Tin tức - Sự kiện

Kinh tế Việt Nam vững vàng trước thách thức

Các làn gió ngược đang tiếp tục tác động sâu sắc đến các nền kinh tế toàn cầu, tuy nhiên kinh tế Việt Nam được giới phân tích nhận định vẫn có những dấu hiệu tích cực.

Giải marathon quốc tế Di sản Cần Thơ 2022 thu hút hơn 5000 vận động viên tham dự / Bắc Bộ trời tiếp tục rét, có nơi rét đậm, rét hại

Trang đánh giá tín nhiệm Fitch Ratings nhận định, Việt Nam cùng với Ấn Độ là những nước có triển vọng tăng trưởng GDP tốt nhất, tăng trưởng cho vay vượt tăng trưởng GDP danh nghĩa.

Trang ETF cho rằng, bất chấp những cơn gió ngược, câu chuyện tăng trưởng vẫn tiếp tục diễn ra, đặc biệt là ở các nền kinh tế mới nổi như Việt Nam.

Trong khi trang The Edge Markets nhận định: Đông Nam Á là một ví dụ hiếm hoi cho sự lạc quan trong bối cảnh kinh tế u ám. Việt Nam cùng các nền kinh tế khác tại khu vực được dự báo sẽ tăng trưởng từ 3,2 - 7,6% trong năm nay bất chấp bất ổn và biến động kinh tế.

Bà Michele Wee - Tổng Giám đốc Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam nhận định: "Chúng tôi tin rằng triển vọng trung và dài hạn vẫn rất tươi sáng nhờ nhân khẩu học thuận lợi, các yếu tố cơ bản trong nước được cải thiện. Vai trò là trung tâm sản xuất thay thế cũng sẽ mang lại cho Việt Nam nhiều cơ hội kinh doanh, hấp dẫn các nhà đầu tư. Việt Nam cũng đang trở thành điểm đến quan trọng trong lĩnh vực công nghệ".

Kinh tế Việt Nam vững vàng trước thách thức - Ảnh 1.

Việt Nam cùng các nền kinh tế khác tại khu vực được dự báo sẽ tăng trưởng từ 3,2 - 7,6% trong năm nay bất chấp bất ổn và biến động kinh tế. Ảnh minh họa.

Một trong các động lực cho tăng trưởng là thu hút vốn đầu tư nước ngoài FDI. Trang Investment Monitor cho biết, Việt Nam đã lập kỉ lục về thu hút vốn FDI năm 2022. Từ tháng 1/10 năm nay, vốn FDI vào Việt Nam đã tăng 82%, cao thứ 2 khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Cùng chung nhận định này, trang EIN NEWS cho biết bất chấp những bất ổn kinh tế toàn cầu, Việt Nam vẫn hấp dẫn đầu tư nước ngoài. Nguồn vốn FDI vào Việt Nam 9 tháng năm 2022 ước tính đạt 15,43 tỷ USD, tăng 16,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

"Việt Nam có chính sách đầu tư và Luật Đầu tư khá là thoáng đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Điều này là hết sức ấn tượng và rất quan trọng để tiếp tục thu hút đầu tư. Các nhà đầu tư nước ngoài và chúng tôi đánh giá rất cao về sự kiểm soát tốt của chính phủ Việt Nam về kinh tế vĩ mô dẫn đến sự ổn định của giá cả cũng như tỷ giá của đồng Việt Nam so với các đồng tiền của một số nước khác như Nhật Bản, Hàn Quốc", ông Hong Sun - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc (KORCHAM) nhận xét.

Từ những động lực trên, trang Asia News đánh giá Việt Nam cùng với Phillippines là 2 quốc gia tăng trưởng nhanh nhất trong số các nền kinh tế ASEAN vào năm tới, ngay cả khi tốc độ tăng trưởng của khối được dự báo chậm lại.

Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm