Tư vấn pháp luật

Sổ tiết kiệm bị cháy hoặc mất làm thế nào để rút tiền dễ dàng?

Nếu không may bạn làm mất sổ tiết kiệm hoặc gia đình bị cháy khiến sổ tiết kiệm bị hư hại thì hãy làm ngay những việc này để có thể rút được tiền.

Công ty nợ BHXH, người lao động không được chốt số bảo hiểm / Dịch vụ trực tuyến: gia hạn thẻ bảo hiểm y tế, đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện tại nhà

Khi gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng, chính chủ sẽ được cấp cho một cuốn sổ. Nhưng nếu không may bạn làm mất sổ tiết kiệm hoặc gia đình bị cháy khiến sổ tiết kiệm bị hư hại thì bạn cần phải làm ngay việc này để không bị kẻ gian chiếm đoạt tài sản.

Mất sổ tiết kiệm phải báo ngay cho ngân hàng

Khi mất sổ tiết kiệm, bạn vẫn có thể rút tiền tiết kiệm khi đến hạn, hoặc rút tiền trước kì hạn. Tuy nhiên, để được rút sổ tiết kiệm, bạn phải thông báo việc mất sổ với ngân hàng.

Nội dung này được quy định rõ tại Điều 16 Thông tư 48/2018/TT-Ngân hàng Nhà nước: "Tổ chức tín dụng hướng dẫn việc xử lý đối với trường hợp nhàu nát, rách, mất thẻ tiết kiệm và các trường hợp rủi ro khác đối với tiền gửi tiết kiệm phù hợp với quy định của pháp luật có liên quan, mô hình quản lý, đặc điểm, điều kiện kinh doanh của tổ chức tín dụng và đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người gửi tiền".

mất sổ tiết kiệm 1

Mất sổ tiết kiệm phải làm thế nào mới rút được tiền ở ngân hàng.

Nếu bạn bị mất sổ tiết kiệm thì vẫn có thể rút được tiền khi đến kì hạn, hoặc rút tiền trước kì hạn theo quy định của ngân hàng, và thoả thuận của hai bên.

Người mất sổ tiết kiệm phải báo cáo với ngân hàng để xin cấp lại sổ tiết kiệm mới, hoặc rút tiền ở sổ tiết kiệm sau khi được xác nhận, chứng thực chính xác.

Quy trình xử lý sổ tiết kiệm bị mất?

Bước 1: Bạn thông báo tới ngân hàng việc mất sổ tiết kiệm.

Bước 2: Ngân hàng nơi bạn gửi tiết kiệm sẽ hướng dẫn lập giấy báo mất sổ tiết kiệm theo mẫu. Lưu ý, chữ kí của khách hàng trên giấy báo mất sổ tiết kiệm phải đúng với chữ kí mẫu đã đăng kí với ngân hàng tại thời điểm giao dịch mở sổ tiết kiệm.

 

mất sổ tiết kiệm 0

Bước 3: Ngân hàng đối chiếu thông tin, giấy tờ chứng thực cá nhân. Người mất sổ tiết kiệm cung cấp đầy đủ giấy tờ như: chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hoặc hộ chiếu và các giấy tờ khác liên quan.

Khi sổ tiết kiệm của bạn báo mất chưa tất toán, không ở trong tình trạng bị phong toả, ngân hàng sẽ chấp thuận làm thủ tục cho khách hàng rút tiền, hoặc cấp lại sổ tiết kiệm.

Lưu ý, khi rút tiền, bạn cần xuất trình giấy báo mất đã có chữ kí xác nhận của ngân hàng thay cho sổ tiết kiệm và thực hiện thủ tục rút tiền bình thường.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm