Bất động sản

Lâm Đồng: Phát hiện hàng trăm trường hợp quảng cáo, đăng tin bất động sản sai sự thật

DNVN – Trong 6 tháng đầu năm 2022, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lâm Đồng đã phát hiện hơn 100 trường hợp vi phạm về quảng cáo, đăng tin sai sự thật trên mạng internet liên quan đến bất động sản, ban hành 16 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, chuyển các tỉnh 7 trường hợp, tổng số tiền xử phạt hơn 282 triệu đồng.

Lâm Đồng: Sở TT&TT và TP. Đà Lạt dẫn đầu ứng dụng công nghệ thông tin năm 2019 / VietinBank Lâm Đồng ra mắt thẻ khám bệnh thông minh

Mạnh tay xử lý

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng về việc kiểm tra, xử lý các đối tượng có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân dưới hình thức cò mồi, môi giới bất động sản, thời gian qua, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tỉnh Lâm Đồng đã tăng cường công tác kiểm tra, xử lý trên các hành vi vi phạm về quảng cáo, đăng tin sai sự thật trên không gian mạng liên quan đến bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Sở đã thành lập tổ xử lý thông tin trên mạng để thường xuyên tiến hành theo dõi, rà soát các website, fanpage, tài khoản Facebook cá nhân… liên quan đến việc quảng cáo và đăng tin về các dự án bất động sản tại Lâm Đồng, nhằm phát hiện và xử lý hành vi vi phạm.

trường hợp vi phạm về quảng cáo, đăng tin sai sự thật trên không gian mạng liên quan đến bất động sản

Một trường hợp vi phạm về quảng cáo, đăng tin sai sự thật liên quan đến bất động sản đã bị Sở TT&TT Lâm Đồng xử phạt.

Theo thống kê, từ ngày 1/1-30/6/2022, Sở TT&TT Lâm Đồng đã phát hiện hơn 100 trường hợp vi phạm, đã ban hành 16 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (9 tổ chức, 7 cá nhân), chuyển Sở TT&TT các tỉnh 7 trường hợp vi phạm, tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính là hơn 282 triệu đồng.

Cùng với việc xử lý, Sở TT&TT Lâm Đồng đã tuyên truyền bằng các hình thức phù hợp nhằm nâng cao ý thức cảnh giác cho người dân khi tham gia các giao dịch bất động sản trên địa bàn, đặc biệt chú trọng tuyên truyền về các vụ việc, phương thức, thủ đoạn các đối tượng thường sử dụng.

Đồng thời, cảnh báo người dân chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản dưới hình thức cò mồi, môi giới bất động sản, giao dịch bất động sản rủi ro (bất động sản không có nguồn gốc rõ ràng, hứa hẹn chuyển đổi mục đích sử dụng đất, giới thiệu là các dự án nhưng thực tế không phải…) trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Vẫn gặp khó

 

Theo Sở TT&TT tỉnh Lâm Đồng, tuy đã quyết liệt vào cuộc xử lý vi phạm về thông tin điện tử liên quan đến quảng cáo, đăng tin sai sự thật về các dự án bất động sản, tuy nhiên công tác rà soát, kiểm tra, xử lý còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Trong đó có thể kể đến việc xác định danh tính chủ sở hữu website, fanpage, tài khoản Facebook gặp nhiều khó khăn do không xác thực được danh tính, không có nhiều thông tin để có thể tìm ra chủ sở hữu thực.

Nhiều dự án bất động sản được quảng cáo, rao bán khi chưa có quyết định phê duyệt dự án của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Nhiều dự án bất động sản được quảng cáo, rao bán khi chưa có quyết định phê duyệt dự án của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bên cạnh đó, đa số các quảng cáo, thông tin sai sự thật được thực hiện bởi các chủ thể ở địa bàn ngoài tỉnh, phổ biến là các công ty bất động sản và các công ty quảng cáo tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh không có văn phòng đại diện tại Lâm Đồng.

 

Các đơn vị này xây dựng website, fanpage cho nhân viên chạy quảng cáo rao bán đất tại Lâm Đồng, khi có khách hàng thì tư vấn qua điện thoại, sau đó mới đến đưa khách đi xem đất hoặc nhờ người quen đưa đi. Khi Sở TT&TT Lâm Đồng xác định được chính xác thông tin chủ sở hữu website, fanpage, Facebook thì không thể trực tiếp xử lý mà phải phối hợp với Sở TT&TT các tỉnh liên quan để xử lý.

Sở TT&TT Lâm Đồng cho biết, trong thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục tăng cường công tác rà soát phát hiện và xử lý vi phạm. Kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm thông tin liên quan đến bất động sản.

Đồng thời, tăng cường phối hợp với các cơ quan ngoài tỉnh để truy tìm các chủ sở hữu có vi phạm nhiều, vi phạm lớn và xử lý nghiêm. Kết hợp với công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội, đặc biệt sẽ công khai thông tin các tài khoản Facebook, website vi phạm.

Viên Hữu
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm