Tin tức - Sự kiện

Đà Nẵng tăng cường hợp tác hữu nghị với các địa phương Trung Quốc

DNVN - Ngày 22/4, Thành phố Đà Nẵng đã có buổi tiếp và chúc mừng bà Đổng Bích Du - Tân Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại thành phố Đà Nẵng. Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng chúc mừng bà Đổng Bích Du nhận nhiệm kỳ tại Đà Nẵng và bày tỏ hi vọng bà sẽ có một nhiệm kỳ thành công tại Đà Nẵng.

Lâm Đồng: Điểm du lịch canh nông không được kinh doanh dịch vụ lưu trú tại chỗ / Quảng Trị khai trương mùa du lịch biển đảo vào dịp 30/4-1/5

Bí thư Nguyễn Văn Quảng cho biết, việc Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại Đà Nẵng thành lập năm 2017 và đi vào hoạt động, đã góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Đà Nẵng và các địa phương, đối tác của Trung Quốc. Qua đó, phối hợp hỗ trợ thành phố xử lý những vấn đề phát sinh liên quan công dân Trung Quốc đang sinh sống, làm việc và du lịch tại Đà Nẵng.

Trong nhiều năm qua, Đà Nẵng đã thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác chính thức với một số địa phương của Trung Quốc như tỉnh Sơn Đông, tỉnh Giang Tô, Đặc khu hành chính Ma Cao, thành phố Côn Minh (tỉnh Vân Nam). Các hoạt động hợp tác đầu tư, thương mại, du lịch, giáo dục được hai bên quan tâm. Từ năm 2002, thành phố vinh dự đón nhiều đoàn lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc. Lãnh đạo thành phố cũng nhiều lần đến thăm và làm việc tại Trung Quốc để xúc tiến các chương trình hợp tác.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng tiếp bà Đổng Bích Du - Tân Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại thành phố Đà Nẵng

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng tiếp bà Đổng Bích Du - Tân Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại thành phố Đà Nẵng.

Tại buổi tiếp bà Đổng Bích Du - Tân Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại thành phố Đà Nẵng cho biết: Trung Quốc và Việt Nam là láng giềng gần gũi, núi liền núi, sông liền sông, nhân dân hai nước có quan hệ hữu nghị lâu đời. Tân Tổng Lãnh sự đánh giá cao tiềm năng phát triển của thành phố Đà Nẵng và khẳng định sẽ tiếp tục là cầu nối xúc tiến các chương trình hợp tác giữa Đà Nẵng và các đối tác Trung Quốc trong thời gian tới, đặc biệt là hợp tác phát triển công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, xây dựng cơ sở hạ tầng.

Năm 2021 có ý nghĩa rất quan trọng đối với Trung Quốc và Việt Nam nói chung. Cùng với các hoạt động kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc, bà hy vọng với cơ sở hạ tầng thuận lợi cùng các chính sách hỗ trợ, ưu đãi nhà đầu tư của thành phố Đà Nẵng, trong thời gian đến sẽ có nhiều tổ chức, doanh nghiệp Trung Quốc đến với Đà Nẵng. Bà cũng đồng thời khẳng định sẽ nỗ lực giới thiệu thành phố Đà Nẵng với các doanh nghiệp, nhà đầu tư Trung Quốc để tìm hiểu đầu tư và kinh doanh.

Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh đánh giá cao vai trò của Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại Đà Nẵng trong việc tăng cường hợp tác giữa thành phố và các địa phương, tổ chức của Trung Quốc.

Năm 2019, khách du lịch Trung Quốc đến Đà Nẵng đạt 700.000 lượt, chiếm tỷ lệ 20% trong tổng lượng khách quốc tế đến Đà Nẵng (đứng thứ 2 sau Hàn Quốc, 1.700.000 lượt khách, chiếm 50% khách du lịch quốc tế đến Đà Nẵng). Các trường đại học tại Đà Nẵng không ngừng tăng cường và thiết lập quan hệ hợp tác với nhiều trường đại học của Trung Quốc. Hai bên đã đẩy mạnh giao lưu, trao đổi giáo viên, sinh viên. Nhiều sinh viên, giảng viên của các trường đại học tại Đà Nẵng nhận học bổng du học tại Trung Quốc.

 

Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh trao quà lưu niệm cho bà Đổng Bích Du

Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh trao quà lưu niệm cho bà Đổng Bích Du.

Bà Đổng Bích Du cho rằng, thành phố Đà Nẵng đang tiến tới thí điểm mô hình chính quyền đô thị và HĐND thành phố sẽ phát huy vai trò của mình ngày càng cao. Trên cương vị của mình, bà Đổng Bích Du sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa các địa phương Trung Quốc và thành phố Đà Nẵng. Việt Nam đang đang tập trung công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Tân Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại thành phố Đà Nẵng hy vọng công tác bầu cử diễn ra thành công để bầu ra những đại biểu tiêu biểu, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân trong Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ mới.

Hiện nay, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Đà Nẵng với Trung Quốc có xu hướng tăng. Năm 2020, kim ngạch xuất khẩu từ Đà Nẵng sang Trung Quốc khoảng 30 triệu USD. Nhập khẩu từ Trung Quốc khoảng 195 triệu USD. Mặt hàng xuất khẩu chính: Cần câu cá, cát tuyển, sản phẩm may, dăm gỗ. Mặt hàng nhập khẩu chính: Động cơ, linh kiện, máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất; sắt thép các loại; nguyên phụ liệu dệt may; nguyên phụ liệu sản xuất cần câu cá; nguyên phụ liệu sản xuất cao su; nguyên phụ liệu sản xuất đồ chơi trẻ em; nguyên phụ liệu sản xuất máy biến thế; dược phẩm; hóa chất; hạt nhựa - hạt dẻo.

 

Thu Nga
Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm