Quốc tế

Tổng thống Obama: "Trung Quốc xử sự như đứa trẻ con to xác ở Biển Đông"

(DNVN) - Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa lên tiếng cáo buộc Trung Quốc hành xử như trẻ con trong vấn đề tranh chấp chủ quyền với các nước khác ở Biển Đông.

Xuất hiện với tư cách mời trong chương trình “CBS This Morning” trên đài CBS ngày 26/4, tổng thống Mỹ Barack Obama đã thẳng thừng cáo buộc Trung Quốc “hành xử như đứa trẻ con to xác” với các nước khác trên Biển Đông.

CBS nhận định ông chủ Nhà Trắng đang phải đối mặt với hai thách thức lớn ở châu Á đó là việc Triều Tiên liên tiếp phóng tên lửa đạn đạo và việc tuyên bố chủ quyền vô lý của Trung Quốc trên Biển Đông.

Tổng thống Barack Obama.

“Ông thấy thế nào trước việc Trung Quốc tăng cường hoạt động gây hấn trên Biển Đông? Ông có lo ngại rằng họ có thể vượt qua một số giới hạn khiến ông có khả năng sẽ phải phản ứng quyết liệt hơn?”, người dẫn chương trình đưa ra câu hỏi.

“Từ khi làm tổng thống tôi đã kiên định rằng mối quan hệ phát triển phong phú và thẳng thắn giữa Mỹ và Trung Quốc là mối quan hệ sống còn, không chỉ cho quan hệ hai nước mà còn cho hòa bình và an ninh của thế giới.

Trong vấn đề Biển Đông, thay vì hành động theo chuẩn mực và thông lệ quốc tế thì thái độ của Trung Quốc giống như những đứa trẻ lớn xác nhất ở Biển Đông”.

Tuy nhiên, Obama nhấn mạnh: “Điều đó không có nghĩa là Mỹ đang cố hành động chống lại Trung Quốc. Mỹ luôn muốn 2 nước trở thành đối tác của nhau. Và khi nào Bắc Kinh phá vỡ các luật lệ và thông lệ của quốc tế, chúng ta buộc họ phải giải thích cho hành động của mình”.

Đáp trả, hôm 28/4, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã lên tiếng cảnh báo "các nước đứng ngoài" không nên can dự vào vấn đề Biển Đông. Ông Tập thể hiện quan điểm : "Chúng tôi nhấn mạnh rằng cần giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình thông qua các tổ chức hiệp thương hữu nghị và đàm phán với các bên trực tiếp liên quan".

 

Phát biểu này được cho là trực tiếp hướng chỉ trích đến Mỹ, Nhật, Úc… những nước chỉ trích hành động khiêu khích của Bắc Kinh ở vùng biển này.


Tùng Bách (Theo Hindustan Times)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo