Tin tức - Sự kiện

Thu ngân sách nhà nước “về đích” sớm

Lần đầu tiên trong 10 năm qua, thu ngân sách đã về đích sớm 1 tháng, thu về tới gần 1,7 triệu tỷ đồng, tăng 20% so với dự toán.

Bà Rịa - Vũng Tàu: 3 trọng tâm phát triển kinh tế trong năm 2023 / "Hiến kế" phát huy thương hiệu Thành phố Festival hoa và phong cách người Đà Lạt

Kết quả này có được nhờ kinh tế vĩ mô được giữ ổn định, lạm phát trong giới hạn cho phép, kinh tế tăng trưởng cao.

Những chính sách hỗ trợ của Chính phủ như giảm thuế, kéo dài thời gian nộp thuế đã giúp doanh nghiệp có thêm nguồn tiền để đầu tư vào sản xuất.

"Chính phủ Việt Nam đã giảm thuế bảo vệ môi trường giúp giảm giá xăng dầu đã giúp doanh nghiệp giảm được chi phí logistics và chi phí sản xuất, qua đó giúp doanh nghiệp làm ăn có hiệu quả nên năm sau nộp thuế cao hơn năm trước", ông Jeong Sang Sub, Tổng Giám đốc Công ty Samju Vina, cho biết.

Thu ngân sách nhà nước “về đích” sớm - Ảnh 1.

Thu ngân sách đạt kết quả cao đã giúp bội chi năm nay ở mức Quốc hội cho phép là dưới 4% GDP và nợ công giảm xuống còn 41% GDP, nợ nước ngoài dưới 40% GDP. (Ảnh minh họa - Ảnh: Dân trí)

Nhờ kinh tế phục hồi nên hầu hết các địa phương đều có số thu tăng trưởng cao, với tỷ trọng thu từ đất giảm mạnh và thu từ khu vực sản xuất ngày càng lớn.

"Tỉnh Thái Nguyên đã có khoảng 1.100 doanh nghiệp thành lập mới, với số vốn được đăng ký lên đến gần 10.000 tỷ đồng và khoảng 20 doanh nghiệp FDI. Việc số doanh nghiệp tăng nhanh đã góp phần giúp thu ngân sách của tỉnh Thái Nguyên trong hai năm 2021 và 2022 đạt 15.000 tỷ đồng" bà Nguyễn Thị Thuận, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Thái Nguyên, thông tin.

"Thuế thu nhập doanh nghiệp từ hoạt động sản xuất kinh doanh năm nay nộp ngân sách cao hơn so với cùng kỳ năm 2021 trên 21% và trên 16% thuế giá trị gia tăng", ông Hà Văn Trường, Cục trưởng Cục Thuế TP Hải Phòng, cho hay.

Thu ngân sách đạt kết quả cao đã giúp bội chi năm nay ở mức Quốc hội cho phép là dưới 4% GDP và nợ công giảm xuống còn 41% GDP, nợ nước ngoài dưới 40% GDP. Đây là những mức nằm trong giới hạn an toàn, góp phần đảm bảo an ninh tài chính quốc gia.

"Chúng ta điều hành chính sách tài khóa rất hiệu quả, từ tiết kiệm chi thường xuyên đến gói phục hồi kinh tế, đặc biệt là giảm tới 233.000 tỷ tiền thuế. Tuy nhiên đến nay, thuế vẫn thu được 1.681.000 tỷ, dự kiến cuối năm nay thu vượt 20%. Đây là thành công rất lớn", Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nhận định.

 

Kết quả thu đạt cao không chỉ giúp cân đối thu chi ngân sách, mà Chính phủ còn có thêm nguồn lực cho đầu tư phát triển và ứng phó với những tác động bất ổn của kinh tế thế giới, qua đó tạo đà cho tăng trưởng kinh tế năm sau.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm