Tin tức - Sự kiện

Việt Nam hướng tới trở thành nhà cung ứng lương thực thực phẩm minh bạch, trách nhiệm và bền vững cho toàn cầu

DNVN – Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết: “Nông nghiệp Việt Nam có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc bảo đảm an ninh lương thực thực phẩm, ổn định KT- XH cho hơn gần 100 triệu người dân Việt Nam. Cùng với đó, hệ thống lương thực thực (LTTP) phẩm Việt Nam sẽ phát triển theo hướng minh bạch, trách nhiệm và bền vững.

Khủng hoảng lương thực: Châu Á cần đầu tư thêm 800 tỷ USD trong thập kỷ tới / Tổng công ty Lương thực miền Nam ‘hô biến’ đất công thành đất tư như thế nào?

Thúc đẩy hệ thống LTTP thông minh

Sáng 15/6, tại Hà Nội đã diễn ra Đối thoại quốc gia lần thứ nhất về Hệ thống lương thực thực phẩm Việt Nam, hướng tới mục tiêu minh bạch, trách nhiệm và bền vững. Đối thoại này là sự kiện quan trọng nhằm chuẩn bị cho Việt Nam tham gia hội nghị thượng đỉnh về hệ thống lương thực thực phẩm (LTTP) của Liên Hợp Quốc (LHQ) diễn ra vào tháng 9/2021.

Phát biểu khai mạc đối thoại, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh cho biết, đại dịch Covid-19 đã làm cho chuỗi cung ứng bị gián đoạn, sản xuất lương thực, an ninh lương thực bị ảnh hưởng. Đời sống của người nông dân, nông thôn, những người nghèo và đặc biệt là những đối tượng yếu thế đang bị tác động lớn nhất do tình hình dịch bệnh và suy thoái kinh tế.

Trong khi đó, tài nguyên cho sản xuất nông nghiệp ngày càng khan hiếm hơn. Đặc biệt là tác động của biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt là những thách thức lớn để bảo đảm an ninh lương thực, an ninh dinh dưỡng trong 7,9 tỷ dân toàn thế giới.

Đối thoại quốc gia lần thứ nhất về Hệ thống lương thực thực phẩm Việt Nam được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Đối thoại quốc gia lần thứ nhất về Hệ thống lương thực thực phẩm Việt Nam được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Theo Thứ trưởng Lê Quốc Doanh: “Nông nghiệp Việt Nam có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc bảo đảm an ninh LTTP, ổn định KT- XH cho hơn 60% dân số sống ở khu vực nông thôn và đóng góp 14,85% vào GDP của quốc gia.

Mặc dù bị tác động của dịch Covid-19 và biến đổi khí hậu, thiên tai… nhưng nông nghiệp Việt Nam vẫn duy trì mức tăng trưởng dương, đạt 2,68% trong năm 2020. Ngoài ra, còn bảo đảm vững chắc an ninh LTTP cho gần 100 triệu dân. Bên cạnh đó, kim ngạch xuất khẩu nông sản vẫn đạt 41, 53 tỷ USD, tăng 3,3% so với năm 2019. Tính riêng 5 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu nông sản của Việt Nam đã đạt 22,83 tỷ USD”.

Theo đó, Việt Nam rất hoan nghênh và đánh giá cao lời kêu gọi của Tổng thư ký LHQ tổ chức hội nghị thượng đỉnh về hệ thống LTTP 2021. Từ đó giúp định hướng cho hệ thống LTTP và chung tay hành động để đạt mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng thư ký LHQ, Việt Nam sẽ làm tốt hơn, hiệu quả hơn các chương trình hành động đã ban hành của từng lĩnh vực trong công tác xóa đói, giảm nghèo, bảo đảm an ninh lương thực và dinh dưỡng ở vùng nông thôn. Đặc biệt là tại các vùng xa xôi, hẻo lánh, vùng dân tộc thiểu số và nhóm dễ bị tổn thương như phụ nữ, trẻ em.

Bên cạnh đó, sáng kiến cùng hỗ trợ, thúc đẩy hệ thống LTTP thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu, phát triển bền vững, bảo đảm an ninh lương thực, dinh dưỡng không chỉ gần 100 triệu người dân Việt Nam mà còn trở thành nhà cung cấp LTTP minh bạch, có trách nhiệm và bền vững cho toàn cầu.

Sản xuất thân thiện với môi trường

Bà Rana Flower- Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc, Trưởng đại diện lâm thời Tổ chức Nông lương LHQ (FAO) tại Việt Nam cũng cho biết, thuật ngữ “hệ thống lương thực, thực phẩm”, này liên quan đến rất nhiều lĩnh vực như trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất sản phẩm, tiêu dùng, liên quan đến nhiều người như nông dân, bán hàng, tiêu dùng…

“Khi hệ thống này vận hành tốt, nó sẽ giúp chúng ta xích lại gần nhau hơn và nếu nó bất ổn thì có thể đe dọa đến mọi lĩnh vực như giáo dục, y tế, kinh tế cũng như hòa bình, an ninh. Có thể thấy, qua mỗi đợt khủng hoảng những người nghèo, yếu thế lại phải gánh chịu những tác động tiêu cực nhất”, bà Rana Flower nhấn mạnh.

Theo Trưởng đại diện FAO tại Việt Nam, đối thoại hôm nay sẽ tiếp sức để giúp chúng ta tạo ra hệ thống lương thực thực phẩm toàn diện và lành mạnh hơn, bảo vệ được sức khỏe được cho người dân và đóng góp vào phát triển kinh tế.

Cũng tại sự kiện, ông Đào Thế Anh- Phó Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam cho biết, tháng 9 tới sẽ có đối thoại thượng đỉnh cấp toàn cầu về hệ thống thực phẩm và hướng tới bền vững để thực hiện 17 mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030. Việt Nam nằm trong số hơn 100 nước đang ký tham gia thảo luận đối thoại ở cấp toàn cầu. Theo ông, Nông nghiệp của Việt Nam có thể nói là phát triển khá ổn định trong thời gian qua, kể cả sản xuất và xuất khẩu. Đặc biệt là trong thời điểm dịch Covid-19 thì chúng ta vẫn đạt tăng trưởng xuất khẩu tốt. Tuy nhiên, còn 1 số yếu tố đầu ra của hệ thống thực phẩm vẫn chưa thực sự đạt được tính bền vững.

“Đặc biệt là về mặt dinh dưỡng và sức khỏe thì tỷ lệ suy dinh dưỡng còn cao, nhất là ở những vùng sâu, vùng xa. Một số vùng xuất khẩu nông sản như Tây Nguyên và 1 số tỉnh miền núi phía Bắc nhưng tỷ lệ suy dinh dưỡng vẫn còn cao. Hay ngay trong sản xuất thì có nhiều yếu tố chưa thực sự bền vững như việc sử dụng hóa chất, thoái hoá đất, ô nhiễm môi trường nước, thoái hóa tài nguyên rừng và đa dạng sinh học… đó là những yếu tố cần khắc phục để đạt được mục tiêu bền vững trong tương lai”, ông Đào Thế Anh cho biết thêm.

Hội nghị thượng đỉnh năm 2021 của Liên hợp quốc nhằm định hướng cho hệ thống lương thực thực phẩm được phát triển bền vững hơn, toàn diện hơn và có khả năng chống chịu tốt hơn, tạo ra tác động đa chiều để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững (SDG) vào năm 2030. Hội nghị tập trung vào năm mục tiêu hành động bao gồm: bảo đảm quyền tiếp cận LTTP an toàn và cân bằng dinh dưỡng cho mọi người; chuyển đổi xu thế tiêu dùng theo hướng lành mạnh và bền vững; thúc đẩy sản xuất thân thiện với môi trường; tăng cường bình đẳng trong chia sẻ giá trị và sinh kế và xây dựng khả năng chống chịu trước các tổn thương và cú sốc.

Để chuẩn bị cho sự kiện này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được Chính phủ giao tổ chức 2 đối thoại quốc gia và 3 đối thoại cấp vùng từ 15/6 – 15/7 theo hình thức trực tuyến. Chủ đề xuyên suốt trong chuỗi đối thoại nhằm hướng tới việc xây dựng Hệ thống LTTP Việt Nam: minh bạch - trách nhiệm - bền vững./.


Huyền Phạm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm