Tin tức - Sự kiện

Đồng Tháp đề xuất hơn 12 ngàn tỷ thực hiện dự án đường bộ kết nối liên vùng

DNVN - Đồng Tháp đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) xem xét hỗ trợ cho tỉnh xây dựng dự án đường bộ khu vực nam sông Tiền và tuyến kết nối liên vùng giữa tỉnh này với TP Cần Thơ, Kiên Giang với tổng nguồn vốn hơn 12.600 tỷ đồng.

Đồng Tháp: Kỷ luật cảnh cáo Phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại, Du lịch và Đầu tư / Công trình chống sạt lở tại Đồng Tháp liên tục... sạt lở

Ngày 26/10 tại TP Cao Lãnh, đại diện Bộ KH&ĐT cùng lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp và TP Cần Thơ đã có buổi làm việc với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) về việc đầu tư các dự án hạ tầng giao thông đường bộ phía nam sông Tiền cùng đường kết nối liên kết vùng giữa tỉnh này với các địa phương lân cận.

Cụ thể, Đồng Tháp đề nghị Bộ KH&ĐT, ADB và JICA xem xét hỗ trợ cho tỉnh xây dựng dự án đường bộ khu vực nam sông Tiền và tuyến kết nối liên vùng giữa tỉnh Đồng Tháp, TP Cần Thơ và tỉnh Kiên Giang quy mô thiết kế đường cấp II và cấp III đồng bằng có tổng chiều dài gần 45,6 km qua TP Sa Đéc, huyện Lai Vung và huyện Lấp Vò. Tổng mức đầu tư các dự án này gần 4.595 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn vay hơn 2.600 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án trong giai đoạn 2024-2029 và đưa vào khai thác sử dụng trong năm 2030.

Vị trí cầu Sa Đéc vượt sông Tiền theo đề xuất của địa phương.

Ngoài ra, để tạo sự kết nối với các tuyến đường nam sông Tiền và đường liên kết vùng nêu trên, đồng thời phát triển giao thương và kết nối vào tuyến cao tốc An Hữu - Cao Lãnh chuẩn bị đầu tư, tỉnh Đồng Tháp đề nghị hỗ trợ xây cầu Sa Đéc vượt qua sông Tiền nối huyện Cao Lãnh và TP Sa Đéc dài 2,5 km quy mô bề rộng mặt cầu 20,5 m và đường dẫn hai đầu cầu dài 11 km với tổng mức đầu tư gần 8.009 tỷ đồng trong giai đoạn 2026 - 2031, dự kiến đưa vào khai thác trong năm 2031.

Theo ông Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, các dự án đường và cầu Sa Đéc do tỉnh đề xuất đầu tư phù hợp với quy hoạch phát triển của tỉnh Đồng Tháp và Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 của Chính phủ, có ý nghĩa quan trọng giúp tỉnh phát triển một số trục kinh tế đến các đầu mối vận tải, các khu công nghiệp, thúc đẩy phát triển thương mại và liên kết vùng.

Ông Nghĩa đề nghị Bộ KH&ĐT, ADB và JICA xem xét hỗ trợ để các dự án này sớm triển khai, đồng thời, Đồng Tháp sẽ phối hợp chặt chẽ với TP Cần Thơ, tỉnh Kiên Giang và các cơ quan có liên quan để phát huy hiệu quả dự án, cân đối nguồn vốn và khả năng hoàn trả vốn vay khi thực hiện dự án.

Sau khi nghe ý kiến đề xuất, đại diện ADB đề nghị tỉnh có báo cáo đánh giá tác động môi trường, những tác động liên quan của dự án, việc lựa chọn phương án tuyến cần có tiêu chí rõ ràng… Sau khi dự án được Chính phủ phê duyệt, phía ADB sẽ chính thức thẩm định.

Cũng tại buổi làm việc, Sở GTVT TP Cần Thơ cho biết, để kết nối tuyến đường từ cầu Sa Đéc đến TP Cần Thơ đi Kiên Giang, sắp tới lãnh đạo TP Cần Thơ cũng sẽ đề xuất Bộ KH&ĐT xem xét đầu tư xây dựng cầu vượt sông Hậu nối liền huyện Lai Vung và quận Ô Môn.

Còn theo UBND tỉnh Đồng Tháp, việc đầu tư cầu Sa Đéc nối thẳng giữa 2 cầu lớn bắt qua sông Tiền và sông Hậu phù hợp với đặc điểm tốc độ cao, rút ngắn thời gian di chuyển và có thể nâng lên thành cao tốc trong tương lai, từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ của vùng kinh tế trọng điểm ĐBSCL nói chung và Đồng Tháp nói riêng.

Dự án có khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu và phục vụ phát triển kinh tế xã hội đảm bảo quốc phòng an ninh. Đồng thời, tăng cường khả năng kết nối giao thông liên vùng, tháo gỡ nút thắt về hạ tầng giao thông của các địa phương nhằm đáp ứng nhu cầu vận chuyển hành khách và hàng hóa ngày càng cao của khu vực góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội của các địa phương và cả khu vực.

Thái Cường
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm