Tin tức - Sự kiện

Thủ tướng Chính phủ: Các ngân hàng phải đoàn kết, cạnh tranh lành mạnh để vượt qua thách thức

Thủ tướng lưu ý các ngân hàng thương mại phải đoàn kết, thống nhất, chia sẻ, giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau và cạnh tranh lành mạnh để tháo gỡ khó khăn, vượt qua các thách thức.

Ngành dệt may: Phát triển bền vững thay vì "xây lâu đài trên cát" / Hơn 5.400 tỷ đồng đầu tư 6 dự án đường sắt giai đoạn 2021 - 2025

Nhằm đánh giá tình hình hoạt động của hệ thống ngân hàng 9 tháng năm 2022 và xác định các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thời gian tới, sáng nay (16/10), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp mặt các Chủ tịch, Tổng Giám đốc các ngân hàng thương mại. Cuộc gặp diễn ra trong dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư cho giới Công Thương.

9 tháng qua, hệ thống ngân hàng đóng vai trò huyết mạch, tích cực, hiệu quả trong nền kinh tế. Các ngân hàng thương mại đánh giá điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đã giúp ngành ngân hàng thực hiện tốt 2 nhiệm vụ: vừa kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô; vừa cung cấp vốn tín dụng hỗ trợ nền kinh tế, tập trung cho sản xuất kinh doanh. Mặt bằng lãi suất, tỷ giá cơ bản ổn định. Các ngân hàng đã tích cực hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Thủ tướng: Các ngân hàng phải đoàn kết, cạnh tranh lành mạnh để vượt qua thách thức - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi gặp. (Ảnh: TTXVN)

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực, cố gắng và kết quả tích cực của toàn ngành ngân hàng, góp phần quan trọng vào những thành tựu chung của đất nước.

Đồng thời, Thủ tướng trân trọng cảm ơn cộng đồng doanh nghiệp, trong đó các ngân hàng đã đóng góp tích cực, kịp thời, hiệu quả trong phòng, chống dịch, công tác an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, khắc phục hậu quả thiên tai và nhiều hoạt động ý nghĩa khác.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ rõ một số tồn tại, hạn chế và nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan, đồng thời nhấn mạnh, phải xác định khó khăn, thách thức còn nặng nề và nhiều hơn thời cơ, thuận lợi.

Thời gian tới, Thủ tướng đã nêu một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, trong đó tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chặt chẽ, thận trọng, linh hoạt, phối hợp đồng bộ, nhịp nhàng, hiệu quả với chính sách tài khóa và các chính sách khác để ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng và bảo đảm các cân đối lớn; điều hành tỷ giá, lãi suất, tăng tín dụng phù hợp; tăng cường thanh tra, giám sát, cảnh báo rủi ro, bảo vệ lợi ích chính đáng, hợp pháp của khách hàng.

Với các ngân hàng thương mại, Thủ tướng đề nghị luôn tuân thủ pháp luật, tăng cường năng lực quản trị, điều hành, năng lực tài chính và bảo đảm an toàn hệ thống.

 

"Đảng và Nhà nước luôn luôn bảo vệ, khuyến khích các doanh nghiệp hoạt động đúng Hiến pháp và pháp luật, làm giàu chính đáng, cạnh tranh lành mạnh, minh bạch, hiệu quả, góp phần xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng, nhân dân hạnh phúc, ấm no. Nhưng phải xử lý những người vi phạm hiến pháp và pháp luật, lợi dụng chính sách để tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm. Chúng ta phải bảo vệ người làm đúng, xử lý người làm sai để tạo môi trường kinh doanh lành mạnh theo hiến pháp và pháp luật. Từ trước đến nay, Nhà nước luôn luôn bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân trong mọi trường hợp", Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Thủ tướng: Các ngân hàng phải đoàn kết, cạnh tranh lành mạnh để vượt qua thách thức - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính với lãnh đạo các ngân hàng thương mại. (Ảnh: TTXVN)

Thủ tướng đề nghị các ngân hàng tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả dịch vụ, chất lượng tín dụng, bảo đảm công khai, minh bạch. Quan trọng là hệ thống ngân hàng phải huy động được nguồn lực trong nhân dân, xã hội, trong nước và ngoài nước để tập trung cho các động lực tăng trưởng của nền kinh tế như tiêu dùng, đầu tư, xuất nhập khẩu, nhà ở xã hội… và thúc đẩy tín dụng xanh, phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, chuyển đổi số và đề cao trách nhiệm xã hội.

Thủ tướng đặc biệt lưu ý các ngân hàng thương mại phải đoàn kết, thống nhất, chia sẻ, giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau và cạnh tranh lành mạnh để tháo gỡ khó khăn, vượt qua các thách thức, theo sự điều hành của Ngân hàng Nhà nước; đồng thời nghiêm túc triển khai thực hiện các nhiệm vụ tại buổi làm việc với Thủ tướng hồi tháng 8 năm nay, nỗ lực tiết giảm chi phí, chia sẻ khó khăn với đất nước, đồng hành với người dân và doanh nghiệp, trên tinh thần "lợi ích hài hòa, rủi ro và khó khăn thì chia sẻ".

Đối với các bộ ngành liên quan, Thủ tướng yêu cầu theo dõi, bám sát tình hình, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, nhịp nhàng với Ngân hàng Nhà nước để giải quyết các vấn đề liên quan nhất là những đề xuất, kiến nghị của ngân hàng thương mại tại cuộc gặp trên tinh thần hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.

 

Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm