Y tế

Đà Nẵng: Bộ Y tế chỉ đạo chăm sóc, theo dõi, xử trí đỡ đẻ cho 2 thai phụ mắc Covid-19

DNVN - Trước thực tế có 2 thai phụ vừa được phát hiện mắc Covid-19, ngày 3/8, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em đã có văn bản gửi Sở Y tế Đà Nẵng về việc chăm sóc, theo dõi và xử trí phụ nữ mang thai nhiễm Covid-19.

Đà Nẵng: Lộ trình di chuyển và tiếp xúc phức tạp của các BN 606, 612 và 613 / Đà Nẵng: Tranh thủ giãn cách xã hội phòng, chống Covid-19 để khai thác đất đồi trái phép

Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) cho hay, theo thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, hiện có 2 phụ nữ mang thai nhiễm Covid-19 tại TP Đà Nẵng. Đó là bệnh nhân số 495 (mang thai 11 tuần) và bệnh nhân số 569 (mang thai 35 tuần), đang điều trị tại Trung tâm y tế huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng.

Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) tuyên truyền về

Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) tuyên truyền về giúp phụ nữ mang thai tự bảo vệ sức khỏe trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Theo Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế), đây là những trường hợp nhiễm Covid-19 trong thời gian mang thai được phát hiện đầu tiên tại Việt Nam. Để đảm bảo việc chăm sóc, theo dõi và xử trí hiệu quả đối với các trường hợp phụ nữ mang thai nhiễm Covid-19, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) đề nghị Sở Y tế Đà Nẵng xây dựng phương án chăm sóc, điều trị cho các phụ nữ mang thai nhiễm Covid-19 và trẻ sơ sinh là con của họ (nếu có).

Phương án phải đảm bảo tuân thủ đầy đủ Quyết định số 1271/QĐ-BYT ngày 21/3/2020 của Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tạm thời Dự phòng và xử trí viêm đường hô hấp cấp tính do chủng virus SARS-CoV-2 (Covid-19) ở phụ nữ mang thai và sơ sinh, và các quy định khác về phòng chống dịch bệnh do Covid-19.

Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) cũng đề nghị Sở Y tế Đà Nẵng chỉ đạo Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng hỗ trợ nhân lực, trang thiết bị và hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật cho Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang trong việc chăm sóc thai nghén, xử trí đỡ đẻ và chăm sóc trẻ sơ sinh, sẵn sàng cho cả hai tình huống đẻ thường và đẻ mổ, cũng như xử trí các tai biến, bất thường xảy ra trong quá trình theo dõi, điều trị.

Trong đó, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) yêu cầu đặc biệt lưu ý các biện pháp dự phòng lây nhiễm chéo tại cơ sở điều trị, đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc bà mẹ nhiễm Covid-19 và trẻ sơ sinh là con của họ.

Trước đó, ngày 21/3/2020, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã ký Quyết định 1271/QĐ-BYT ban hành Hướng dẫn tạm thời Dự phòng và xử trí bệnh Covid-19 ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh trước bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp và trên thế giới đã ghi nhận một số phụ nữ mang thai nhiễm căn bệnh này.

Theo Bộ Y tế, cũng như các đối tượng khác, đa số phụ nữ mang thai nhiễm Covid-19 có biểu hiện lâm sàng ở mức độ nhẹ hoặc trung bình (thể bệnh viêm đường hô hấp trên hoặc viêm phổi nhẹ), một số rất ít mắc bệnh thể nặng.

Đối với thai nhi, các nghiên cứu gần đây về Covid-19 cũng như những nghiên cứu trước đây về bệnh SARS-CoV và MERS-CoV cho thấy không có bằng chứng nào chứng minh có mối liên quan giữa những bệnh này và tình trạng sảy thai. Chưa có cơ sở khoa học chỉ ra mối liên quan giữa Covid-19 ở phụ nữ mang thai và tình trạng thai bị nhiễm vi rút trong tử cung hay thai bị các dị tật bẩm sinh do vi rút SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, cũng có bằng chứng cho rằng viêm phổi do vi rút ở phụ nữ mang thai có liên quan đến tăng nguy cơ sinh non, thai chậm phát triển và tử vong chu sinh...

Hải Châu
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC