Tin tức - Sự kiện

Tiền thưởng, lương làm thêm giờ dịp lễ 30/4 và 1/5 được chi trả như thế nào?

Dịp lễ ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế lao động 1/5 năm 2024, người lao động được nghỉ 5 ngày liên tiếp.

Có phải xuất trình Giấy phép lái xe khi đã tích hợp vào tài khoản VNeID? / Năm 2024: Nam Bộ nắng nóng nhiều và gay gắt hơn, mùa mưa đến muộn

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý hoán đổi ngày làm việc dịp lễ ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế lao động 1/5 năm 2024.

Theo đó, dịp lễ ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế lao động 1/5 năm 2024, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục từ thứ Bảy ngày 27/4 đến hết thứ Tư ngày 1/5 (làm bù thứ Bảy ngày 4/5).

Bộ LĐTB&XH đề nghị các cơ quan, đơn vị thực hiện lịch nghỉ trên phải bố trí sắp xếp các bộ phận làm việc hợp lý để giải quyết công việc liên tục, đảm bảo tốt công tác phục vụ tổ chức, Nhân dân, trong đó lưu ý cử cán bộ, công chức ứng trực xử lý những công việc đột xuất, bất ngờ có thể xảy ra.

Các cơ quan, đơn vị không thực hiện lịch nghỉ cố định thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần thì căn cứ vào chương trình, kế hoạch cụ thể của đơn vị để bố trí lịch nghỉ cho phù hợp, theo đúng quy định của pháp luật.

 

Bộ LĐTB&XH khuyến khích người sử dụng lao động tại các DN áp dụng thời gian nghỉ lễ 30/4 – 1/5 cho người lao động như quy định đối với công chức, viên chức nhưng đảm bảo thực hiện đầy đủ các chế độ cho người lao động theo quy định của pháp luật, khuyến khích những thỏa thuận có lợi hơn cho người lao động.

Theo quy định tại Điều 98 và 112 Bộ luật Lao động năm 2019, các ngày Chiến thắng 30/4, ngày Quốc tế lao động 1/5 là những dịp người lao động được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương. Người lao động được nghỉ ngày Chiến thắng 30/4 là 1 ngày; nghỉ ngày Quốc tế lao động 1/5 là 1 ngày.

Nếu người lao động đi làm đúng ngày 30/4 và ngày 1/5 thì ngoài tiền lương ngày nghỉ lễ, người lao động còn được trả thêm tiền lương làm thêm giờ.

Tiền lương làm thêm giờ ngày 30/4 và 1/5 được xác định như sau:

+ Tiền lương làm thêm ban ngày = 300% x Đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm.

 

+ Tiền lương làm thêm ban đêm = 390% x Đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm.

Như vậy, nếu tính cả lương ngày nghỉ lễ, người lao động đi làm ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế lao động 1/5, người lao động được trả lương:

+ Người lao động làm việc vào ban ngày được nhận ít nhất 400% lương.

+ Người lao động làm việc vào ban đêm được nhận ít nhất 490% lương.

Ngoài ra, người lao động sẽ được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương, hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường, hoặc của ngày nghỉ hàng tuần, hoặc của ngày nghỉ lễ, Tết.

 

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm