Tin tức

Hàng loạt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ quyết không để dịch COVID-19 quay lại

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo, các địa phương phải luôn đề cao cảnh giác, không lơ là, chủ quan, quyết không để dịch bệnh COVID-19 quay trở lại.

Chuột thí nghiệm khỏe mạnh sau 10 ngày tiêm vaccine ngừa COVID-19 / Thủ tướng: Cho phép mở lại các dịch vụ không thiết yếu, trừ vũ trường và karaoke

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19 vào ngày 7/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc cả nước đã có 21 ngày liên tục không phát hiện thêm ca nhiễm COVID-19 mới trong cộng đồng, các ca nhiễm mới đều trong số người nhập cảnh đã được cách ly. Tất cả địa phương trên toàn quốc đều ở mức nguy cơ thấp, thậm chí rất thấp về lây nhiễm dịch bệnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. (Ảnh: TTXVN)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. (Ảnh: TTXVN)

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo:

- Cần xác lập tình trạng bình thường mới trong các hoạt động kinh tế - xã hội để dần đưa xã hội trở lại bình thường trên tinh thần tập trung đẩy mạnh những hoạt động phục hồi kinh tế.

- Tiếp tục thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch.

- Kiên quyết ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập từ nước ngoài. Tất cả người nhập cảnh đều phải được cách ly tập trung 14 ngày, tuyệt đối không để nguồn bệnh lây lan ra cộng đồng.

- Sẵn sàng ứng phó với các trường hợp dương tính tại cộng đồng. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các cấp phải duy trì nhóm phản ứng nhanh, kịp thời phát hiện, khoanh vùng, cách ly, dập dịch hiệu quả. Ngành y tế các địa phương dưới sự chỉ đạo của Bộ Y tế và Ủy ban nhân dân các địa phương phải tổ chức ứng trực mức 100%. Không để dịch bệnh quay trở lại là nhiệm vụ hàng đầu của ngành y tế, nhất là tại các khu vực trung tâm, thành phố, đô thị lớn.

- Tiếp tục thực hiện những biện pháp bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, trên các phương tiện giao thông công cộng, rửa tay sát khuẩn, bảo đảm vệ sinh cá nhân.

- Chuẩn bị sẵn sàng bệnh viện, cơ sở thu dung điều trị và các điều kiện cần thiết để phục vụ cho việc điều trị bệnh nhân COVID-19 và những dịch bệnh khác có thể xảy ra.

- Thực hiện nới lỏng các hạn chế: dỡ bỏ giãn cách và giới hạn số chỗ trên phương tiện giao thông công cộng (máy bay, xe khách, tàu thủy, tàu hỏa…); đồng ý cho mở lại và bỏ quy định giãn cách đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, thương mại, dịch vụ với yêu cầu thực hiện những biện pháp bảo đảm an toàn (đeo khẩu trang, sát khuẩn tay). Riêng đối với các cơ sở dịch vụ như: nhà hàng, quán ăn, chỉ yêu cầu sát khuẩn tay. Chưa cho mở lại vũ trường, dịch vụ karaoke.

- Đồng ý tổ chức các hoạt động thể dục thể thao, hoạt động tập trung đông người với yêu cầu phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay.

- Đồng ý cho các cơ sở khám chữa bệnh hoạt động bình thường trở lại.

- Không bắt buộc giãn cách trong trường, lớp học, không bắt buộc học sinh đeo khẩu trang trong lớp học. Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải có kế hoạch và tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp PTTH, bảo đảm kết quả trung thực, khách quan.

- Thường trực Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển các hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh. Các gói tài khóa, tiền tệ phải có hiệu lực trước khi khai mạc Hội nghị của Chính phủ với các doanh nghiệp vào ngày 9/5. Đặc biệt, các biện pháp hỗ trợ người dân theo Nghị quyết số 42 của Chính phủ phải được tập trung đẩy nhanh, bảo đảm công khai, minh bạch, đúng đối tượng, không để lợi dụng, trục lợi chính sách.

- Về thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu phụ trên tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc:

Đồng ý cho phép mở lại các cửa khẩu phụ, lối mở gồm: Bình Nghi, Na Hình, Nà Nưa, Pò Nhùng (tỉnh Lạng Sơn); Bắc Phong Sinh và lối mở Ka Long (tỉnh Quảng Ninh).

Đối với các cửa khẩu phụ, lối mở khác: Ủy ban nhân dân các tỉnh biên giới căn cứ tình hình thực tế của địa phương để chủ động mở; chỉ khôi phục lại các cửa khẩu phụ, lối mở có lưu lượng hàng hóa lớn, đặc biệt là hàng nông sản, thủy hải sản xuất khẩu và hàng nguyên liệu cấp thiết nhập khẩu phục vụ sản xuất trong nước. Lưu ý, chỉ mở để giao thương hàng hóa, không cho phép xuất nhập cảnh đối với người; không để xảy ra tình trạng lợi dụng việc mở các cửa khẩu phụ, lối mở này để buôn lậu, gian lận thương mại.

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC