Xã hội

Cần Thơ: Chấn chỉnh việc đăng thông tin trên mạng xã hội của cán bộ, công chức

DNVN - Trường hợp để lộ lọt thông tin liên quan đến nhiệm vụ phụ trách mà chưa được cập có thẩm quyền cho phép thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành.

Cần Thơ: Trưng dụng Ký túc xá Trường ĐH Cảnh sát nhân dân tại quận Bình Thủy làm khu cách ly tập trung / TP Sa Đéc đề nghị các cơ sở kinh doanh, cửa hàng tiện ích, siêu thị ngừng phục vụ từ 18h đến 6h

Ngày 29/7,thông tin từ UBND TP Cần Thơ cho biết, ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ vừa có văn bản gửi Giám đốc sở, Thủ trưởng cơ quan, ban ngành thành phố; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố; các cơ quan thông tấn báo chí; các Trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp trên địa bàn thành phố; Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã đề nghị tuyên truyền sử dụng mạng xã hội đúng quy định.

Văn bản nêu rõ, thời gian qua, một số cá nhân đã sử dụng mạng xã hội và các hình thức truyền tải thông tin khác để đăng tải, chia sẻ, truyền đưa, phát tán các thông tin giả mạo, sai sự thật, thông tin chưa được kiểm chứng, các văn bản chưa chính thức về tình hình dịch bệnh COVID-19 và các văn bản chỉ đạo điều hành của cơ quan có thẩm quyền, gây hoang mang trong dư luận xã hội, gây khó khăn cho công tác phòng, chông dịch bệnh COVID-19 của thành phố.

Nhằm tăng cuờng công tác thông tin tuyên truyền, hướng dẫn tổ chức, Nhân dân hiểu và nắm rõ các quy định của pháp luật trong việc sử dụng thông tin trên mạng xã hội về tình hình dịch bệnh và công tác chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các tổ chức, cá nhân trên địa bàn thành phố không đăng tải, chia sẻ, truyền đưa, phát tán các thông tin từ các nguồn không chính thức, thông tin thiếu kiểm chứng trên mạng xã hội.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND thành phố cũng đề nghị Giám đốc sở, Thủ trưởng cơ quan, ban ngành thành phố; các cơ quan thông tấn báo chí, các Trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp trên địa bàn thành phố; Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền các quy định pháp luật về hoạt động thông tin báo chí; về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và các hành vi vi phạm quy định về thông tin điện tử để nhân dân biết.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa


Cụ thể: Luật Báo chí năm 2016; Luật An ninh mạng năm 2018; Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ intenet và thông tin trên mạng: Nghị định số 119/2020/ ND-CP ngày 7/10/2020 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản; Nghị định số 15/2020/ND-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử; các quy định về xử lý hình sự.

Trên cơ sở đó, quán triệt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc cơ quan, đơn vị; học sinh, sinh viên các trường học; đội ngũ phóng viên, người làm báo không đăng tải, chia sẻ, truyền đưa, phát tán các thông tin từ các nguồn chưa được cơ quan có thẩm quyền ban hành, thông tin thiếu kiểm chứng trên mạng xã hội. Bên cạnh đó, nghiêm túc thực hiện quy định tại Quyết dịnh số 1847/QÐ-TTg ngày 27/12/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án văn hóa công vụ; Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam năm 2018.

Đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện nghiêm quy trình soạn thảo, phát hành văn bản, tránh để lộ, lọt văn bản dưới dạng dự thảo, văn bản nội bộ hoặc thông tin liên quan đến quyền được tôn trọng bí mật riêng tư của cá nhân, dẫn đến việc đăng tải, phát tán trên mạng xã hội không đúng quy định của pháp luật.

Trường hợp để lộ lọt thông tin liên quan đến nhiệm vụ phụ trách mà chưa được cập có thẩm quyền cho phép thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành. Đồng thời, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm nêu trên theo thẩm quyền hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định pháp luật.

Mai Trâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm