Câu chuyện pháp luật

Hội Truyền thông số đề nghị YouTube không để gây thiệt hại cho doanh nghiệp Việt

DNVN - Hội Truyền thông số đề nghị YouTube không chấp nhận Entertaiment One đánh bản quyền phim hoạt hình Wolfoo của Việt Nam.

21 lỗi sai rõ mồn một trong phim hoạt hình Disney nhưng chưa chắc bạn đã nhận ra / 11 chi tiết thú vị trong phim hoạt hình Disney chứa đựng ý nghĩa sâu xa hơn bạn tưởng

Bảo vệ bản quyền phim hoạt hình Việt Nam

Diễn biến mới nhất liên quan tới vụ tranh chấp sở hữu trí tuệ giữa Sconnect và Entertaiment One (gọi tắt là EO), ngày 11/10/2022 - Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) Nguyễn Minh Hồng đã ký văn bản trả lời đơn kiến nghị của Sconnect.

Bộ nhân vật phim hoạt hình Việt Nam bị doanh nghiệp nước ngoài vi phạm bản quyền.

Trước đó, ngày 14/9/2022, Sconnect đã gửi đơn tới Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam đề nghị hỗ trợ bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của đơn vị này đang bị doanh nghiệp nước ngoài xâm hại nghiêm trọng.

Trong văn bản số 79/HTTS-DCC ngày 11/10/2022, trả lời đơn thư của Sconnect, VDCA nhận định: "Đây là vụ việc dân sự, do đó khuyến nghị Sconnect thực hiện khởi kiện ra TAND TP.Hà Nội để giải quyết tranh chấp song song với hoạt động tranh tụng theo đơn kiện của EO tại Toà án Vương Quốc Anh”.

VDCA cũng cho biết, trong thời gian các bên thực hiện các thủ tục pháp lý tại Anh và Việt Nam, VDCA có văn bản đề nghị các đơn vị cung cấp dịch vụ trung gian như YouTube, Facebook và các nền tảng tương tự khác, xem xét đầy đủ hồ sơ kỹ lưỡng, khách quan; xem xét căn cứ vào quyết định trước đó của Tòa án thành phố Moscow (Liên bang Nga), không để gây thiệt hại cho doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình chờ phán quyết của tòa án được các bên khởi kiện, khi đơn kiện chưa được Tòa án tại Anh và Tòa án Việt Nam thụ lý.

Thời gian gần đây, truyền thông đã liên tục phản ánh về vụ tranh chấp bản quyền giữa hai bộ nhân vật hoạt hình: Wolfoo (do doanh nghiệp Việt Nam là Sconnect sở hữu) và Peppa Pig (do doanh nghiệp Anh là EO sở hữu), đây là hai bộ phim hoạt hình nổi tiếng đang phát hành trên nền tảng YouTube.

Không để doanh nghiệp Việt tiếp tục bị thiệt hại

Từ đầu năm 2022 đến nay, do tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ, Sconnect và EO, liên tục kiện tụng nhau ra tòa án tại Nga, Anh và Việt Nam… Mặc dù chưa có bất kỳ toà án nào phán quyết kết luận Sconnect vi phạm bản quyền của EO nhưng nền tảng YouTube đã gỡ hơn 1.000 video và hạn chế quyền kinh doanh của Wolfoo.

Ông Tạ Mạnh Hoàng - CEO của Sconnect cho biết, do YouTube thiên vị cho doanh nghiệp Anh dẫn đến Sconnect đã nhận phần thua thiệt, khi đối thủ EO lợi dụng kẽ hở của chính sách của nền tảng xuyên biên giới để cạnh tranh không lành mạnh trong vụ tranh chấp bản quyền giữa “sói Wolfoo” và “lợn Peppa” trong bộ phim hoạt hình Wolfoo của Việt Nam.

“Mặc dù bộ nhân vật Wolfoo đã thực hiện đăng ký đầy đủ chứng nhận bản quyền hình ảnh, nhân vật, kịch bản tại Việt Nam, Mỹ, Nga và nhiều quốc gia khác, nhưng khi EO đánh bản quyền vẫn được YouTube chấp nhận đã gây thiệt hại rất lớn cho Wolfoo về doanh thu lên tới hơn 1 triệu USD, cũng như ảnh hưởng về uy tín thương hiệu” - đại diện Sconnect cho biết.

Khu vui chơi Wolfoo City tại Hà Nội.

Do không chịu nổi sự chèn ép của EO, giữa tháng 8/2022, Sconnect đã làm đơn kêu cứu tới 4 bộ trưởng của 4 bộ: Thông tin và Truyền thông, Công Thương, Văn hóa Thể thao và Du lịch, Khoa học và Công nghệ.

Trước đó, vào cuối tháng 3/2022, Sconnect đã nộp đơn lên Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia Việt Nam để khiếu nại về các hành vi cạnh tranh không lành mạnh của EO (vi phạm khoản 3, và khoản 4 Điều 45 Luật Cạnh tranh). Song cho đến nay, doanh nghiệp chưa nhận được phản hồi từ các cơ quan này.

Về diễn biến tranh chấp bản quyền giữa “sói Wolfoo” và “heo Peppa”: Ngày 7/7/2022, Tòa án Nga ra quyết định chấm dứt vụ kiện, đồng thời tuyên bố: “EO không được phép khiếu nại, khiếu kiện rằng Wolfoo là sản phẩm làm lại của Peppa Pig”.

Tại Anh, ngày 22/72022, Tòa án Anh tiếp tục gia hạn việc xem xét yêu cầu khiếu nại thẩm quyền mà Sconnect đưa ra vào phiên điều trần tháng 11/2022, với lý do vụ việc có nhiều vấn đề cần xem xét để xác định Tòa án Anh có thẩm quyền thụ lý giải quyết vụ việc hay không. Đến nay, đơn kiện của EO tại Anh chưa được tòa án thụ lý và chưa có giá trị pháp lý.

Tại Hà Nội, ngày 19/8/2022, Sconnect đã nộp đơn khởi EO lên TAND TP Hà Nội. Trong đơn khởi kiện và các tài liệu gửi tới TAND TP Hà Nội, Sconnect tố cáo EO sử dụng trái phép nhãn hiệu Wolfoo trong các video Peppa Pig (đây là hành vi vi phạm điểm b, khoản 1 Điều 129 Luật sở hữu trí tuệ); đồng thời đề nghị Toà xem xét phán quyết buộc EO phải chấm dứt các hành vi vi phạm nhãn hiệu và đăng công khai xin lỗi Sconnect trên 3 tờ báo quốc tế.

Trong vụ kiện này, ngày 28/9/2022, TAND TP Hà Nội đã tiến hành phiên hòa giải đầu tiên, xong phía EO không có đại diện tham gia.

Ngày 15/9/2022, Sconnect tiếp tục gửi đơn khởi kiện EO lên TAND TP Hà Nội vụ án thứ 2. Sconnect kiện EO vì hành vi xâm hại quyền tác giả đối với tác phẩm điện ảnh phim hoạt hình, tác phẩm mỹ thuật ứng dụng Wolfoo; yêu cầu EO chấm dứt hành vi xâm hại và bồi thường thiệt hại.

Hà Anh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm