Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tỷ phú Bill Gates giới thiệu 2 cuốn sách yêu thích đầu năm 2018

Nếu bạn nghĩ rằng trái đất đang ngày càng tồi tệ hơn, 2 cuốn sách mà tỷ phú của Microsoft giới thiệu này có lẽ sẽ khiến bạn thay đổi suy nghĩ.

Bill Gates không chỉ được biết đến là nhà tỷ phú thành công hàng đầu hành tinh mà ông còn là một "con mọt sách" chính hiệu. Mỗi năm, ông đọc ít nhất 50 cuốn sáchvà luôn tích cực chia sẻ những cuốn sách hay cho cộng đồng.

Trong một chủ đề thảo luận trên mang xã hội Reddit AMA, CEO của Microsoft Bill Gates đã chia sẻ về 2 cuốn sách yêu thích mà ông lựa chọn trong năm 2018. Đó là cuốn sách Thực tế (Factfulness) của tác giả Hán Rosling, Anna Rosling Ronnlund và Ola Rosling và cuốn sách Giác ngộ ngay lúc này (Enlightenment Now) của tác giả Steven Pinker. Tác giả của cả 2 cuốn sách đều bàn về việc thế giới đang trở nên tốt hơn chứ không phải ngày càng tồi tệ như chúng ta vẫn tưởng. Họ đưa ra các dữ liệu và phân tích để thuyết phục người đọc tin vào sự tốt đẹp đang hiện hữu trên trái đất.

Bill Gates giới thiệu sách.

"Cả 2 cuốn sách đều rất tuyệt vời và đáng đọc", Bill Gates khẳng định khi thảo luận trên Reddit. Cuốn sách Thực tế sẽ được xuất bản vào 3/4/2018. Tác giả phác thảo 10 sự thật đang tồn tại khiến chúng ta cho rằng thế giới đang ngày càng tồi tệ hơn thực tế. Bill Gates gọi cuốn sách của Stve Pinker là "hướng dẫn không thể thiếu để có một cái nhìn rõ ràng về thế giới.

Hans Rosling là một giáo sư về y học tại học viện Karolinska, Thụy Điển. Ông đã hoàn thành cuốn sách này trong những tháng cuối cùng trước khi qua đời vào tháng 2/2017. Ông từng chia sẻ rằng: "Đó là cuộc chiến cuối cùng trong nhiệm vụ chống lại sự ngu dốt trong cuộc đời tôi". Anna Rosling con dâu và con trai Ola Rosling đã hỗ trợ bố rất nhiều để hoàn thành cuốn sách.

Cuốn sách Giác ngộ ngay bây giờ được xuất bản vào tháng 2/2018 cũng có nội dung tương tự: Cuộc sống trên trái đất được được cải thiện toàn diện. Trên blog cá nhân, Gates đã chia sẻ rằng, đây là cuốn sách hay nhất mà ông từ đọc trong suốt 1 thập kỷ qua.

Cũng dễ hiểu khi tác phẩm này lại thu hút nhà tỷ phú đến vậy. Trong những bài viết gần đây trên blog cá nhân, Bill gates thường xuyên bàn luận về sự lạc quan. Ông nhấn mạnh rằng, đối khi thế giới giống một mớ hỗn độn, nhưng chúng ta đang từng bước xây dựng nó vững chắc và làm cho nó trở nên tốt đẹp hơn với tất cả mọi người.

Steve Pinker, tác giả cuốn sách là một nhà tâm lý học của trường đại học Harvard. Trong cuốn sách, ông đề cập đến các thực tế như chỉ số IQ trung bình của thế giới vẫn đang tăng lên và chúng ta ít khả năng chết vì công việc hơn những thập kỷ trước. Cốn sách tiếp cận tình trạng bạo lực trong suốt chiều dài lịch sự và đánh giá nó trên 15 phương diện khác nhau (chất lượng cuộc sống, hiểu biết và sự an toàn). Kết quả thu được là bức tranh toàn cảnh về thế giới đang ngày càng trở nên tốt đẹp hơn và lý do tại sao.

Gates viết: "Tôi đã đọc cuốn sách này rất chậm rãi vì tôi rất thích nó. Nhưng tôi nghĩ hầu hết mọi người sẽ cảm thấy nó dễ đọc và dễ hiểu". Theo báo cáo của Business Insider, Bill Gates cũng từng nói rằng: Nhìn chung, cả thế giới đang trở nên tốt hơn, ví dụ như tỷ lệ đói nghèo toàn cầu đang giảm.

Có thể bạn quan tâm
Theo Trí thức trẻ
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC