Tin tức - Sự kiện

Hà Nội khẩn trương chuẩn bị điều kiện đón học sinh trở lại trường

Ngày 6/2 là ngày nghỉ cuối cùng trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022. Các đơn vị, trường học thuộc ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đang khẩn trương rà soát các điều kiện để đón học sinh trở lại trường.

23 tỉnh, thành phố đã cho học sinh đi học trực tiếp / Hà Nội: Học sinh lớp 1, 2 sẽ kiểm tra học kỳ trực tiếp

Theo kế hoạch đã được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt, từ ngày 8/2, học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 sẽ trở lại trường học trực tiếp. Chuẩn bị cẩn thận từng phần việc, tăng cường phối hợp giữa nhà trường và gia đình để bảo đảm các điều kiện an toàn nhấtlà quyết tâm của toàn ngành.

Diễn tập phổ biến quy định phòng, chống dịch bệnh khi học trực tiếp tại Trường Trung học cơ sở Mai Động (quận Hoàng Mai).
Diễn tập phổ biến quy định phòng, chống dịch bệnh khi học trực tiếp tại Trường Trung học cơ sở Mai Động (quận Hoàng Mai).

Bảo đảm an toàn là nhiệm vụ trọng tâm

Một trong những điểm mới trong công tác đón học sinh trở lại trường học đợt này là tổ chức diễn tập với nhiều tình huống giả định có thể xảy ra trong quá trình tổ chức dạy học trực tiếp, với mục tiêu bảo đảm an toàn cho học sinh ở mức cao nhất.

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai Phạm Đàm Thục Hạnh cho biết, phòng đã tổ chức diễn tập điểm tại Trường Trung học cơ sở Mai Động với sự tham gia của cán bộ, nhân viên y tế của các trường học trên địa bàn. Trên cơ sở các tình huống tại buổi diễn tập điểm, các nhà trường cùng nhau rút kinh nghiệm, hoàn thiện phương án và tổ chức triển khai tại đơn vị mình. 100% trường đã hoàn thành diễn tập, tổ chức tổng vệ sinh, cơ bản hoàn thiện các điều kiện đón học sinh từ lớp 7 đến lớp 9 trở lại trường.

Là địa bàn có xã Đại Thành còn ở mức độ dịch cấp độ 3, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quốc Oai chỉ đạo các trường ở địa bàn có mức độ dịch ở cấp độ 1, 2 khẩn trương chuẩn bị các điều kiện để vừa đón học sinh tới trường học trực tiếp, vừa triển khai dạy trực tuyến cho học sinh thuộc xã Đại Thành. Theo ông Nguyễn Khắc Thắng, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quốc Oai, trên địa bàn huyện có 23 trường trung học cơ sở, 6 trường trung học phổ thông. Các trường đã xây dựng phương án ứng phó với các tình huống phát sinh của dịch Covid-19 và thông tin đầy đủ để phụ huynh nắm rõ, yên tâm cho con đi học.

Trong khi đó, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên) Lê Trung Kiên cho biết, từ ngày 6/12/2021, nhà trường đã tổ chức dạy học trực tiếp đối với học sinh lớp 12. Đợt này có thêm học sinh lớp 10 và lớp 11 trở lại trường nên quy mô học sinh học trực tiếp nhiều hơn, công tác chuẩn bị tiếp tục được rà soát kỹ lưỡng. Đợt này, nhà trường chuẩn bị thêm dụng cụ xét nghiệm nhanh và quan tâm tới danh mục thuốc, vật tư của phòng y tế, phòng cách ly để sẵn sàng xử lý khi có tình huống bất thường, ngăn chặn thấp nhất mức độ lây lan của dịch bệnh tại trường, nếu có.

 

Những việc cần lưu ý khi trở lại trường học

Cùng với việc chuẩn bị các điều kiện để đón học sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chỉ đạo các nhà trường thông tin đầy đủ tới gia đình học sinh về công việc cần chuẩn bị khi đưa học sinh trở lại trường để tạo sự đồng thuận, bảo đảm cho việc tổ chức dạy học trực tiếphiệu quả.

Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Ngọc Tảo (huyện Phúc Thọ) Khuất Thị Hồng Điệp thông tin: Nhà trường đã cơ bản hoàn thiện các điều kiện an toàn để đón học sinh từlớp 7 đến lớp 9 học trực tiếp từ ngày 8-2. Riêng với học sinh lớp 6, nhà trường duy trì việc dạy học trực tuyến, đến ngày 10-2 sẽ đón các em đi học trực tiếp. Nhà trường tự tin duy trì tốt các điều kiện an toàn để tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh toàn trường. Một trong những yêu cầu quan trọng đối với phụ huynh là không chỉ theo dõi sức khỏe của học sinh mà cả với các thành viên trong gia đình. Trong trường hợp có thành viên bất thường về sức khỏe, phụ huynh cần thông tin cho nhà trường để có biện pháp xử lý phù hợp, vừa bảo đảm an toàn cho các bạn cùng lớp, vừa giúp học sinh không bị gián đoạn việc học.

Còn Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Giảng Võ (quận Ba Đình) Tô Thị Hải Yến cho biết, nhà trường tăng cường phối hợp với cha mẹ học sinh trong việc chuẩn bị các điều kiện đón học sinh trở lại trường an toàn. Nhà trường lưu ý phụ huynh về việc không tổ chức bán trú, căng tin và chỉ tổ chức học trực tiếp một buổi/ngày, nên phụ huynh cần chuẩn bị nước uống, cho con ăn ở nhà và nhắc nhở con tuân thủ đúng các quy định phòng, chống dịch. Nhà trường cũng chuẩn bị 3 phòng học trực tuyến dành cho học sinh không thể đến trường học trực tiếp.

Ông Trần Mạnh Thanh, phụ huynh học sinh Trường Trung học phổ thông Cầu Giấy (quận Cầu Giấy) bày tỏ: “Các con đã được tiêm hai mũi vắc xin phòng dịch Covid-19, được cô giáo phổ biến kỹ về các quy định phòng, chống dịch, nhà trường cũng chuẩn bị chu đáo mọi điều kiện, vì vậy, chúng tôi yên tâm cho con trở lại trường và tin tưởng việc tổ chức dạy học trực tiếp an toàn và hiệu quả. Tôi sẽ luôn giám sát, nhắc nhở con đeo khẩu trang và hạn chế tiếp xúc”.

 

Căn cứ thông báo của UBND thành phố, Hà Nội còn 9 đơn vị cấp xã có mức độ dịch ở cấp độ 3. Như vậy, các trường học ở những địa bàn này vẫn tiếp tục dạy học trực tuyến; các trường học ở địa bàn có mức độ dịch ở cấp độ 1 và 2 dạy học trực tiếp đối với học sinh từ lớp 7 đến lớp 12.

Qua báo cáo nhanh, các nhà trường đã cơ bản hoàn thiện các điều kiện đón học sinh, bảo đảm các tiêu chí trường học an toàn theo quy định; có phương án ứng phó, chuyển trạng thái dạy học khi cần thiết với tinh thần cố gắng ở mức cao nhất để việc dạy học không bị gián đoạn và bảo đảm an toàn cho học sinh.

Ngày mai, 7/2, SởGiáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ rà soát một lần nữa công tác chuẩn bị đón học sinh của các đơn vị, trường học.

Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm