Tin tức - Sự kiện

Trà Vinh vận động 70 tỷ đồng xây dựng khu lưu niệm cố soạn giả Viễn Châu

DNVN - Nhằm tri ân những đóng góp của cố soạn giả - NSND Viễn Châu về nghệ thuật "Đờn ca tài tử Nam Bộ", Tỉnh ủy, UBND tỉnh Trà Vinh đã thống nhất tạo quỹ đất xây dựng khu lưu niệm cố soạn giả tại quê hương của ông.

Thu nhập bình quân của người lao động tăng 7,4% / Vì sao nhiều công chức chưa nhận được lương theo mức mới từ ngày 1/7?

Ngày 9/7, UBND tỉnh Trà Vinh đã tổ chức chương trình "Vận động gây quỹ xây dựng khu lưu niệm cố soạn giả - NSND Viễn Châu" tại Trung tâm văn hoá TP Cần Thơ. Khu lưu niệm sẽ được xây dựng tại ấp Cây Da, xã Đôn Xuân, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh.

Phối cảnh khu lưu niệm cố Soạn giả - NSND Viễn Châu.

Phối cảnh khu lưu niệm cố soạn giả - NSND Viễn Châu.

Phát biểu tại chương trình, ông Dương Hoàng Sum - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh cho biết, đây là công trình thật sự có ý nghĩa nhằm tôn vinh và tri ân những cống hiến của cố soạn giả - NSND Viễn Châu cho nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ - Di sản Văn hóa đại diện của nhân loại và được bảo vệ ở cấp độ quốc tế.

Theo đó, khu lưu niệm sẽ có diện tích 11.300 m2, được thiết kế với 16 hạng mục chính, gồm: Cổng chính, biểu tượng đàn tranh, tượng và khu nhà trưng bày về thân thế, sự nghiệp cố soạn giả - NSND Viễn Châu, khu nhà trưng bày "Đờn ca tài tử cải lương", nhà biểu diễn, khu quầy lưu niệm, khu hành chính cùng các hạng mục khác... tổng kinh phí dự kiến thực hiện dự án là 70 tỷ đồng. Thời gian thực hiện năm 2024 - 2025 từ nguồn kinh phí xã hội hóa.

p

Ông Dương Hoàng Sum - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh phát biểu tại chương trình.

Dự án do ông Lê Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh làm Trưởng ban. Với mục đích huy động nguồn lực từ các mạnh thường quân, các tổ chức cá nhân, các văn nghệ sĩ trong và ngoài tỉnh để góp phần chung tay cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng thành công dự án.

Cố soạn giả - NSND Viễn Châu, tên thật là Huỳnh Trí Bá (SN 21/10/1924, tại xã Đôn Châu, huyện Trà Cú, nay là huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh). Ông là danh cầm đàn tranh nổi tiếng và là soạn giả của nhiều vở cải lương.

Đồng thời, ông được cho là người đã khai sinh ra thể loại cải lương tân cổ giao duyên và đã có công đào tạo ra nhiều thế hệ nghệ sĩ cải lương nổi tiếng tại TP Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, ông đã có trên 50 vở cải lương và hơn 2000 bản vọng cổ được các nghệ sĩ nổi tiếng trình bày, in ấn phát hành trong và ngoài nước.

Mọi sự ủng hộ của các tổ chức, các mạnh thường quân, các văn nghệ sĩ sẽ thực hiện theo 2 hình thức đó là ủng hộ bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản.

Thuý Ái
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm