Quốc tế

Challenger 3 - Mẫu xe tăng chiến đấu chủ lực cho tương lai

Challenger 3 là xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) mới đang được phát triển bởi liên doanh Rheinmetall BAE Systems Land (RBSL) của Đức và Anh.

Ukraine ‘bắt tay’ với Thụy Điển sản xuất 1.000 xe chiến đấu bộ binh CV-90 / Diễn biến chính tình hình chiến sự Nga – Ukraine ngày 20/9

Phương tiện này là bản nâng cấp sâu của xe tăng chiến đấu chủ lực Challenger 2 phục vụ trong Quân đội Anh từ năm 1998. Được trang bị vũ khí và cải tiến kỹ thuật số mới nhất, Challenger 3 dự kiến sẽ mang lại khả năng chiến đấu vượt trội trên chiến trường đầy rẫy các mối đe dọa.

Challenger 3 - Mẫu xe tăng chiến đấu chủ lực cho tương lai
Challenger 3 là xe tăng chiến đấu chủ lực đang được phát triển bởi liên doanh Đức-Anh Rheinmetall BAE Systems Land (RBSL). Ảnh: UK Defence Journal.

Challenger 3 có tổng trọng lượng 66 tấn, được điều khiển bởi kíp lái 4 người bao gồm chỉ huy, xạ thủ, người nạp đạn và lái xe. Được số hóa hoàn toàn, phương tiện này có khả năng tương tác với các phương tiện chiến đấu khác đồng thời cho phép tích hợp đa miền để chia sẻ dữ liệu.

Với mục đích thiết kế để thực hiện nhiều nhiệm vụ, Challenger 3 vẫn duy trì khả năng hoạt động trong môi trường ven biển để hỗ trợ lực lượng đặc nhiệm của Thủy quân lục chiến Hoàng gia.

Theo nhà sản xuất, Challenger 3 được trang bị hệ thống ngắm tầm xa tiên tiến có khả năng theo dõi mục tiêu tự động, tìm kiếm và phát hiện diện rộng (WASAD). Ngoài ra, xe còn có camera chụp ảnh nhiệt tầm xa.

Về vũ khí, Challenger 3 được tích hợp pháo nòng trơn L55A1 120mm thế hệ mới nhất của Rheinmetall, có thể bắn đạn động năng (KE) và đạn lập trình đa năng thế hệ mới.

Cấu trúc tháp pháo mới và lớp giáp của xe tăng dự kiến sẽ mang lại khả năng bảo vệ vượt trội cho kíp lái. Challenger 3 cũng sẽ được trang bị hệ thống cảnh báo laser, hệ thống bảo vệ chủ động (APS) và hệ thống bảo vệ nhiều lớp cho phép xe xác định các mối đe dọa sắp tới và vô hiệu hóa chúng.

 

Được trang bị động cơ nâng cấp mạnh mẽ hơn cùng hệ thống làm mát động cơ đã được cải tiến, Challenger 3 có thể đạt tốc độ tối đa 60km/giờ, tầm hoạt động 500km.

Theo Army Technology, Bộ Quốc phòng Anh đã ký hợp đồng với Rheinmetall BAE Systems Land để nâng cấp 148 xe tăng Challenger 2 lên Challenger 3. Nguyên mẫu đầu tiên dự kiến sẽ đưa vào sử dụng trong quân đội Anh vào năm 2030.

Nguồn: Tổng hợp
Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm