Văn hóa

Liên hoan Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết 2019: Mỗi con người một tài năng khác biệt

DNVN - "Mỗi con người một tài năng khác biệt" là chủ đề của Liên hoan Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết 2019 vừa được Ban tổ chức chia sẻ tại cuộc họp báo diễn ra vào chiều 10/4 tại Hà Nội.

Liên hoan Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết: Thí sinh Nguyễn Thị Ly và ước mơ kết nối người khuyết tật / Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh sẽ tham gia đêm chung kết Liên hoan Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết 2019

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp báo, ông Trịnh Công Thanh, Trưởng Ban tổ chức thông tin: Vòng chung kết "Liên hoan Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết 2019” sẽ được tổ chức vào 20h thứ 5 ngày 18/4/2019 tại tại Hội trường lớn, tại Học viện Thanh thiếu niên, số 3 – 5 Chùa Láng, Hà Nội.
Trưởng Ban Tổ chức Trịnh Công Thanh (giữa) phát biểu tại cuộc họp báo.

Trưởng Ban Tổ chức Trịnh Công Thanh (giữa) phát biểu tại cuộc họp báo.

Đặc biệt, đây là lần đầu tiên Hoa hậu Nhân ái Thế giới 2017 Đỗ Mỹ Linh - được lựa chọn làm Đại sứ Liên hoan “Vẻ đẹp vầng trăng khuyết 2019” và hiện diện trong đêm Gala tôn vinh 9 cô gái xuất sắc nhất lần này.
9 thí sinh lọt vào đêm chung kết lần 3 này đã vượt qua 76 ứng viên từ các tỉnh và thành phố đã gửi hồ sơ tham gia Vòng sơ khảo bởi các nỗ lực, sáng tạo, khả năng phản biện các định kiến, bất bình đẳng về khuyết tật và phụ nữ, nghị lực vươn lên, khẳng định các giá trị tốt đẹp và những đóng góp tích cực cho xã hội. Các bạn là những đại diện cho các nữ thanh niên sống chung với các dạng tật khác nhau, bao gồm khuyết tật vận động từ nhẹ tới nặng, xương thủy tinh và khiếm thị…
9 thí sinh tham gia Đêm Gala Chung kết sẽ trải qua 03 phần thi: Trang phục, Tài năng và Vấn đáp. Sau 02 phần thi đầu tiên, Ban Tổ chức sẽ chấm chọn ra Top 5 tham gia vào phần thi Vấn đáp. Kết thúc phần thi cuối cùng, Ban giám khảo sẽ lựa chọn ra các cô gái xứng đáng để giành các ngôi vị và giải thưởng của chương trình.
5/9 thí sinh tham dự họp báo chiều 10/4.

5/9 thí sinh tham dự họp báo chiều 10/4.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về chủ đề liên hoan lần này, Trưởng Ban Tổ chức cho biết, chủ đề năm nay là "Mỗi con người một tài năng đặc biệt". Với chủ đề này, Ban Tổ chức muốn truyền thông điệp rằng tới mọi người rằng dù khuyết tật hay không khuyết tật đều là sự đa dạng của cuộc sống và mỗi người đều có giá trị và tài năng khác biệt.
"Liên hoan năm thứ 2 có chủ đề "Hình thể của tôi, tài năng của tôi", trong đó nhấn mạnh đến yếu tố mặc dù có sự bất tiện về khuyết tật nhưng họ vẫn có tài năng. Năm nay chúng tôi chọn chủ đề mỗi người có một tài năm khác biệt, có nghĩa là đó lạ sự đa dạng, phẩm giá và sự tôn trọng quyền của mỗi nữ thanh niên khuyết tật nói riêng và cộng đồng người khuyết tật nói chung", ông Trịnh Công Thanh cho biết thêm.
Chia sẻ thêm về lý do thay đổi không dùng chủ đề "Hình thể của tôi, tài năng của tôi" cho năm nay, bà Đinh Phương Nga, điều phối chương trình thanh niên - Trung tâm Sáng kiến sức khỏe và Dân số (CCIHP) cho rằng: Nếu tập trung như vậy thì tất cả những tiêu chí, những chú ý của mọi người chỉ để ý đến dạng khuyết tật nhìn, vận động. Còn với những khiếm thính hay điếc thì mình phải đến tận nơi thì mới biết họ điếc. Họ không có khiếm khuyết về cơ thể nhưng họ gặp những khó khăn khác trong cuộc sống.
Do vậy, thông điệp mà Ban Tổ chức muốn đưa ra là mỗi con người có những tài năng khác biệt và trong xã hội rất đa dạng, mỗi người có tài năng khác nhau. Cơ thể của mỗi người khuyết tật đều đáp ứng được với những khó khăn riêng để vươn lên trong cuộc sống.
Liên hoan “Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết” là sự kiện thường niên lần đầu tiên tại Việt Nam được tổ chức 2 năm một lần nhằm gửi gắm những thông điệp sâu sắc về “VẺ ĐẸP VẦNG TRĂNG KHUYẾT” tới cộng đồng người khuyết tật Việt Nam và toàn xã hội.
Sự kiện do CLB Thanh niên Khuyết tật Việt Nam (VYDC), Trung tâm Phát triển Sức khỏe Bền vững (VietHealth), Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP) và Tạp chí điện tử Doanh nghiệp Việt Nam cùng các nhà tài trợ phối hợp tổ chức.
Hội đồng giám khảo đặc biệt đêm chung kết gồm 5 thành viên là những nhân vật có uy tín, có ảnh hưởng tích cực trong xã hội, nhà hoạch định chính sách về người khuyết tật đến tự các Bộ ngành, nhà vận động cho nữ quyền và các nhóm yếu thế và đặc biệt hơn là chính đại diện của bạn nữ khuyết tật trẻ đạt giải trong mùa thi năm trước.
Ban Giám khảo Đêm Gala Chung kết gồm: Nhà báo Phạm Trung Tuyến – Phó giám đốc kênh VOV Giao thông Quốc gia, Đài Tiếng nói Việt Nam; TS Khuất Thu Hồng - Viện trưởng Viện nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) - Chủ tịch mạng lưới Phòng ngừa và Ứng phó Bạo lực Giới tại Việt Nam (GBVNet); Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh - Hoa hậu Việt Nam 2016, Nhân ái Thế giới 2017 – Đại sứ Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết 2019; Chị Nguyễn Phương Linh – Giải nhì Liên hoan Vầng Trăng Khuyết lần 2 – 2015 Đại diện cho người khuyết tật.
Danh hiệu, giải thưởng của Liên hoan Vẻ đẹp vầng trăng khuyết 2019 sẽ được công bố tại Đêm Gala Tôn vinh Vẻ đẹp vầng trăng khuyết 2019. Cơ cấu giải thưởng gồm: Giải Nhất trị giá 30 triệu đồng; Giải Nhì trị giá 20 triệu đồng; Giải Ba trị giá 10 triệu đồng;
5 giải thưởng phụ trị giá 5 triệu đồng tiền mặt, cùng Quà lưu niệm của Ban Tổ chức. Các giải thưởng phụ bao gồm Giải tài năng (do Ban Giám khảo bình chọn); Giải thân thiện (do các thành viên tham gia Vòng Chung kết tự bình chọn); Giải truyền thông ấn tượng (do các nhà báo đồng hành cùng Liên hoan bình chọn); Giải yêu thích (do khán giả bình chọn trên Fanpage chính thức của chương trình) và Giải ứng xử (do Ban Giám khảo bình chọn). Ngoài ra, tất cả các thành viên lọt vào Vòng Chung kết của Liên hoan đều được nhận Quà lưu niệm và Giấy chứng nhận từ Ban tổ chức “Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết 2019”.

Nguyệt Minh
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm