Tin tức - Sự kiện

Vì COVID-19, 220.000 lao động rời khỏi hệ thống bảo hiểm xã hội trong quý I/2021

Bảo hiểm xã hội Việt Nam khuyến nghị người lao động cần cân nhắc kỹ, không nên quyết định hưởng bảo hiểm xã hội một lần để có thu nhập từ lương hưu và BHYT khi về già.

Y tế tuyến cơ sở có thể xử lý đông máu do tiêm vaccine Covid-19 qua Telehealth / Đi tắm biển, 4 học sinh bị đuối nước thương tâm

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, tính đến hết tháng 3/2021, số người hưởng bảo hiểm xã hội một lần tăng hơn 20,5% so với cùng kỳ năm 2020. Đây là thực trạng đáng lo ngại, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động, mà còn làm ảnh hưởng đến việc đảm bảo an sinh xã hội. Một trong những nguyên nhân được xác định là do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên số người hưởng bảo hiểm xã hội một lần nhiều hơn số người mới tham gia

Cũng theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, từ năm 2016 đến 2020, lao động nghỉ việc chọn hưởng bảo hiểm xã hội một lần tăng trung bình 9% mỗi năm. 97% trong số này là lao động sau một năm nghỉ việc không đóng bảo hiểm xã hội. Tình trạng xảy ra chủ yếu thuộc nhóm lao động trẻ, từ 26 đến 29 tuổi, ngoài khu vực nhà nước.

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, số người lao động nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội một lần đang có xu hướng gia tăng qua các năm. Trung bình mỗi năm có khoảng 600.000 - 700.000 lao động đăng ký hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần.

Để tối ưu hóa quyền lợi của người tham gia, Bảo hiểm xã hội Việt Nam khuyến nghị người lao động cần cân nhắc kỹ, không nên quyết định hưởng bảo hiểm xã hội một lần mà nên bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để khi có điều kiện thì tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Việc người lao động nhận do lĩnh bảo hiểm xã hội một lần đồng nghĩa với việc khi đến tuổi nghỉ hưu sẽ không có thu nhập hằng tháng từ lương hưu và không được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí để chăm sóc sức khỏe khi về già.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm