Khám phá

Gia tộc buôn vàng lừng danh ở Hà Nội: Giàu 'nứt đố đổ vách', nhắc đến tên dân thủ đô ai cũng biết

Không chỉ là 'ông lớn' trong lĩnh vực buôn bán vàng bạc ở Hà Nội mà gia tộc này còn nằm trong top 5 doanh nghiệp vàng bạc lớn nhất của Việt Nam.

Tư Mã Ý thẳng tay tiêu diệt một gia tộc, 400 năm sau để lại hậu họa khiến Đường Thái Tông phải đau đầu / 4 gia tộc tài phiệt giàu có và quyền lực lẫy lừng khiến thế giới sửng sốt: Phá tan lời nguyền “không ai giàu 3 họ, không ai khó 3 đời”

Ở Hà Nội có một chuỗi các cửa hàng vàng bạc có cửa hàng bắt đầu bằng Bảo Tín, đó là: Bảo Tín Minh Châu, Bảo Tín Mạnh Hải, Bảo Tín Thanh Vân, Bảo Tín Hồng Quân, Bảo Tín Hoàng Long. Dân sinh sống ở thủ đô hầu như không ai là không biết đến những thương hiệu vàng bạc này vì cửa hàng của chúng trải dài khắp các con đường lớn. Nhiều người lầm tưởng đây là xu hướng đặt tên của các cửa hàng vàng nhưng trên thực tế thì chủ của 5 thương hiệu vàng bạc đình đám Hà thành trên chính là 5 anh chị em ruột trong một gia đình họ Vũ gốc Hà Nội.

Chuỗi thương hiệu Bảo Tín ở Hà Nội

Người đặt những viên gạch đầu tiên cho chuỗi thương hiệu vàng bạc Bảo Tín là bà Lương Thị Điểm, sinh năm 1936 tại thôn Bình Vọng, xã Bạch Đằng, huyện Thường Tín, Hà Nội. Chồng của bà là Vũ Văn Khâm, từng là bộ đội phục vụ cho cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Thời kì còn kháng chiến, bà theo chồng tham gia dân công làm nhiệm vụ chuyên chở đạn dược, gạo muối tiếp tế cho chiến dịch Điện Biên Phủ. Đến khi đất nước hòa bình, ông Khâmđược điều về làm công nhân cho Tổng cục Đường sắt, bà theo chồng chuyển công tác từ ga Thanh Hóa về Phủ Lý, Thường Tín quê bà và cuối cùng là định cư ở thị trấn Văn Điển, Hà Nội.

Bà Lương Thị Điểm

Bà Điểm khi đó bán ốc luộc, khoai lang, bún riêu, kem, nước chè,… ở cổng chợ Văn Điển. Vì bà luôn ngồi ở cổng chợ nên thường được người thân nhờ bán hộ nhẫn vàng. "Nghề chọn người", ngày càng đông người nhờ bà Điểm bán hộ vàng bạc nên dần dần thương hiệu vàng Bảo Tín ra đời, nghề kim hoàn từ đó cũng gắn chặt với gia đình họ Vũ. Bà Điểm có 6 người con (3 trai, 3 gái), trong đó 5/6 người kinh doanh tiệm vàng. Con cả của bà - ông Vũ Minh Châu, người sáng lập ra thương hiệu vàng bạc Bảo Tín Minh Châu - là người thành công nhất. Kể từ khi thành lập của hàng đầu tiên vào năm 1989 đến nay, Bảo Tín Minh Châu đã mở được4 cửa hàng tại Hà Nội, là thương hiệu lớn nhất ở Hà Nội và lọt top 5 doanh nghiệp vàng bạc lớn nhất Việt Nam.

Bảo Tín Minh Hải do ông Vũ Minh Hải sáng lập lên từ năm 1992. Bảo Tín Minh Hải xuất phát điểm là cửa hàng vàng bạc rộng 7m2 ở số 39 Nguyễn Trãi, 4 nhân sự và 3 cây vàng làm vốn đầu tư vỏn vẹn có 3 cây vàng. Đến nay Bảo Tín Mạnh Hải đã có 5 cửa hàng trải khắp các khu vực đắc địa tại Hà Nội. Thương hiệu vàng bạc của ông Hải ở Hà Nội chỉ đứng sau anh trai Minh Châu. Mở cùng năm với Bảo Tín Minh Hải là Bảo Tín Thanh Vân - thương hiệu do bà Vũ Thanh Vân sáng lập. Hơn 30 năm kinh doanh, Bảo Tín Thanh Vân hiện có cho mình 2 cửa hàng nằm ở phố Trần Nhân Tông và Quan Thánh.

Ông Vũ Minh Châu

Nói về nguyên do 4 thương hiệu vàng bạc của 4 người em "kém nổi" hơn Bảo Tín Minh Châu, ông Vũ Minh Châu từng chia sẻ với truyền thông rằng:“Có thể, anh em trong gia đình chỉ chăm chú làm ăn, ít khi xuất hiện trước các phương tiện thông tin đại chúng nên thương hiệu của họ không được biết nhiều. Tôi thì quan điểm khác, làm ăn là phải biết chia sẻ, nếu biết thông tin, có thể đánh giá được tôi sẵn sàng chia sẻ với mọi người, cũng có thể vì thế mà cái tên Bảo Tín Minh Châu được nhiều người biết đến”.

Bản thân ông Châu cũng tự tin cho biết gia tộc họ Vũ trong lĩnh vực buôn bán vàng bạc chiếm thị phần “khoảng vài chục phần trăm” ở Hà Nội nên rất khó để các doanh nghiệp khác vượt qua được thương hiệu Bảo Tín nếu không phải là những tập đoàn tài chính hùng mạnh. Quả thực cho đến nay, uy tín và độ phủ sóng của chuỗi thương hiệu vàng bạc Bảo Tín vẫn đứng ở vị trí số 1 tại Hà Nội, chưa có thương hiệu nào có thể "soán ngôi".

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm