Khám phá

Vị tướng "đen đủi" nhất Tam Quốc, cuối đời bị Lưu Bị "chiếm công" qua chi tiết cực ít người để ý

Vị tướng đen đủi này là ai?

Giải mã ý nghĩa tờ tiền giấy đầu tiên lưu hành ở nước ta cách đây hơn 600 năm / Người Nhật rộ lên sở thích ăn côn trùng: Trào lưu nhất thời hay xu hướng của tương lai?

Vào thời Tam Quốc, nơi mà 2 chữ "công danh" không có gì ngoài giành thành công chiến thắng trên chiến trường và đủ bản lĩnh để đánh bại đối thủ. Thế nhưng có một nhân vật đã từng dành rất nhiều tâm huyết để chiến thắng địch thủ, thế nhưng sau cùng lại vẫn bị xem như "trắng tay".

Vị tướng đen đủi nhất Tam Quốc, cuối đời bị Lưu Bị chiếm công qua chi tiết cực ít người để ý - Ảnh 1.
Chu Du trên phim truyền hình

Người bị coi là "nhân vật đen đủi nhất Tam Quốc" ấy là Đại đô đốc kiệt xuất của Đông Ngô – Chu Du. Khi mới ngoài 20 tuổi, Chu Du với tầm nhìn xuất sắc đã lựa chọn gia nhập đội ngũ của Tôn Sách để bình định thiên hạ. Trong cuộc đời chinh chiến của mình, vị tướng họ Chu ấy từng lập được không ít chiến công. Tuy nhiên công lao hiển hách nhất của ông phải kể tới trận Xích Bích.

Năm ấy, Chu Du đã chỉ huy quân đội Đông Ngô, liên minh cùng Thục Hán, thành công đẩy lui 80 vạn đại quân của Tào Tháo. Thế nhưng dù vang danh thiên hạ nhờ trận đánh này, Chu Du vẫn bị xem như một kẻ "trắng tay" và "đen đủi". Mọi chuyện đều có nguyên nhân của nó?

Vị tướng đen đủi nhất Tam Quốc, cuối đời bị Lưu Bị chiếm công qua chi tiết cực ít người để ý - Ảnh 2.

Sau thất bại ở trận Xích Bích, Tào Tháo buộc phải dẫn quân lui về phương Bắc, chỉ lưu lại vài tâm phúc canh giữ trận địa phương Nam, trong đó có Tào Nhân. Chu Du lúc này muốn có thêm thành quả chiến thắng nên đã dẫn đại quân Đông Ngô đánh chiếm Giang Lăng nơi Tào Nhân đóng quân. Không ngờ sức chiến đấu của quân Tào sau thất bại Xích Bích vẫn không thể xem thường, khiến vị tướng họ Chu phải giằng co ở nơi này suốt một năm ròng rã. Không chỉ vậy, trong một lần đụng độ, bản thân Chu Du cũng từng bị thương nặng.

Tào Nhân đã nhân cơ hội này đem quân đến tận cửa khiêu khích.Vì không thể chịu nhục, vị tướng họ Chu ấy buộc phải nghênh chiến. May mắn là quân Tào Nhân đã bị đẩy lui trong lần đó. Thừa lúc Ngụy – Ngô giao chiến, Thục Hán cũng nhanh chóng hành động. Lưu Bị nhân lúc Chu Du và Tào Nhân giằng co liền xuất binh công chiếm một vài vùng đất ở phía nam Kinh Châu.

Vị tướng đen đủi nhất Tam Quốc, cuối đời bị Lưu Bị chiếm công qua chi tiết cực ít người để ý - Ảnh 3.

Kết thúc hơn 1 năm chinh chiến ở Giang Lăng với chiến thắng trước Tào Nhân, Chu Du đã thành công thu về Nam Quận. Vốn dĩ, việc Chu Du giúp Đông Ngô có được Nam Quận là một chiến quả không hề nhỏ. Vì đây là vùng đất có vị trí chiến lược quan trọng.

 

Vị tướng đen đủi nhất Tam Quốc, cuối đời bị Lưu Bị chiếm công qua chi tiết cực ít người để ý - Ảnh 4.

Tiếc là không lâu sau cuộc chiến với quân Tào, ông cũng đột ngột qua đời khi đương độ tráng niên. Đây không chỉ là tổn thất cho Đông Ngô mà còn là mất mát lớn của thời đại Tam Quốc. Tuy nhiên sau khi qua đời, thành quả của Chu Du đã nhanh chóng bị thâu tóm bởi kết sách "mượn Kinh Châu" của phe Lưu Bị.

Cứ như vậy, công lao của Chu Du khi còn sống đã bị Lư Bị "phỗng tay trên", dù Chu Du phải đánh đổi tính mạng để có được nó. Thế nhưng cũng vì sau trận chiến Xích Bích danh tiếng của Chu Du cũng đã vang danh thiên hạ, đây cũng được coi như là một sự "bù đắp" bởi những vết thương khi xưa. Còn nếu, bạn tiếc thương cho cái chết của Chu Du hay danh tiếng mà ông vất vả mãi cũng không có được, bạn hoàn toàn có thể "làm lại" và sắp xếp chúng trong Siêu Thần Quân Sư.

- Video khám phá Nhạn Môn Quan - cửa ải chỉ chim nhạn mới bay qua được. Nguồn: Tiền phong/CCTV.


1
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm