Tinh vân rực lửa bay qua dải Ngân Hà
Tiến sĩ Travis A Rector thuộc Đại học Alaska Anchorage (Mỹ) là người đã bắt được hình ảnh nổi bật này khi đang hướng kính thiên văn 4m Mayall tại Đài Quan sát Thiên văn Quốc gia Kitt Peak, Arizona, Mỹ.
Hình ảnh của tinh vân này khiến nhiều người liên tưởng đến nhân vật Johnny Blaze trong bộ phim Ma tốc độ (Ghost Rider), với cái đầu lâu dữ tợn, rực lửa.
Theo dự đoán của các nhà thiên văn học, tinh vân này khoảng 45.000 năm tuổi và đang đi qua dải Ngân hà.
Sở dĩ tinh vân Sh2-68 có hình dạng thú vị nói trên là do cơn gió mạnh lên va chạm với các mảnh vỡ của ngôi sao (tinh vân Sh2-68 được hình thành khi một ngôi sao lớn hơn mặt trời chết đi và giải phóng năng lượng).
Hình ảnh giống như chiếc đầu lâu được tạo nên từ các nguyên tử oxy và điểm màu xanh đậm ở trung tâm là những ngôi sao. Còn hình ảnh giống như mái tóc rực lửa được tạo ra bởi chuyển động của tinh vân và khí hydro thổi ra từ ngôi sao.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
CLIP: Dại dột thách thức sư tử, trâu rừng nhận cái kết 'đắng'
CLIP: Màn quyết đấu sinh tử giữa cầy Mangut và rắn hổ mang trong vũng bùn
CLIP: Hà mã nhận cái kết ‘ê chề’ khi liên tục khiêu khích tê giác
CLIP: Tắc kè làm ra hành động gây 'sốc' khi đối đầu với báo đốm
Top 10 loài động vật kỳ thú khiến bạn phải trầm trồ
'Tan chảy' trước vẻ ngoài xinh đẹp của Cáo Fennec