Y tế

Hành khách bức xúc vì giá xét nghiệm nhanh COVID-19 của Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh tại sân bay Tân Sơn Nhất tới 440.000 đồng

DNVN – Giá dịch vụ test nhanh COVID-19 của Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh) khiến hành khách bức xúc do lên tới 440.000 đồng - tương đương cao hơn khoảng 4 lần so với mức giá trần Bộ Y tế đưa ra.

Liên quan đến giá xét nghiệm COVID-19: Bộ Y tế đề nghị xử lý nghiêm hành vi tiêu cực, lợi ích nhóm / Bộ Y tế đề nghị Hà Nội và TP Hồ Chí Minh khẩn trương báo cáo thu phí xét nghiệm COVID-19, xử lý nghiêm các sai phạm

Từ ngày 10/10, TP Hồ Chí Minh đã gỡ bỏ các biện pháp giãn cách xã hội chống dịch, hoạt động hàng không tại sân bay Tân Sơn Nhất cũng bắt đầu sôi động hơn.

Tuy nhiên tại sân bay này, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đang thực hiện xét nghiệm test nhanh COVID-19 cho hành khách với mức giá 440.000 đồng. Nhiều hành khách phản ánh chi phí cho một lần xét nghiệm là quá cao so với khả năng chi trả của họ. Do ở tình thế cấp bách, bắt buộc nên đành phải ngậm ngùi chấp nhận.

Phản ánh của chị T.H (SN 1975, đang làm việc tại TP Hồ Chí Minh), ngày 10/11/2021 chị có lịch bay đến Hà Nội, thời điểm làm thủ tục chuyến bay của hãng hàng không Vietnam Airlines, chị H bị từ chối xuất vé với lý do không có giấy xét nghiệm âm tính COVID-19 trong vòng 72 giờ.

Theo hướng dẫn của nhân viên, chị đến khu vực cổng D1, đảo A, ga quốc nội – khu vực bệnh viện Tâm Anh được cấp phép xét nghiệm COVID-19.

Mặc dù bị yêu cầu đột xuất, nhưng chị H vẫn đóng số tiền 440.000 đồng để được test nhanh. Khoảng 30 phút sau khi lấy mẫu, một nam nhân viên tiến hành trả giấy xét nghiệm kết quả âm tính COVID-19 cho chị H.

“Khi mua vé tôi không hề được thông báo phải chuẩn bị giấy xét nghiệm COVID-19, đến khi ra sân bay thì yêu cầu phải có kết quả test nhanh âm tính, nhưng giá xét nghiệm 440.000 đồng là quá cao", chị H bức xúc.

Đáng chú ý, từ ngày 10/11/2021, Thông tư số 16 của Bộ Y tế quy định giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2. Theo đó, mức giá tối đa bao gồm cả sinh phẩm xét nghiệm là hơn 109.700 đồng.
Thông tư số 16 của Bộ Y tế quy định giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 có hiệu lực cho thanh toán bảo hiểm y tế và giá trần bệnh viện công lập  mức giá tối đa bao gồm cả sinh phẩm xét nghiệm là hơn 109 ngàn đồng

Thông tư số 16 của Bộ Y tế quy định giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 mức giá tối đa bao gồm cả sinh phẩm xét nghiệm là 109.700 đồng

Từ 9 giở đến 11 giờ ngày 15/11/2021 phóng viên đã có buổi ghi nhận thực tế tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Chỉ trong khoảng 2 giờ đồng hồ, có hàng trăm người đến khu vực xét nghiệm của bệnh viện Tâm Anh để bổ sung giấy xét nghiệm COVID-19. Những hành khách này vì sợ trễ chuyến bay nên đã chấp nhận đóng 440.000 đồng để thực hiện test nhanh.

Phiếu trả kết quả xét nghiệm test nhanh COVID-19 của Bệnh viện đa khoa Tâm Anh cho một hành khách trong ngày 15/11/2021

Phiếu trả kết quả xét nghiệm test nhanh của Bệnh viện đa khoa Tâm Anh cho một hành khách trong ngày 15/11/2021

1

Sáng ngày 16/11/2021, khách hàng vẫn phải chịu chi phí xét nghiệm giá 440.000 đồng

Được biết, việc bệnh viện Tâm Anh triển khai xét nghiệm COVID-19 đã được Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) đồng ý.

Trao đổi với báo chí, ông Vũ Thế Phiệt, Tổng Giám đốc, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, hiện ông đang đi công tác và sẽ chuyển thông tin phản ánh đến Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất xử lý, phản hồi.

Theo ông Phan Thanh Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (HCDC), HCDC chỉ đồng ý về mặt chuyên môn phòng chống dịch chứ không quản lý về giá. Ông Tâm cũng đề nghị phóng viên liên hệ với các đơn vị quản lý ở sân bay Tân Sơn Nhất để nắm thêm thông tin.

Được biết, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (TIA) là đơn vị chọn đối tác để thực hiện xét nghiệm COVID-19 tại sân bay, thông qua sự chấp thuận phê duyệt, kiểm soát từ tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV), Cảng vụ hàng không miền Nam (SAA) và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC).
Địa điểm xét nghiệm COVID-19 của Bệnh viện Tâm Anh tại Sân bay Tân Sơn Nhất

Khi các cơ quan báo chí phản ánh, đến chiều ngày 16/11 bệnh viện Tâm Anh đã thay đổi giá test nhanh xuống 285.000 đồng.

Trong đó, Cảng vụ hàng không miền Nam thông qua phòng giám sát chất lượng dịch vụ và vận tải hàng không có chức năng nhiệm vụ kiểm tra, giám sát việc cung cấp dịch vụ của doanh nghiệp cảng hàng không, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hàng không và phí hàng không, đồng thời thực hiện quản lý về giá, phí, lệ phí của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tại cảng hàng không, sân bay.

Với việc để bệnh viện Đa khoa Tâm Anh thu tiền dịch vụ test nhanh COVID-19 440.000 đồng khiến hành khách bức xúc thời gian qua, liệu có hay không việc Cảng vụ hàng không miền Nam buông lỏng quản lý?

Theo cập nhật của phóng viên, sau khi báo chí vào cuộc tìm hiểu thông tin, phản ánh, đến chiều ngày 16/11/2021, bệnh viện Tâm Anh đã thay đổi giá dịch vụ test nhanh tại sân bay Tân Sơn Nhất xuống còn 285.000 đồng.

Trần Thùy
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm