Tin tức - Sự kiện

Người dân gặp khó khăn khi cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng

Công tác triển khai cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng vẫn chưa đạt được kết quả như kỳ vọng, tỷ lệ người dân sử dụng để làm thủ tục chỉ đạt khoảng trên dưới 40%.

Dưới mái nhà chung - Bài cuối: Sức bật lớn từ các Chương trình mục tiêu quốc gia / Tìm ý tưởng quy hoạch, phương án kiến trúc bảo tàng Nông nghiệp vùng ĐBSCL

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Triển khai cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng được xem là một giải pháp cải cách thủ tục hành chính hiệu quả, giúp tiết giảm chi phí và thời gian đi lại cho người dân. Tuy nhiên, công tác này vẫn chưa đạt được kết quả như kỳ vọng. Ngay cả tại Hà Nội, một trong những địa phương tiên phong trong việc triển khai cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng, tỷ lệ người dân sử dụng hình thức này để làm thủ tục chỉ đạt khoảng trên dưới 40%.

Sau hai lần đăng ký cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng không thành công, anh Dư Xuân Trường buộc phải xin nghỉ làm để đến làm thủ tục đổi giấy phép lái xe trực tiếp tại cơ quan quản lý. Mặc dù mất thêm thời gian và chi phí, nhưng điều này không phải là điều duy nhất khiến anh băn khoăn.

"Nhân tiện chụp ảnh thì em cũng có làm hộ chiếu luôn. Em khai hộ chiếu online thì được phê duyệt và trả kết quả ngay. Nhưng không hiểu sao khi làm giấy phép lái xe, em đã nộp hai lần đều bị từ chối mà không rõ nguyên nhân". - anh Dư Xuân Trường, Đại La, Hà Nội cho biết.

Theo quy trình hiện nay, trạng thái của hồ sơ sẽ được gửi đến email của người đăng ký. Tuy nhiên, chỉ với duy nhất hình thức này thì không phải lúc nào người dân cũng có thể nhận được thông tin. Điều này khiến họ không biết vì sao hồ sơ của mình bị từ chối và phải điều chỉnh bổ sung. Cách duy nhất lúc này là bỏ đăng ký qua mạng và đến làm thủ tục trực tiếp.

 

Ông Trần Đức Dũng, Phó Chánh Văn phòng Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho biết: "Kiến nghị là sắp tới hệ thống có thể đáp ứng thêm tính năng thông tin cho người dân bằng nhắn tin qua điện thoại để họ chủ động hơn trong việc tiếp nhận thông tin và triển khai các trình tự thủ tục tiếp theo".

Hiện hệ thống cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng cũng thường xuyên bị quá tải. Nguyên nhân được chỉ ra là do hệ thống phải kết nối với nhiều cơ sở dữ liệu như giấy khám sức khỏe, cơ sở dữ liệu về dân cư hay cơ sở về vi phạm hành chính. Khi một phần kết nối bị ảnh hưởng thì quá trình thực hiện thủ tục tiếp theo sẽ không thực hiện được.

Một hệ thống không được nâng cấp để đủ khả năng đáp ứng nhu cầu của người dân sẽ dẫn đến tình trạng xếp hàng chờ đợi làm thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe trực tiếp như hiện nay.

Triển khai cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng là một bước tiến lớn trong cải cách thủ tục hành chính. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả như mong đợi, cần có những giải pháp cải thiện như nâng cấp hệ thống, bổ sung các hình thức thông báo trạng thái hồ sơ để người dân có thể chủ động hơn trong việc thực hiện thủ tục. Nếu không, tình trạng lộn xộn và quá tải vẫn sẽ tiếp diễn, gây phiền hà cho người dân.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm