Tin tức - Sự kiện

TP.HCM tăng sĩ số lớp đảm bảo đủ chỗ cho trẻ vào lớp 1

UBND TP.HCM khẳng định sẽ sắp xếp để tất cả học sinh trong độ tuổi đến trường có chỗ học, đảm bảo đủ các điều kiện theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

Thêm 6 ca mắc COVID-19 mới tại Đà Nẵng, Hải Dương / Trẻ em, thanh niên có thể là nguồn lây nhiễm SARS-CoV-2 chủ yếu

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, hiện có 18/24 quận, huyện tương đối ổn định về chỗ học cho học sinh lớp 1 được học 2 buổi/ngày, đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông mới (GDPTM). Tuy nhiên, một số quận như Gò Vấp, 12, Bình Tân, Tân Phú, Thủ Đức và 2 xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh) đang gặp khó khăn do số lượng trẻ đến tuổi vào lớp 1 trên địa bàn quá đông.

Liên quan đến 815 HS năm nay vào lớp 1 nhưng chưa đủ thời gian quy định về sổ tạm trú KT3 (trên 1 năm), lãnh đạo quận 12 khẳng định sẽ tìm cách để giải quyết, bảo đảm chỗ học cho những học sinh này. "Quận 12 đề xuất phương án chấp nhận sĩ số lớp 1 vượt chuẩn, giảm tỉ lệ học 2 buổi/ngày để nhận hết những HS này" - Phó Chủ tịch UBND quận 12 nói.

Ảnh minh họa (Nguồn: Người lao động)

Ảnh minh họa (Nguồn: Người lao động)

Theo thống kê, trung bình cứ 5 năm, TP.HCM sẽ tăng thêm khoảng 1 triệu dân nhập cư, kéo theo đó là số lượng học sinh tăng mạnh, trong khi điều kiện cơ sở vật chất không theo kịp. Đặc biệt, trong năm học tới, khi áp dụng chương trình sách giáo khoa mới, học sinh lớp 1 phải học 2 buổi/ngày thì yêu cầu này càng khó thực hiện.

Để giải quyết vấn đề này, TP.HCM chủ trương thực hiện giải pháp tăng sĩ số để nhận học sinh, giảm tỷ lệ học 2 buổi mỗi ngày và bán trú. Người lao động thông tin, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho biết, các quận, huyện hiện đang đứng trước 2 nhiệm vụ là phổ cập giáo dục tiểu học, bảo đảm tất cả trẻ trong độ tuổi đến trường đều được đến lớp và duy trì tỉ lệ học 2 buổi/ngày theo yêu cầu của chương trình GDPTM.

Năm nay, mới chỉ khối lớp 1 triển khai chương trình GDPTM, trong khi đó, các năm học kế tiếp sẽ vừa có HS mới vào lớp 1 vừa dạy học cuốn chiếu đối với HS lớp 1 năm nay sẽ lên các lớp tiếp theo. Vì vậy, áp lực về chỗ học những năm sau sẽ vô cùng lớn. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND TP cũng khẳng định TP phải bảo đảm cho tất cả trẻ trong độ tuổi đi học được đến trường. Để giải quyết những khó khăn đó, một số quận, huyện phải chấp nhận sĩ số HS/lớp khá cao.

Ngoài phải chấp nhận tình trạng sĩ số vượt chuẩn, ông Dương Anh Đức cũng đề nghị các quận, huyện tiếp tục rà soát lại các dự án đầu tư công xây dựng trường tiểu học và THCS, dự án nào kế hoạch hoàn thành trong năm nay thì bảo đảm hoàn thành đúng tiến độ.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cũng đề nghị Sở GD-ĐT TP.HCM chủ trì, tham mưu UBND TP phương án, kế hoạch hỗ trợ học phí cho HS tiểu học khối ngoài công lập, căn cứ theo Luật Giáo dục và dựa trên nguồn lực thực tế của TP, xem xét cụ thể đối tượng, hình thức và định mức hỗ trợ phù hợp. Với những gia đình phụ huynh có điều kiện, địa phương vận động, khuyến khích cho con học ở các trường tư thục.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm