Văn hóa

"Độc nhất vô nhị" cù kỳ Quảng Ninh

Ngon hơn ghẹ, rẻ hơn cua, lại bổ dưỡng không kém các loại đồ biển khác, món hải sản có cái tên kỳ lạ - cù kỳ - là món ăn độc đáo của Quảng Ninh mà bạn không thể tìm thấy vị ngon như vậy ở bất cứ đâu khác.

Cù kỳ, hay nhiều nơi còn gọi là cua đá, cùm vùm là một giống cua chỉ sinh trưởng ở những vùng biển ấm. Đường bờ biển nước ta tuy dài, nhưng thiên nhiên cũng thật ưu đãi khi loài cù kỳ có giá trị thực phẩm, dinh dưỡng lại chỉ có ở vùng biển Quảng Ninh, Hải Phòng.

Từ đây, thương lái cũng mang cù kỳ sang các tỉnh lân cận nhưng phần lớn phải chế biến qua. Thứ hải sản này có cái lạ là khó bảo quản lạnh, lại nhanh hỏng, muốn ăn cù kỳ tươi nguyên, không có cách nào khác là hãy đến vùng biển Quảng Ninh.

Cù kỳ, hay nhiều nơi còn gọi là cua đá, cùm vùm là một giống cua chỉ sinh trưởng ở những vùng biển ấm. Đường bờ biển nước ta tuy dài, nhưng thiên nhiên cũng thật ưu đãi khi loài cù kỳ có giá trị thực phẩm, dinh dưỡng lại chỉ có ở vùng biển Quảng Ninh, Hải Phòng.


 

Từ đây, thương lái cũng mang cù kỳ sang các tỉnh lân cận nhưng phần lớn phải chế biến qua. Thứ hải sản này có cái lạ là khó bảo quản lạnh, lại nhanh hỏng, muốn ăn cù kỳ tươi nguyên, không có cách nào khác là hãy đến vùng biển Quảng Ninh.

Người Quảng Ninh có bí quyết chế biến và thưởng thức cù kỳ ngay lúc còn tươi sống, như vậy mới giữ nguyên được hương vị ngon ngọt đậm đà. Đơn giản nhất là hấp cách thủy, hấp bia hoặc thêm sả ớt, toàn thân cù kỳ chuyển sang màu đỏ gạch tươi nhìn thật thích mắt.

Bỏ công thêm một chút, ta có món cù kỳ nướng, sau khi hấp chín mới bỏ lên vỉ nướng than hoa. Lúc này, lớp vỏ ngoài hơi sém, tỏa ra một mùi thơm ngào ngạt thật khó cưỡng.

Cù kỳ sốt me lại thích hợp nhâm nhi trong những quán ăn ven biển. Thịt cù kỳ hoặc bỏ lớp vỏ, hoặc xé nhỏ sốt với me và các loại gia vị. Thứ thịt thơm chắc quyện với sốt đủ vị chua, cay, mặn, ngọt, ăn kèm với bánh mỳ thật hấp dẫn.

Bún hay bánh đa cù kỳ thì có nhiều nơi chế biến khác nhau, có nơi để nguyên cả chiếc càng cho thực khách, có nơi lại xé ra xào với hành tỏi, gia vị, nêm nếm vừa ăn. Một bát bún cù kỳ thường có thêm tôm nõn rim đỏ au, chả lá lốt hoặc chả cá, ăn kèm một đĩa rau sống xanh mướt với nước mắm ớt, giữ trọn hương vị biển khơi. Ngoài ra, cù kỳ còn được gỡ thịt xào miến, làm ruốc cho trẻ em...

Nếu đã đến Quảng Ninh, hãy thử thưởng thức thứ đặc sản độc đáo này. Biết đâu, bạn sẽ quay lại vùng đất này nhiều lần hơn nữa, có khi chỉ vì thèm món cù kỳ ăn trong một ngày gió lạnh.

Nên đọc


Theo QTV
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo