Tin tức

Lựa chọn 74 công trình Sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2019

DNVN – Sáng 02/4, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Biên tập Sách vàng Sáng tạo Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch tuyển chọn, biên tập, công bố và phát hành Sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2019. Ông Hầu A Lềnh, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban TW Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Thanh Hóa: Ô tô 7 chỗ tông hàng loạt xe máy, 1 người chết, 3 người bị thương / Doanh nghiệp chung tay vì một Đà Lạt xanh – sạch – đẹp


Tham dự hội nghị có ông Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch UB TW MTTQ VN, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo; ông Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Tuyển chọn Sách vàng Sáng tạo Việt Nam; ông Nghiêm Vũ Khải - Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo; ông Tạ Minh Tuấn - trợ lý Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam.

Hội nghị còn có đại diện Tổng cục Chính trị quân đội nhân dân Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, TW Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ KH&CN, Bộ Giao thông - Vận tải và các thành viên của Ban chỉ đạo...

Ban Chỉ đạo Biên tập Sách vàng Sáng tạo Việt Nam cho biết, sự ra đời của Sách vàng Sáng tạo Việt Nam nhằm mục đích tuyên truyền, biểu dương các sáng tạo trên lĩnh vực khoa học và công nghệ; khẳng định năng lực sáng tạo của người Việt Nam ở trong và nước ngoài trong phát triển kinh tế, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hoạt động này cũng nhằm vận động, khuyến khích, hỗ trợ cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân thi đua học tập, hưởng ứng mạnh mẽ các hoạt động sáng tạo, đưa ra sáng kiến, tham gia nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ ở mọi lĩnh vực nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và hội nhập quốc tế.

Toàn cảnh hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị.

Có thể bạn quan tâm
Việc tuyển chọn, biên tập, công bố và phát hành Sách vàng Sáng tạo Việt Nam luôn đảm bảo dân chủ, khách quan, khoa học; bảo đảm quyền sở hữu trí tuệ của tác giả (nhóm tác giả) và việc phát hành Sách vàng Sáng tạo Việt Nam phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam.

Theo Ban Chỉ đạo, đối tượng tuyển chọn là các công trình, giải pháp sáng tạo khoa học và công nghệ được tuyển chọn đưa vào sách phải là công trình đạt giải tại các cuộc thi do bộ, ngành, một số tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức từ tháng 01/01/2017 đến 30/6/2019; các cá nhân/tập thể đạt các giải thưởng quốc tế năm 2018 do các bộ, ngành giới thiệu.

Cơ cấu, số lượng tuyển chọn bao gồm các tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam, một số bộ, ngành như Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Giao thông – Vận tải... mỗi đơn vị giới thiệu không quá 4 công trình. Bộ Khoa học & Công nghệ và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam mỗi cơ quan giới thiệu không quá 10 công trình. Bộ Ngoại giao giới thiệu không quá 5 công trình. Mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giới thiệu không quá 3 công trình...

Trên cơ sở các công trình, giải pháp sáng tạo khoa học và công nghệ do các bộ, ngành, tổ chức thành viên Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giới thiệu, Hội đồng tuyển chọn sẽ chọn lọc 74 công trình tiêu biểu trên tất cả các lĩnh vực sáng tạo khoa học – công nghệ đề nghị Ban Chỉ đạo xem xét, quyết định.

Theo ông Hầu A Lềnh, Ủy viên BCH TW Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng thư ký Ủy ban TW MTTQ Việt Nam – Trưởng Ban Chỉ đạo, trải qua 3 năm, việc biên tập, tuyển chọn và tổ chức công bố tác phẩm càng đi vào chặt chẽ và quy củ hơn, đã tạo được dấu ấn của mặt trận, của các cơ quan phối. Và điều quan trọng nhất là có được môi trường để tôn vinh hoạt động lao động sáng tạo của các nhà khoa học, của tất cả các giới, bộ phận từ Trung ương đến địa phương trong việc nghiên cứu và tạo ra sản phẩm đem lại lợi ích cho xã hội.

Ông Hầu A Lềnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Ông Hầu A Lềnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

“Ban chỉ đạo ban hành các quy chế, nhưng so với thực tế hiện nay cần có sự thay đổi theo hướng có sự phối hợp chặt chẽ hơn, rõ ràng về mặt danh nghĩa, để có quy trình tuyển chọn, và chỉ đạo việc tuyển chọn ở cấp địa phương, ở các bộ, ban, ngành các tác phẩm thực sự có chất lượng. Do đó cần sự thống nhất đầy đủ ngay từ bước đầu triển khai”, ông Hầu A Lềnh phát biểu.

Trong phần trao đổi, góp ý, GS Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Hội Liên hiệp Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam khẳng định, công tác tuyên truyền cho sự kiện này trong 3 năm qua đã thực hiện rất tốt, qua đó tác động rất lớn đến những người làm công tác khoa học – kỹ thuật. Và năm nay, cũng vẫn cần tổ chức tốt công tác truyền thông cho sự kiện lễ công bố sách.

Có được thành công này là nhờ vào uy tín của mặt trận và các ban, ngành, các tổ chức tham gia công bố lễ Sách vàng Sáng tạo Việt Nam một cách long trọng.

GS Đặng Vũ Minh góp ý tại hội nghị.

GS Đặng Vũ Minh góp ý tại hội nghị.

Tuy nhiên, theo ông Đặng Vũ Minh, điều cần rút kinh nghiệm là trong mấy năm vừa rồi, Ban Chỉ đạo xét chọn rất nghiêm, nên có những tỉnh trong suốt 3 năm gửi tác phẩm xét chọn nhưng không thành công.

“Năm nay, có lẽ trong quá trình xét chọn cũng nên lưu ý một chút đến các tỉnh miền núi khó khăn để động viên, khuyến khích họ tiếp tục tham gia trong những năm tiếp theo”, vị giáo sư này đề xuất.

Nhất trí với ý kiến của GS Đặng Vũ Minh, ông Nghiêm Vũ Khải - Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo bày tỏ: Thực tế một số địa phương có “tâm trạng” khi 3 năm tham gia nhưng chưa lần nào đạt giải. Do đó, cần lưu ý tính động viên, tiêu biểu, tôi đề nghị nếu như tỉnh nào liên tục trong 3 năm gửi tác phẩm mà chưa đạt yêu cầu nhưng chúng ta không nên hạ tiêu chí, trên nguyên tắc từ 01/01/2019 đến 30/6/2019 nhưng có một số trường hợp đặc biệt có thể xét trước.

Ngoài ra, trong tiêu chí nên bổ sung một số tiêu chí mới để khuyến khích, động viên những tỉnh khó khăn tham gia.

Ông Nghiêm Vũ Khải cũng đề nghị hỗ trợ các địa phương phương pháp, cách thức nào đó đạt dược các tiêu chí do BTC đề ra. Theo đó, suy tôn được những công trình, nhất là những công trình của những địa phương chưa được lần nào. Qua đó sẽ góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm.

Liên quan đến biên tập sách mà NXB Khoa học kỹ thuật được giao, đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ chia sẻ: Qua 3 năm vừa rồi cho thấy thời gian dành cho nhà xuất bản rất ngắn.

“Về cơ bản, công bố sách trong 3 đợt đều không có vấn đề gì xảy ra. Nhưng qua trao đổi với nhà xuất bản, họ cho biết do thời gian gấp rút nên họ phải làm đêm ngày. Do vậy, tôi đề xuất với Ban Chỉ đạo tăng thời gian cho biên tập. Theo đó, thời gian nộp hồ sơ của các tỉnh, bộ, ngành theo kế hoạch là ngày 30/6. Nhưng theo tôi có thể điều chỉnh tăng lên 15 ngày là tốt. Cân nhắc phương án là 15/6 hoặc đầu tháng 6 là tốt nhất vì năm nay số lượng công trình rất dồi dào”, đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ gợi ý.

Ghi nhận những đóng góp kiến của các đại biểu, ông Hầu A Lềnh đề nghị công tác tuyển chọn cần mở rộng tiêu chí và lưu ý đến việc chọn các công trình khoa học có giá trị thực tiễn của các tỉnh miền núi còn gặp khó khăn để kịp thời động viên, khích lệ phong trào thi đua sáng tạo tại các địa phương này.

Ban Chỉ đạo cũng cần quan tâm đẩy mạnh tuyên truyền để có nhiều công trình, nhiều giải pháp sáng tạo khoa học công nghệ tiêu biểu được đông đảo nhân dân biết đến và đưa vào ứng dụng trong cuộc sống.

Đặc biệt, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký MTTQ đề nghị lãnh đạo các bộ, ngành và một số tổ chức thành viên của Mặt trận tham gia Ban Chỉ đạo, Hội đồng tuyển chọn, Ban Thư ký - Biên tập tiếp tục chỉ đạo và tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị trực thuộc lựa chọn và lập hồ sơ công trình sáng tạo khoa học, công nghệ tiêu biểu gửi về để chọn ra 74 tác phẩm tiêu biểu, đưa vào Sách vàng Sáng tạo năm 2019 đảm bảo chất lượng, đúng thời gian và không có sự trùng lặp với các công trình đã công bố.


Bài, ảnh: Nguyệt Minh
Loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC