưu lượng, thời gian xả theo đúng Quy trình 1865/TTg của Thủ tướng Chính phủ về vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn; huy động các hồ thuỷ điện xả nước về hạ du đẩy mặn khi không thể bơm nước thô từ đập An Trạch và thực hiện thu nước tại cửa thu NMN Cầu Đỏ.

Đồng thời rà soát, đánh giá, triển khai thực hiện kịp thời kế hoạch cấp nước an toàn của TP Đà Nẵng, cập nhật những nội dung mới phát sinh trong năm 2024 để ứng phó nhanh chóng các tình huống cực đoan, bất khả kháng, với 8 kịch bản chính tương ứng từng mốc nhiễm mặn khác nhau, các tình huống sự cố có thể xảy ra ảnh hưởng đến an toàn cấp nước (trong đó, bao gồm cả đắp đập tạm trên sông Cẩm Lệ tại hạ lưu NMN Cầu Đỏ để lấy nguồn nước thô của toàn bộ lưu vực sông Túy Loan trong trường hợp đã áp dụng tất cả các biện pháp nhưng vẫn không đủ nước để cấp).

“Lãnh đạo TP Đà Nẵng yêu cầu các sở, ngành, đơn vị hữu quan phải tích cực, chủ động tổ chức triển khai thực hiện các giải pháp đã xác định ở trên để bảo đảm cấp nước an toàn cho người dân và du khách, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu nước sạch trong thời gian tới, nhất là trong dịp cao điểm đợt nghỉ lễ 30/4- 1/5 và mùa hè năm 2024”, Sở Xây dựng Đà Nẵng thông tin.


Hải Châu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm