Khám phá

Trứng gà omega - 3: “Chạy đua” giữa doanh nghiệp và nhà khoa học

Trên thị trường Việt Nam, một số doanh nghiệp đã bắt đầu nhập thức ăn chăn nuôi dành riêng để gà đẻ trứng giàu chất omega-3. Trong khi đó, nhà khoa học cũng nghiên cứu bí quyết tạo loại trứng gà này.

 Công ty TNHH sản xuất – thương mại Trại Việt (Vietfarm) hiện đang đưa loại trứng này ra bán trên thị trường trong nước. Trứng được tạo ra bằng cách cho gà ăn dưỡng chất nhập từ Canada để để tăng hàm lượng omega-3 trong trứng. Trong khi đó, ThS Lê Phúc Chiến, Phòng Công nghệ sinh học động vật, Viện Sinh học nhiệt đới tại TP.HCM cũng đã tìm ra công thức pha chế thức ăn chăn nuôi để gà đẻ trứng có hàm lượng omega-3 cao gấp 5 – 6 lần quả trứng gà thông thường.

Bí quyết từ thức ăn 

Hiện loại trứng giàu hàm lượng omega-3 được bán ra với giá dao động 5.000 đồng/trứng, tùy thuộc mua số lượng ít hay nhiều, bà Lê Thanh Vân, phòng kinh doanh, Công ty Vietfarm cho biết. 


Để sản xuất được loại trứng giàu hàm lượng omega-3, Vietfarm đã nhập dưỡng chất từ Canada về để trộn vào thức ăn hằng ngày cho gà đẻ. Theo Vietfarm, loại trứng gà này do đơn vị sản xuất có hàm lượng omega-3 ở mức trên 90mg/trứng (cao gấp rưỡi so với trứng gà thông thường).

Về phía mình, ThS Lê Phúc Chiến cho biết, nguồn thức ăn làm tăng hàm lượng omega-3 hoàn toàn trong nước, như: dầu cá, vi tảo biển, đậu nành, bắp… Các nguyên liệu này được pha trộn theo một tỷ lệ thích hợp mà công thức hiện chưa được công bố. 

Nguồn thức ăn làm tăng hàm lượng omega-3 này chiếm 1/10 khẩu phần thức ăn hàng ngày của gà. Theo ThS Chiến, lượng thức ăn trên sẽ làm tăng chi phí nuôi gà lên khoảng 500 đồng/ngày so với thức ăn thông thường.

Bổ, nhưng cũng cần giá phải chăng

Một trứng gà công nghiệp bình thường có hàm lượng omega-3 khoảng 60 – 65mg/trứng, gà ta khoảng 100mg/trứng. Nếu nuôi gà bằng nguồn thức ăn bổ sung do ThS Chiến nghiên cứu, sau hai tuần, hàm lượng omega-3 trong trứng tăng thêm khoảng 30% so với trứng đối chứng. Kết quả phân tích tại Công ty dịch vụ KH-CN sắc ký Hải Đăng cho thấy, sau sáu tuần nuôi theo công thức do ThS Chiến đề nghị, gà đã cho trứng có hàm lượng omega-3 lên đến 300mg/trứng (tiêu chuẩn hàm lượng omega-3 trong trứng là 70mg/100g trứng – theo Bảng chỉ tiêu thành phần thực phẩm Việt Nam, do Bộ Y tế ban hành năm 2007).

Theo ThS Chiến, do nguồn thức ăn được chủ động và chế biến từ trong nước nên trứng gà có hàm lượng omega-3 ở mức 300mg/trứng sẽ có giá rẻ hơn so với dùng thức ăn ngoại. 

Về tầm quan trọng của chất omega-3 với cơ thể, bác sĩ Đào Thị Yến Thủy, Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM cho biết, omega-3 là một loại chất béo thiết yếu đối với cơ thể người. Đây là chất mà cơ thể không tự tổng hợp được nên phải đưa từ thực phẩm bên ngoài vào. Chất béo omega-3 có vai trò là một axit béo tạo thành màng tế bào cơ thể, tế nào não… mà tiền thân là DHA (Docoxahecxaenoic Acid). Các nghiên cứu mới thấy nó có thể giúp bảo vệ tim mạch, do tác dụng làm giảm chất béo triglycerid, tăng HDL Cholesterol có lợi trong máu ở những người tăng mỡ máu và có tác dụng hạ huyết áp. 

Omega-3 còn có tác dụng chống vón đông máu, làm chậm tiến triển của bệnh mất trí nhớ người già Alzheimer… Đặc biệt, omega-3 rất cần thiết cho trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai để phát triển tốt về trí não, tránh sinh sớm, thai nhi phát triển tốt và kể cả người trưởng thành.  Người thiếu omega-3 sẽ có các rối loạn như giảm khả năng nhận thức, khả năng nhìn… Tất cả các loài cá đều có axit béo omega-3, nhưng tập trung nhiều nhất ở các loài “cá béo” như cá hú, cá ba sa, cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá mòi và cá trích. 

Hiện Cục Sở hữu trí tuệ đã chấp nhận đơn hợp lệ đăng ký sáng chế độc quyền đối với nghiên cứu của Ths Lê Phúc Chiến. Nguyện vọng của ThS Chiến là muốn chuyển giao nghiên cứu trên cho các đơn vị chăn nuôi hoặc sản xuất thức ăn chăn nuôi. Đây là một cố gắng nhằm cho ra sản phẩm trứng gà giàu omega-3 với giá phải chăng khi đến tay người tiêu dùng. 

Theo Đất Việt
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo