Khám phá

Trương Phi, Triệu Vân, Mã Siêu từng bị 8 võ tướng bao vây, ai chịu sức ép lớn nhất?

Trương Phi, Triệu Vân và Mã Siêu là ba danh tướng hàng đầu của Thục Hán. Vậy, liệu khi bị 8 võ tướng tinh nhuệ bao vây thì ai sẽ chịu sức ép lớn nhất? Đáp án gây bất ngờ.

Lửng mật giang hồ mất mạng trong hàm cá sấu bạo chúa / Phi tử đau bụng dữ dội, thái y vạch tội ngoại tình: Kẻ thứ 3 hóa ra là thái giám?!

Trong thời hỗn loạn như Tam Quốc, ngoài mưu sĩ, mãnh tướng được coi là "vốn liếng" cần phải có đối với các vị quân chủ như Tào Tháo, Lưu Bị, Tôn Quyền để có thể xây dựng cơ đồ, tranh đoạt thiên hạ. Trên thực tế, cả ba vị quân chủ này đều sở hữu nhiều võ tướng tài giỏi, thậm chí có những người được coi là mạnh nhất trong Tam Quốc.

Chiến trường Tam Quốc có nhiều biến động và nguy hiểm. Trong những cuộc giao đấu, để trở thành người chiến thắng, các võ tướng không những cần phải có võ lực mà còn phải có chiến thuật khôn ngoan.

Trong ba tập đoàn chính trị mạnh nhất Tam Quốc, Thục Hán được chú ý hơn cả bởi Lưu Bị có xuất phát điểm yếu thế hơn so với Tào Nguỵ và Thục Hán. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng cơ nghiệp, Lưu Bị đã chiêu mộ được không ít mãnh tướng tài giỏi, có sức mạnh hơn người như Quan Vũ, Trương Phi, Triệu Vân, Mã Siêu…

Điểm chung của những mãnh tướng này là đều rất thiện chiến, sức khoẻ hơn người, nằm trong Ngũ hổ tướng và từng tham gia nhiều trận đánh lừng danh.

Người đương thời thường truyền tai nhau câu nói: "Nhất Lã nhì Triệu tam Điển Vi, tứ Quan ngũ Mã lục Trương Phi". Câu nói này nhằm đánh giá khả năng võ nghệ hơn người của các mãnh tướng tài danh trong Tam Quốc.

Theo như bảng xếp hạng này, trong Ngũ hổ tướng, Triệu Vân đứng đầu, tiếp theo là Quan Vũ, Mã Siêu và cuối cùng là Trương Phi, Hoàng Trung. Dù ai là người mạnh nhất thì năm người này đều là những anh hùng, hào kiệt của Thục Hán, hết lòng chiến đấu vì Lưu Bị và đại nghiệp phục hưng Hán thất.

Trong cuộc đời binh nghiệp lẫy lừng, cả Triệu Vân, Mã Siêu và Trương Phi đều từng bị 8 võ tướng bao vây. Vậy, câu hỏi đặt ra là ai là người phải chịu nhiều áp lực hơn?

Thứ nhất: Trương Phi

Trương Phi, Triệu Vân, Mã Siêu từng bị 8 võ tướng bao vây, ai chịu sức ép lớn nhất? - Ảnh 1.

Trương Phi là võ tướng đi theo Lưu Bị ngay từ những ngày đầu.

Trương Phi đi theo Lưu Bị ngay từ những ngày đầu lập nghiệp. Cùng với Quan Vũ, Trương Phi được coi là những võ tướng đắc lực, được Lưu Bị tin tưởng nhất. Trong cuộc đời của mình, Trương Phi từng rơi vào tình thế nguy hiểm khi bị 8 vị tướng dưới trướng của Tào Tháo bao vây. Đó là Trương Liêu, Hứa Chử, Vu Cấm, Lý Điển, Từ Hoảng, Nhạc Tiến, Hạ Hầu Đôn và Hạ Hầu Uyên. 8 vị tướng này của Tào Tháo đều là những người dày dạn kinh nghiệm chiến đấu.

Đối mặt với vòng vây gồm nhiều đối thủ mạnh như vậy, Trương Phi đương nhiên sẽ không "ngốc" đến mức liều mạng chiến đấu. Thay vào đó, Trương Phi chọn cách nhắm vào điểm tương đối yếu của vòng vây, đó là Lý Điển và Nhạc Tiến. Lao về phía phía hai vị tướng này, Trương Phi thúc ngựa nhanh chóng thoát ra khỏi vòng vây.

Đây là một lựa chọn khôn ngoan của Trương Phi. Bằng không nếu chọn cách giao đấu với 8 vị tướng này, e rằng Trương Phi khó lòng mà thắng nổi.

Thứ hai: Mã Siêu
Trương Phi, Triệu Vân, Mã Siêu từng bị 8 võ tướng bao vây, ai chịu sức ép lớn nhất? - Ảnh 2.

Mã Siêu vô cùng dũng mãnh trên chiến trường.

Dù không thể so sánh về vị thế và danh tiếng của Quan Vũ, Trương Phi, những võ tướng đi theo Lưu Bị từ đầu, nhưng Mã Siêu cũng là mãnh tướng sớm nổi danh trên chiến trường Tam Quốc. Trong Ngũ hổ tướng, Mã Siêu được coi là "hổ tướng" có xuất thân danh giá khi được cho là hậu duệ của tướng Mã Viện nhà Đông Hán.

 

Theo Tam Quốc diễn nghĩa, ngay từ khi còn trẻ, Mã Siêu từng liên tục đánh bại quân Tào, thậm chí còn khiến Tào Tháo phải "cắt râu, vứt áo" ở Đồng Quan để chạy trốn. Nếu như khi đó không có Tào Hồng kịp giải vây thì Tào Tháo khó có thể chạy thoát.

Mã Siêu từng tham gia nhiều trận đánh lớn nhỏ khác nhau. Võ tướng này cũng từng rơi vào tình thế nguy hiểm khi vị tới 8 vị tướng ở Tây Lương bao vây. Mã Siêu quá cùng với em trai là Mã Đại và võ tướng Bàng Đức, đã nhanh chóng giết chết 7 người và khiến 1 người bị thương nặng. Có thể nói, 8 vị tướng này bao vây nhưng không gây nhiều sức ép cho Mã Siêu bởi mãnh tướng này rất thiện chiến và dũng mãnh.

Thứ ba: Triệu Vân

Trương Phi, Triệu Vân, Mã Siêu từng bị 8 võ tướng bao vây, ai chịu sức ép lớn nhất? - Ảnh 4.

Triệu Vân là võ tướng vừa giỏi võ nghệ vừa có mưu lược.

Triệu Vân được coi là võ tướng hoàn mỹ nhất Tam Quốc khi không những võ nghệ hơn người mà còn có tài mưu lược. Hết lòng phò tá Lưu Bị, Triệu Vân từng tham gia nhiều trận chiến và lập được không ít chiến công. Trong đó, chiến tích nổi bật nhất của Triệu Vân có thể kể đến như từng 2 lần không quản hiểm nguy, xông vào vòng vây để cứu Lưu Thiện, con trai của Lưu Bị.

Sau khi Lưu Bị qua đời, Triệu Vân vẫn tiếp tục phò tá Lưu Thiện, hết lòng tận trung vì Thục Hán. Khi theo Gia Cát Lượng thực hiện chiến dịch Bắc phạt, Triệu Vân lúc đó dù đã tuổi cao nhưng cũng phải đối mặt với vòng vây của 8 vị tướng dưới trướng của Hạ Hầu Mậu, tướng chỉ huy của nhà Tào Nguỵ.

 

Đối mặt với vòng vây của quân địch, Triệu Vân tả xung hữu đột và nhanh chóng giết chết 8 vị tướng này. Trước đó, tại trận Trường Bản năm 208, chứng kiến sự dũng mãnh cùng khả năng chiến đấu tuyệt vời của Triệu Vân, ngay cả Tào Tháo cũng phải kinh ngạc. Trong khi bản thân Hạ Hầu Mậu thực lực có hạn, đương nhiên tướng lĩnh dưới trướng cũng không quá mạnh.

Triệu Vân khi đó giao chiến dù đã tuổi cao, sức yếu những vẫn rất dũng mãnh. Vòng vây của 8 vị tướng này đương nhiên không thể làm khó mãnh tướng lão luyện như Triệu Vân.

Mặc dù cả Trương Phi, Mã Siêu và Triệu Vân từng phải đối mặt với tình huống bị 8 vị tướng vây đánh, nhưng đối thủ của Trương Phi đều là những mãnh tướng hàng đầu của Tào Tháo. Một vài người trong số các mãnh tướng này thậm chí không dễ đối phó như Trương Liêu, Hứa Chử, Từ Hoảng. Do đó, so với Mã Siêu và Triệu Vân, Trương Phi đương nhiên sẽ chịu áp lực lớn hơn, có thể thoát khỏi vòng vây đó thật sự không hề dễ dàng.

Bài viết tham khảo nguồn: Sohu, Sogou, Baidu

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm