Xã hội

Hải quan Đà Nẵng tiếp nhận thiết bị cầm tay phát hiện gần 500 loại chất ma túy, gây nghiện

DNVN - Ngày 29/11, Cục Hải quan Đà Nẵng cho hay vừa tiếp nhận thiết bị phát hiện ma túy cầm tay Trunarc Raman do Cơ quan Phòng chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp Quốc (UNODC) trao tặng.

Đà Nẵng: Quy định loại hình vận tải được hoạt động bình thường ở các cấp độ dịch COVID-19 / Đà Nẵng: Mở diễn đàn thu hút đầu tư công nghệ thông tin, truyền thông Hàn Quốc

Theo ông Quách Đăng Hoà, Cục trưởng Cục Hải quan Đà Nẵng, thiết bị phát hiện ma túy Trunarc Raman mà Cục Hải quan Đà Nẵng vừa được Cơ quan Phòng chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp Quốc (UNODC) trao tặng là thiết bị quang phổ kế cầm tay sử dụng phương pháp quang phổ raman, hoạt động bằng điện, dùng để xác định các chất gây nghiện, á phiện (tổng hợp) và ma túy.

Lãnh đạo Cục Hải quan Đà Nẵng tiếp nhận thiết bị phát hiện ma túy cầm tay Trunarc Raman do Cơ quan Phòng chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp Quốc (UNODC) trao tặng

Lãnh đạo Cục Hải quan Đà Nẵng tiếp nhận thiết bị phát hiện ma túy cầm tay Trunarc Raman do UNODC trao tặng (Ảnh do Cục Hải quan Đà nẵng cung cấp)

Thiết bị này phù hợp và hữu ích với công tác kiểm tra, kiểm soát hải quan của các Nhóm Kiểm soát cảng (PCU) tại khu vực cảng biển, hỗ trợ xác định gần 500 loại chất ma túy, chất kích thích, chất gây ảo giác và các loại chất trái phép một cách nhanh chóng và an toàn. Bên cạnh đó, thư viện dữ liệu của thiết bị sẽ thường xuyên được cập nhật, bổ sung thông tin về các loại chất nguy hiểm mới nổi.

Ông Quách Đăng Hòa cho hay, lãnh đạo Cục Hải quan Đà Nẵng đánh giá cao sự quan tâm và hỗ trợ của Cục Phòng chống Ma túy và Thực thi Pháp luật Quốc tế (INL), Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và UNODC trong thời gian qua. Đặc biệt, việc trang bị thiết bị Trunarc Raman cho Nhóm Kiểm soát cảng (PCU) thuộc Cục Hải quan Đà Nẵng sẽ giúp tăng cường năng lực phát hiện và chặn bắt ma tuý và các chất gây nghiện tại khu vực cảng biển Đà Nẵng.

Được biết, việc trao thiết bị cầm tay Trunarc Raman phát hiện ma túy cho Hải quan Đà Nẵng nằm trong khuôn khổ Chương trình kiểm soát container (CCP). Đây là sáng kiến hợp tác giữa UNODC và Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) nhằm hỗ trợ Chính phủ các nước tăng cường năng lực cho lực lượng thực thi pháp luật, nâng cao hiệu quả kiểm soát container tại các cảng biển.

Tại Việt Nam, được sự phê duyệt của Chính phủ, Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) đã tham gia CCP từ tháng 2/2015. Hiện nay, Chương trình kiểm soát container (CCP) được triển khai tại các Cục Hải quan Hải Phòng, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu với việc thành lập 4 Nhóm Kiểm soát cảng (PCU) làm việc theo chế độ kiêm nhiệm.

Các nhóm PCU được thành lập nhằm phản ứng nhanh, xác định trọng điểm một cách có hệ thống và hiệu quả những container có nguy cơ rủi ro cao để kiểm tra. Nhóm đã được đào tạo bài bản và nâng cao để có thể kết hợp và sử dụng thành thạo kỹ thuật phân tích nguy cơ rủi ro cùng các thiết bị do UNODC trang cấp và nghiệp vụ kiểm soát để giảm thiểu những tác động tiêu cực đến luồng thương mại tự do hợp pháp.

Hải Châu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm