Hỗ trợ doanh nghiệp

291 triệu USD được huy động cho 92 startup Việt Nam trong năm 2017

Theo báo cáo của Topica Founder Institute (TFI), năm 2017 có khoảng 92 doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam được rót vốn. Tổng giá trị các thương vụ đầu tư đạt 291 triệu USD, tăng 42% so với năm ngoái.

Cụ thể, TFI cho biết trong 291 triệu USD được đầu tư năm 2017 thì top 6 dự án được đầu tư lớn nhất đã chiếm tới 198 triệu USD. Trong đó chỉ riêng 2 thương vụ của Foody và Tiki đã có giá trị 118 triệu USD, chiếm hơn 40% tổng vốn đổ vào startup Việt Nam.

TFI cũng cho biết quỹ đầu tư STIC Investment của Hàn Quốc; JD.com của Trung Quốc và VNG cùng tham gia vào thương vụ rót vốn cho trang thương mại điện tử Tiki với tổng giá trị 54 triệu USD.

Cũng trong năm 2017, tập đoàn tiêu dùng trực tuyến của Singapore là Sea Group (tên cũ là Garena) đã chi 64 triệu USD mua lại 82% cổ phần của Foody, đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ đặt nhà hàng và giao thức ăn. Cáo bạch của Sea trên thị trường chứng khoán New York tiết lộ thương vụ đã hoàn tất từ tháng 7/2017.

Tập đoàn tiêu dùng trực tuyến của Singapore là Sea Group (tên cũ là Garena) đã chi 64 triệu USD mua lại 82% cổ phần của Foody.

Ngoài ra, Sea còn mua lại 2 startup về fintech và logistic khác của Việt Nam với giá 50 triệu USD nhưng thỏa thuận không được công khai.

Ngoài 3 thương vụ trị giá trên 20 triệu USD này, có 61 dự án huy động được dưới 1 triệu USD và 3 thương vụ có giá trị 10-20 triệu USD.

Cũng theo báo cáo của TFI, thương mại điện tử fintech và foodtech (công nghệ thực phẩm) là những lĩnh vực được đầu tư nhiều nhất trong năm 2017.

Theo đó, có 21 thương vụ đầu tư được diễn ra trong lĩnh vực thương mại điện tử với tổng vốn 83 triệu USD, trong đó foodtech với 2 startup (Foody, Cooky) với 65 triệu USD, lĩnh vực fintech với 8 startup (được đầu tư 57 triệu USD).

Các lĩnh vực khác cũng được các nhà đầu tư quan tâm bao gồm media (truyền thông) với 9 dự án (18 triệu USD đầu tư), Logistic (giao vận) và online travel (du lịch trực tuyến) gồm 5 dự án được đầu tư.

 

Báo cáo của TFI cũng cho biết quỹ Cyber Agent của Nhật đã có 1 năm đầy thành công khi thoái vốn (exit) thành công ở 4 startup bao gồm Foody, CleverAds, Tiki (một phần) và Vexere (một phần).

Theo VietnamFinance
Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo