"Độc lạ" món bánh canh hến nước cốt dừa Bến Tre
Món ăn tuy dân dã, quen thuộc và dễ chế biến nhưng chỉ ở Bến Tre mới bật lên được cái hồn cốt thơm ngon, bởi đây là quê hương của xứ dừa, những giọt nước cốt dừa béo ngầy ngậy trắng ngà quyện vào từng món ăn mới dễ làm say lòng du khách phương xa.
Bánh canh là món ăn phổ biến ở miền Tây, từ bánh canh ghẹ ngon nức tiếng Kiên Giang, Cà Mau tới bánh canh thốt nốt ngọt ngào của đất An Giang thì Bến Tre cũng có bánh canh đặc sản đó là bánh canh hến nấu nước dừa. Thoạt nghe tên thực khách có thể hình dung độ béo thơm của món bánh này.
Dù là bánh canh ngọt hay mặn thì sợi bánh ấy ở miền Tây vẫn được làm ra chủ yếu từ bột gạo. Gạo ngâm nước vài tiếng đồng hồ cho mềm rồi đem đi xay mịn thành bột. Xay gạo xong lại cho tất cả vào cái bao vải, đặt bộ cối xay thật nặng lên trên để ép lấy bột.
Vo thành từng cục bột nhỏ vừa đủ để có thể cán dẹp dán vào thành chai thủy tinh. Sau đó phải khéo léo vừa cầm cổ chai, vừa lăn vòng chai, vừa đưa lưỡi dao bén ngót xắt đứt từng miếng bột gạo thành sợi rơi vào nồi nước đun sôi. Người làm lâu năm sẽ có kinh nghiệm và khéo tay, xắt bánh sao cho sợi bánh thật đều và đẹp mắt. Chính vì có công đoạn này mà người miền Tây thường gọi là bánh canh gạo xắt.
Sợi bánh canh đạt chuẩn sẽ được xắt sao cho không quá dầy cũng không quá mỏng, độ dài vừa phải sao cho bắt mắt và dễ ăn.
Về phần hến thì phải chọn những con hến tươi, thịt dày và chắc, cho vị ngọt đậm đà. Hến sau khi đãi về sẽ được ngâm cùng nước vo gạo, làm sạch nhiều lần rồi đem lên luộc ở nước. Đợi đến khi nước sôi những con hến mở miệng sẽ mang số hến này ra đãi lấy phần thịt hến, để riêng phần thịt lẫn phần nước luộc.
Dừa sẽ chọn những quả cùi dày, chặt để riêng nước, riêng phần cùi sẽ được xay nhỏ cho vào nồi cùng nước hến luộc nấu sôi. Riêng phần thịt hến sẽ được phi hành tỏi cho săn lại rồi nêm nếm gia vị để riêng ra. Đợi đến khi nước sôi thì cho bánh canh vào, bánh canh chín sẽ nổi lên mặt nước màu trắng ngà. Múc bánh canh ra tô, rưới thêm một ít nước cốt dừa béo ngậy cùng hành lá, tiêu xay và thịt hến xào. Cứ thế mà xì xụp húp mới tuyệt vời làm sao.
Ở chơi Bến Tre, thong dong những buổi chiều muộn hay lúc trời về khuya, kể cả thời tiết nóng lạnh hay mưa gió, món ăn đêm Bến Tre như món bánh canh hến nấu nước cốt dừa đều có thể làm dịu lòng bất cứ ai thưởng thức nó.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Tại sao Lưu Diệc Phi không có ai theo đuổi khi còn đi học? Sau khi xem ảnh sinh viên, cư dân mạng cho rằng: Không xứng đáng
Con gái út nhà Quyền Linh khoe loạt ảnh đón mùa đông nhẹ nhàng, ái nữ đậm chất 'điện ảnh' khiến netizen mê mẩn
Hoa hậu đẹp nhất Châu Á 2009 lấy chồng Trung Quốc than thở: 'Tôi làm 2, 3 công việc'
Bị “tung tin” là người đồng tính, Lê Dương Bảo Lâm phản ứng ra sao?
Huyền Lizzie tung ảnh diện bikini, body hiện tại 'đỉnh nóc'
Cô được ví 'Marilyn Monroe của Hồng Kông', là người tình trong mộng của Lưu Đức Hoa và Thành Long, dù đã góa chồng 17 năm vẫn nhiều người si mê