Khám phá

Ứng viên Đề án 322 đến Bộ Giáo dục Đào tạo kêu cứu

Ngày 18/5, Bộ Giáo dục - Đào tạo đã quyết định tạm dừng du học theo Đề án 322. 94 ứng viên trúng tuyển theo đề án đã phản ứng gay gắt. Ngày 21/5, 50 người trong số đó kéo tới Bộ Giáo dục - Đào tạo để khiếu nại, kêu cứu.

Mẹ con sinh viên Đoàn Thị Thuý Hạnh (Trường Đại học Ngoại thương) từ Quảng Trị đã đi từ 5 giờ sáng hôm trước ra Hà Nội để kịp dự buổi họp sáng 21/5 với Cục Đào tạo với nước ngoài.

 

Mẹ sinh viên Hạnh cho biết: “Để có học bổng đi học theo đề án này, cháu đã phải nỗ lực rất lâu dài. Sau khi đỗ đại học, cháu phải bảo lưu kết quả để theo học tiếng Pháp, đáp ứng nhu cầu du học và đã được lên kế hoạch đi ngày 3/9. Đùng một cái, Bộ thông báo không được đi nữa, gia đình hoang mang còn cháu thì phờ phạc và không còn tinh thần trí lực...”.

 

Phụ huynh sinh viên Dương Thị Thanh gay gắt: “Cục Đào tạo với nước ngoài đưa ra 2 phương án giải quyết, một là nếu có nguyện vọng tiếp tục đi học theo Đề án 322 thì phải đợi sự giải quyết của Chính phủ, hai là sẽ được “đền bù” bằng các học bổng du học ở các nước khác. Nhưng trong danh sách các nước mà Cục đưa ra cho ứng viên tham khảo đăng ký, ngoài Trung Quốc và Nga ra còn lại là các nước châu Phi. Các em sang đó sẽ phải học tiếng bản địa, trong khi đã mất gần 2 năm học tiếng Pháp”.

 

Trước thắc mắc của các ứng viên, ông Nguyễn Xuân Vang - Cục trưởng Cục Đào tạo với nước ngoài đành yêu cầu các ứng viên có nguyện vọng tiếp tục tham gia Đề án 322 viết đơn khẳng định trước ngày 1/6.

 

Bộ Giáo dục - Đào tạo sẽ lên danh sách, trình Chính phủ giải quyết sớm nhất. Tuy nhiên ông Vang cũng thừa nhận: “Nguồn tài chính chi cho đề án đã hết. Việc quyết định như thế nào bây giờ thuộc thẩm quyền của Chính phủ”.

 

Năm 2000, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 322 phê duyệt đề án tuyển chọn đào tạo cán bộ khoa học, kỹ thuật tại các cơ sở nước ngoài bằng ngân sách nhà nước (gọi tắt là Đề án 322).

 

Tiếp đó, năm 2005 Thủ tướng ra Quyết định số 356 về việc điều chỉnh đề án này đến năm 2014 (gọi là Đề án 356). Sau khi tiến hành tổng kết đánh giá đề án năm 2011, Bộ Giáo dục - Đào tạo cho biết, kinh phí giai đoạn 1 của đề án tính đến năm 2011 đã lên tới 2.500 tỷ đồng, đưa được 4.600 người đi du học tại 34 quốc gia.

 

Hơn 3.000 du học sinh đã hoàn thành việc học tập và trở về nước. Chỉ tiêu đào tạo đã vượt kế hoạch và kinh phí đào tạo đã hết.

 

 

Theo Dân Việt

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC