Xã hội

TP Cần Thơ và Đồng Tháp trao quyết định đặc xá cho 45 phạm nhân

DNVN - Ngày 1/9, TP Cần Thơ và tỉnh Đồng Tháp tổ chức Lễ công bố quyết định Đặc xá của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cho 45 phạm nhân nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2022).

Nguy cơ bùng phát bệnh dại ở Đồng bằng sông Cửu Long / [INFOGRAPHIC] Kinh tế 8 tháng năm 2022 tiếp tục khởi sắc

Đặc xá là sự khoan hồng đặc biệt của Nhà nước, thể hiện truyền thống nhân đạo của dân tộc đối với người phạm tội bị kết án phạt tù, đồng thời khuyến khích người bị kết án đang chấp hành án phạt tù ăn năn hối cải, tích cực học tập, lao động cải tạo để hưởng sự khoan hồng, nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống, trở thành người có ích cho xã hội.

Thực hiện hướng dẫn của Hội đồng tư vấn đặc xá Bộ Công an, Công an TP Cần Thơ đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực hiện công tác đặc xá năm 2022 theo đúng quy định của pháp luật.

TP Cần Thơ có 5 phạm nhân được Chủ tịch nước xét đặc xá. Trong đó, Trại Tạm giam Công an thành phố có 4 phạm nhân, Nhà tạm giữ Công an huyện Thới Lai có 1 phạm nhân.

Phạm nhân được đặc xá đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của Luật Đặc xá năm 2018 và Nghị định 52/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đặc xá.

Sau buổi lễ công bố quyết định của Chủ tịch nước, Trại tạm giam Công an thành phố và Nhà tạm giữ Công an huyện Thới Lai có phạm nhân được đặc xá tiến hành làm đầy đủ thủ tục cấp “Giấy chứng nhận đặc xá”, trả lại đồ lưu ký, thông báo đến địa phương cư trú của người được đặc xá theo đúng trình tự, quy định của pháp luật.

Thượng tá Lê Đức Bảy - Phó Giám đốc Công an và ông Nguyễn Thanh Sang - Phó Viện trưởng viện kiểm sát nhân dân TP Cần thơ trao giấy chứng nhận đặc xá cho các phạm nhân.

Thượng tá Lê Đức Bảy - Phó Giám đốc công an và ông Nguyễn Thanh Sang - Phó Viện trưởng viện kiểm sát nhân dân TP Cần thơ trao giấy chứng nhận đặc xá cho các phạm nhân.

Tại Trại giam Cao Lãnh (Bộ Công an) có 27 phạm nhân được hưởng đặc xá ra tù trước thời hạn (trong đó, người có án phạt tù cao nhất là 11 năm và thấp nhất là 6 tháng), thời hạn tù còn lại nhiều nhất là 2 năm 10 tháng 20 ngày và thời hạn tù ít nhất là 7 ngày.

Tại Trại tạm giam Công an tỉnh có 13 phạm nhân đủ điều kiện được hưởng đặc xá. Để được nhận chính sách khoan hồng của Nhà nước, các phạm nhân trong thời gian chấp hành án đã nỗ lực rèn luyện, phấn đấu cải tạo tốt.

Ông Phạm Thiên nghĩa trao quyết định đặc xá cho phạm nhân.

Ông Phạm Thiên Nghĩa - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp trao quyết định đặc xá cho phạm nhân.

Ông Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp mong muốn các phạm nhân được đặc xá đợt này sớm ổn định cuộc sống và tái hòa nhập cộng đồng, phấn đấu trở thành công dân tốt, giúp ích cho gia đình và xã hội.

Qua đó, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các đơn vị, địa phương cần thực hiện tốt việc tổ chức bàn giao, tiếp nhận người được đặc xá chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, tiếp tục quan tâm và thực hiện tốt công tác tái hòa nhập cộng đồng sau khi phạm nhân được đặc xá về địa phương, trọng tâm là hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người được đặc xá tiếp cận nguồn quỹ phát triển tái hòa nhập cộng đồng.

Theo Quyết định đặc xá năm 2022, Chủ tịch nước quyết định đặc xá cho 2.434 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù, 3 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, 01 người đang được hoãn chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện được hưởng đặc xá.

Khánh Ngọc
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm