Khám phá

Nếu có ngựa Xích Thố, Quan Vũ đơn đấu với Lã Bố, ai sẽ thắng? Trương Phi tiết lộ đáp án bất ngờ

Quan Vũ chưa từng đơn đả độc đấu với Lã Bố. Vậy, nếu cả hai danh tướng này đều có ngựa Xích Thố, kết quả trận đấu sẽ ra sao?

Trong Tam Quốc, vì sao Thục Hán là nước đầu tiên bị diệt vong? Nguyên nhân không ngờ / 8 sự thật thú vị về Gia Cát Lượng - nhà quân sự chiến lược vĩ đại thời Tam Quốc

Trong những năm cuối thời Đông Hán và thời Tam Quốc, bên cạnh các cuộc đấu trí nảy lửa giữa các lộ chư hầu và sau này là ba tập đoàn Tào Ngụy, Thục Hán và Đông Ngô, còn có nhiều trận đơn đấu kịch tính giữa các võ tướng hàng đầu lúc bấy giờ.

Trong số các võ tướng đương thời, Lã Bố được coi là người có võ nghệ thuộc hàng vô địch thiên hạ. Theo Tam Quốc chí, Lã Bố nổi tiếng có võ nghệ dũng mãnh, giỏi cưỡi ngựa, bắn cung, dũng mãnh hơn người và được xưng tụng là Phi tướng.

Sức mạnh của Lã Bố đến từ đâu?

Nếu có ngựa Xích Thố, Quan Vũ đơn đấu với Lã Bố, ai sẽ thắng? Trương Phi tiết lộ đáp án bất ngờ - Ảnh 1.

Lã Bố nổi tiếng là người giỏi võ nghệ và dũng mãnh bậc nhất trong Tam Quốc.

Trong tác phẩm Tam Quốc diễn nghĩa, Lã Bố tuy không giết được nhiều tướng nhưng vẫn xứng đáng là chiến tướng dũng mãnh với võ nghệ hàng đầu Tam Quốc. Sức mạnh, võ nghệ và sự kiêu dũng của Lã Bố có thể thấy trong nhiều trận chiến, chẳng hạn như ở Hổ Lao quan, Bộc Dương.

Cụ thể, năm 190, liên minh 18 lộ chư hầu do Viên Thiệu làm minh chủ, chống lại thế lực quân sự do Đổng Trác chỉ huy. Trong trận đánh ở Hổ Lao quan, tất cả các tướng lĩnh đều bị Lã Bố uy hiếp. Duy chỉ có Trương Phi là võ tướng cả gan dám đơn đấu với Lã Bố. Tuy nhiên, Trương Phi đơn đấu với Lã Bố được hơn 50 hiệp mà vẫn chưa phân thắng bại.

Quan Vũ đứng ngoài thấy thế nên cầm Thanh Long Yển Nguyệt Đao đến cùng đánh. Sau 30 hiệp, cả Quan Vũ và Trương Phi vẫn không hạ được Lã Bố. Lúc bấy giờ, Lưu Bị cầm đôi gươm thúc ngựa chạy vào đánh giúp. Ba người hợp sức đánh Lã Bố. Thấy vậy, Lã Bố đã mở góc của trận và phi ngựa chạy thoát. Trận đánh này được gọi là "Tam anh chiến Lã Bố".

Nếu có ngựa Xích Thố, Quan Vũ đơn đấu với Lã Bố, ai sẽ thắng? Trương Phi tiết lộ đáp án bất ngờ - Ảnh 2.

Lã Bố từng một mình đại chiến ba anh em Lưu Bị, Quan Vũ và Trương Phi ở Hổ Lao quan.

 

Việc Lã Bố một mình giao đấu với ba anh em Lưu Bị, Quan Vũ, Trương Phi cho thấy khả năng chiến đấu tuyệt vời của danh tướng này.

Ngoài ra, tại Bộc Dương, Lã Bố từng có trận đơn đấu với Hứa Chử, võ tướng được mệnh danh là "Hổ hầu" của Tào Tháo. Hứa Chử cả gan dám thách đấu với Lã Bố. Tuy nhiên, mãnh tướng này cũng chỉ cầm cự được trong 20 hiệp bất phân thắng bại.

Trận đấu bất ngờ bị gián đoạn vì Tào Tháo can thiệp. Do lo sợ một mình Hứa Chử khó có thể địch nổi Lã Bố nên Tào Tháo hạ lệnh cho Điển Vi cùng 4 võ tướng khác là Hạ Hầu Đôn, Hạ Hầu Uyên, Lý Điển và Nhạc Tiến cùng tới hợp sức để đánh giúp. Vì bị 6 võ tướng của Tào Tháo hợp sức đánh nên Lã Bố đành phải rút lui.

Nếu có ngựa Xích Thố, Quan Vũ đơn đấu với Lã Bố, ai sẽ thắng? Trương Phi tiết lộ đáp án bất ngờ - Ảnh 3.

Hứa Chử từng đơn đấu với Lã Bố trong 20 hiệp.

 

Từ hai trận đấu này có thể thấy rằng Lã Bố mang danh "vô địch thiên hạ" quả đúng là danh bất hư truyền. Trong một trận đơn đấu một chọi một, gần như không ai có thể đánh bại được Lã Bố. Theo đó, muốn đánh bại Lã Bố, chỉ có thể dùng đến chiến thuật vây hãm.

Nhiều người chắc hẳn rất tò mò vì sao Lã Bố lại dũng mãnh và thiện chiến đến vậy? Vì sao Quan Vũ và Trương Phi nổi tiếng với sức địch vạn người nhưng cũng không thể đánh bại Lã Bố?

Kỳ thực, một trong những lý do khiến Lã Bố dũng mãnh như vậy là nhờ đến Xích Thố, chiến mã nổi danh trong Tam Quốc. Theo đó, ngựa Xích Thố mà Lã Bố cưỡi không chỉ có tốc độ di chuyển cực nhanh mà còn có sức bền tốt. Chính hai phẩm chất ưu việt này của Xích Thố đã giúp Lã Bố có ưu thế về cả tốc độ và sức bền vượt xa người thường trên chiến trường. Bản thân Lã Bố cũng từng thừa nhận rằng, trong tay chỉ cần có Phương Thiên Họa Kích và ngựa Xích Thố thì trong thiên hạ không ai có thể bắt được.

Nếu có ngựa Xích Thố, Quan Vũ đơn đấu với Lã Bố, ai sẽ thắng? Trương Phi tiết lộ đáp án bất ngờ - Ảnh 4.

Quan Vũ nổi tiếng kiêu ngạo nhưng lại không dám đơn đấu trực diện với Lã Bố.

 

Trong khi đó, Quan Vũ nổi tiếng trong thiên hạ là người rất kiêu ngạo. Ngay cả những võ tướng hàng đầu của Viên Thiệu như Nhan Lương, Văn Xú cũng nhanh chóng bị Quan Vũ giết chết. Tuy nhiên, khi đối mặt với Lã Bố, Quan Vũ lại tỏ ra khiêm nhường và không dám đơn đấu trực diện. Nhiều người cho rằng Quan Vũ biết rõ bản thân không phải là đối thủ của Lã Bố. Nhưng điểm khác biệt lớn nhất giữa Quan Vũ và Lã Bố chính là ngựa Xích Thố.

Mặt khác, khi Lã Bố còn sống, Quan Vũ cũng chưa lập được nhiều chiến tích. Tuy nhiên, sau khi Lã Bố chết vào năm 199, Quan Vũ bắt đầu lập được nhiều chiến tích vang danh Tam Quốc. Kỳ thực, hiệu quả chiến đấu của Quan Vũ được tăng lên rất nhiều là nhờ có sự giúp đỡ của ngựa Xích Thố. Chiến mã này Quan Vũ may mắn có được nhờ được Tào Tháo ban tặng trong thời gian ông tạm đầu hàng vị quân chủ này.

Vậy, câu hỏi đặt ra rằng, nếu Lã Bố còn sống và Quan Vũ cũng sở hữu một con ngựa tốt như Xích Thố thì kết quả của trận đơn đấu giữa hai người sẽ ra sao?

Trương Phi âm thầm tiết lộ đáp án

Nếu có ngựa Xích Thố, Quan Vũ đơn đấu với Lã Bố, ai sẽ thắng? Trương Phi tiết lộ đáp án bất ngờ - Ảnh 5.

Trương Phi từng nghi ngờ Quan Vũ phản bội Lưu Bị.

 

Trên thực tế, nếu muốn biết ai sẽ chiến thắng trong cuộc đơn đấu giữa Quan Vũ và Lã Bố, chỉ cần dựa vào lời nói của Trương Phi. Bởi lúc sinh thời, Trương Phi không chỉ từng nhiều lần đơn đấu với Lã Bố mà còn biết rõ khả năng của Quan Vũ.

Bên ngoài thành Tiểu Bái, Trương Phi từng công khai thách đấu Lã Bố. Hai bên đánh nhau trăm hiệp mà không phân thắng bại. Lúc này, rõ ràng sự chênh lệch võ nghệ giữa hai người là không nhiều.

Năm 200, trên đường đi tìm Lưu Bị, khi gặp nhau ở Cổ Thành, Trương Phi và Quan Vũ nảy sinh mâu thuẫn gay gắt. Nguyên nhân là do Trương Phi nghi ngờ nhị ca ăn ở hai lòng, có ý lừa mình để bắt nộp cho Tào Tháo. Về phần Quan Vũ, ông không biết Trương Phi đang hiểu lầm và có ý giết mình nên không hề chuẩn bị trước.

Trương Phi nổi giận cầm xà mâu lao tới muốn lấy mạng Quan Vũ. Theo lẽ thường, một võ tướng mạnh như Trương Phi nếu đột ngột đánh lén thì đối phương sẽ bị giết chết hoặc chí ít bị thương. Tuy nhiên, Quan Vũ lại có thể dễ dàng né được đòn tấn công bất ngờ của Trương Phi. Bên cạnh võ nghệ cao và phản xạ nhanh, một nguyên nhân giúp Quan Vũ dễ dàng né được đòn tấn công nguy hiểm của Trương Phi là nhờ có ngựa Xích Thố.

Nếu có ngựa Xích Thố, Quan Vũ đơn đấu với Lã Bố, ai sẽ thắng? Trương Phi tiết lộ đáp án bất ngờ - Ảnh 6.

Hiệu quả chiến đấu của Quan Vũ tăng mạnh nhờ có ngựa Xích Thố.

 

Sau khi nhìn thấy sức mạnh của Quan Vũ, Trương Phi không còn muốn tấn công nữa. Thay vào đó, Trương Phi yêu cầu Quan Vũ giết chết tướng của Tào Tháo là Sái Dương (hoặc Thái Dương), người khi đó đang dẫn quân ầm ầm kéo đến, để chứng minh mình vô tội.

Do thanh minh không được nên Quan Vũ hứa với Trương Phi sẽ chém đầu tướng Tào để chứng tỏ mình không ăn ở hai lòng. Trương Phi làm khó Quan Vũ khi ra điều kiện danh tướng này phải chém rơi đầu tướng của Tào Tháo sau 3 hồi trống. Tuy nhiên, khi Trương Phi vừa đánh dứt một hồi trống, Quan Vũ đã chém đầu Sái Dương.

Nếu có ngựa Xích Thố, Quan Vũ đơn đấu với Lã Bố, ai sẽ thắng? Trương Phi tiết lộ đáp án bất ngờ - Ảnh 7.

Theo Trương Phi, nếu cùng có ngựa Xích Thố, Quan Vũ có thể là người giành chiến thắng trong trận đơn đấu với Lã Bố.

Chứng kiến tốc độ và khả năng chiến đấu của Quan Vũ khi nhanh chóng chém đầu tướng Tào, Trương Phi tạm nguôi giận. Sau khi nghe tên lính hầu của Sái Dương và Cam phu nhân (vợ của Lưu Bị) kể lại đầu đuôi mọi chuyện, Trương Phi mới tin, vừa khóc vừa lạy Quan Vũ.

 

Thông qua lời nói và hành động của Trương Phi, có thể thấy rằng bản thân mãnh tướng này tự nhận bản thân không phải là đối thủ của Quan Vũ. Nói cách khác, theo Trương Phi, nếu cả Quan Vũ và Lã Bố đều có ngựa Xích Thố, người chiến thắng trong trận đơn đấu nảy lửa này rất có thể là Quan Vũ.

- Video khám phá Nhạn Môn Quan - cửa ải chỉ chim nhạn mới bay qua được. Nguồn: Tiền phong/CCTV.


1
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm