Multimedia

Clip: Số phận bi thương của chú linh dương mù lạc lối

Trong thế giới tự nhiên hoang dã, nỗi bi đát của loài này lại là niềm vui sướng, may mắn của loài khác.

Clip: ‘Vòi đen’ khổng lồ bất ngờ vọt lên từ dưới nước, đoạt mạng linh dương trong chớp mắt / Clip: Vừa ăn thịt đồng loại xong, một con cá sấu đã bị đồng loại khác xơi tái

Moses Bokaba, một Giám đốc đầu tư, trong chuyến làm khách đến vùng thiên nhiên hoang dã Nam Phi đã vô tình chứng kiến được cảnh tượng chứng minh may mắn là điều vô cùng cần thiết và nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào, với bất kỳ ai.

Hôm đó, khi bước qua cánh cổng Paul Kruger đoàn xe của anh Moses đã rẽ vào đường S3 để tiến đến một địa điểm đã được "mách nước" từ trước. Sở dĩ anh chọn vùng đất đó bởi theo lời kể nó là địa điểm vô cùng đặc biệt, đẹp như tranh vẽ, có đủ cảnh sông nước hữu tình khiến bất kỳ ai đi ngang qua cũng phải dừng chân để chiêm ngưỡng.

Ảnh cắt từ video.

Ảnh cắt từ video.

Khi đến bên bờ sông, vợ chồng nhà Bokaba bỗng nhìn thấy một chú linh dương rừng đang tha thẩn. Tuy nhiên, khi nhìn kỹ những bước chân loạng choạng, vừa đi vừa vấp của con vật, Moses mới thất kinh nhận ra con linh dương có vẻ như đã bị mù hai mắt và đây có thể là hệ quả của cuộc chạm trán với một con rắn độc.

Lúc này, con linh dương thật sự đã mất phương hướng. Nó liên tục thực hiện những chuyển động lòng vòng đến đáng thương. Có lẽ chấn thương không mong muốn đã làm con vật đánh mất hoàn toàn nhận thức về môi trường xung quanh.

Từ đằng xa, một con báo hoa mai đang núp dưới một gốc cây cạnh bờ sông đã chứng kiến toàn bộ sự việc. Phát hiện thấy sự xuất hiện của kẻ săn mồi, không khí trong xe của đoàn khách du lịch bỗng tràn đầy sự hưng phấn. Họ biết rằng sẽ sớm thôi một màn săn bắt đầy hoang dã, thú vị sẽ diễn ra ngay trước mắt mình.

Ở châu Phi, một trong những loài động vật săn mồi "khét tiếng" nhất phải gọi tên báo hoa mai. Chúng là một trong bốn loài mèo lớn thuộc chi Panthera cùng với sư tử, hổ và báo đốm Mỹ.

 

Trong số bốn loài lớn nhất trong họ nhà mèo (hổ, sư tử, báo đốm, báo hoa mai), mặc dù báo hoa mai (leopard) là loài có chỉ số sức mạnh kém nhất nhưng lại đứng đầu về tỷ lệ săn mồi.


Báo hoa mai có cấu tạo cơ thể đặc thù, phù hợp cho những pha tăng tốc cực cao. Theo tính toán của các nhà khoa học, loài động vật này có thể đạt vận tốc tối đa lên tới 120 km/h, sải chân khi chạy nước rút lên tới 8 m và chúng đạt tốc độ 95 km/giờ chỉ trong 4 bước chạy.

Ngoài ra, báo hoa mai còn có thị lực rất tốt với tầm nhìn hơn 200 độ, khiến chúng có thể dễ dàng ước lượng được khoảng cách với con mồi cũng như phát hiện bất kỳ mối nguy hiểm nào rình rập xung quanh. Tuy nhiên vào ban đêm, mắt báo rất tệ nên chúng tập trung săn vào ban ngày, dù giữa trưa nắng.

 

Chính nhờ những ưu điểm này mà báo hoa mai trở thành một trong những loài động vật có hiệu suất săn mồi thành công lớn nhất châu Phi.

Thông qua đoạn clip có thể thấy, con báo hoa mai tỏ ra cực kỳ kinh nghiệm khi không vội vàng mà từ từ áp sát mục tiêu. Và rồi, khi cảm nhận thấy thời cơ đã đến, nó nhanh chóng lao tới rồi hạ gục con mồi trong nháy mắt. Trước ánh mắt thán phục của người xem, con báo sau đó mang chiến lợi phẩm sang bên đường rồi biến mất vào hư vô.

1
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm