Tin tức - Sự kiện

TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16, nâng cao các biện pháp phòng dịch

Tại buổi họp báo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh diễn ra chiều 21/7, ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh cho biết tình hình dịch bệnh ở TP vẫn phức tạp, vì vậy TP sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16.

Đề xuất Quốc hội giám sát gói 62.000 tỷ đồng và 26.000 tỷ đồng / Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Theo ông Phan Văn Mãi, trước đó TP đã đặt ra 3 kịch bản sau 15 ngày giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ. Tình huống thứ 1 là TP kiểm soát được dịch, lúc này sẽ xem xét lại việc thực hiện Chỉ thị 16. Kịch bản thứ 2, TP chưa kiểm soát được và dịch vẫn gia tăng, lúc này sẽ tiếp tục Chỉ thị 16 một thời gian và có thể thực hiện 16+ ở một số địa bàn. Kịch bản thứ 3 là dịch gia tăng mạnh mẽ, mất kiểm soát, TP phải tính đến tình huống phong tỏa với biện pháp mạnh hơn.

Ảnh minh hoạ.

Theo nhận định, hiện tại dịch bệnh tại TP Hồ Chí Minh vẫn diễn biến phức tạp, số ca mắc hằng ngày vẫn tăng, đỉnh dịch vẫn chưa thể xác định được, do đó, áp dụng kịch bản thứ 2 là phù hợp nhất. Ông Phan Văn Mãi nói: “Trước mắt chúng ta sẽ đối diện với tình huống thứ 2 tức là tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 và có một số biện pháp tăng cường ở 1 số địa bàn, cần phải siết chặt hơn nữa. Đó là một thực tiễn mà chúng ta phải làm để thời gian còn lại của Chỉ thị 16 cùng với 19 tỉnh, thành để kết thúc thời gian này thì TP cũng sẽ đạt được kết quả”.

Bên cạnh việc giãn cách, điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19, TP sẽ tập trung bảo vệ, mở rộng dần “vùng xanh”. Đối với việc cung ứng hàng hóa, ông Phan Văn Mãi cho rằng cần phải mở lại các chợ một cách an toàn. Theo đó, những công nhân bốc vác, tài xế, phải tách riêng và không được tiếp xúc với nhau. Các chợ truyền thống dù đã có các quy định đảm bảo phòng dịch nhưng việc triển khai vẫn chưa thực hiện nghiêm, cần siêt chặt hơn nữa công tác phòng dịch, không để xảy ra tình trạng lơ là có thể phát sinh ổ dịch mới.

Về việc tổ chức hoạt động sản xuất theo 2 hình thức là "3 tại chỗ" hoặc "1 cung đường, 2 điểm đến", thực tế vẫn còn khó khăn, vướng mắc. Doanh nghiệp sản xuất phải đảm bảo được chỗ ở trong thời gian dài cho người lao động, có thể tính đến phương án kéo dài hết năm nay.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm