Quốc tế

Nga chế tạo tiêm kích tàng hình siêu âm đặc biệt dựa trên Su-30MK

Tập đoàn chế tạo máy bay Thống nhất (UAC- Nga) cho biết, họ đã có bằng sáng chế cho tiêm kích tàng hình siêu âm đặc biệt hai chỗ ngồi.

LMADIS - Khí tài chế áp điện tử mạnh mẽ trong quân đội Mỹ / Clip: Eimos - Pháo cối tự hành của Tây Ban Nha

Tiêm kích tàng hình siêu âm mới nhất của UAC vừa xuất hiện trong một thông cáo báo chí và được hãng thông tấn nhà nước Nga TASS giới thiệu thời gian gần đây.

Tiêm kích tàng hình siêu âm mới nhất của UAC vừa xuất hiện trong một thông cáo báo chí và được hãng thông tấn nhà nước Nga TASS giới thiệu thời gian gần đây.

TASS cho rằng chiếc máy bay chiến đấu cải tiến này của UAC có nét tương đồng đáng kể với những phi cơ thuộc họ Su-30MK.

Họ tiết lộ rằng chiếc máy bay chiến đấu tàng hình mới nhất và chưa được đặt tên có “một số tính năng chung và đặc điểm tương ứng” với dòng tiêm kích siêu âm hạng nặng cổ điển của Nga.

Theo tuyên bố chính thức từ UAC, máy bay chiến đấu tàng hình tiên tiến này được chế tạo để xác định và hạ gục các mục tiêu trên không, trên mặt đất và trên mặt biển một cách hiệu quả.

 

Thông điệp báo chí nêu rõ: “Phát minh này liên quan đặc biệt đến máy bay tàng hình chiến thuật hai chỗ ngồi, đa chức năng".

"Bên cạnh việc nhanh chóng phát hiện và loại bỏ các mục tiêu trên không, trên mặt đất và trên mặt biển ở các tốc độ bay và phạm vi độ cao khác nhau, máy bay chiến đấu này còn đóng vai trò là trung tâm chỉ huy trên không".

"Chiếc tiêm kích này sẽ điều phối hành động của các nhóm máy bay hỗn hợp trong môi trường không gian mạng, bao gồm cả tiêm kích có người điều khiển lẫn máy bay không người lái”.

 

Cần lưu ý thêm đó là như được nêu chi tiết trong tài liệu bằng sáng chế, máy bay được thiết kế để mang cả vũ khí có điều khiển và không điều khiển.

Điểm nổi bật là tầm bay được tăng lên và thời gian bay kéo dài. Điều này đạt được bằng cách mở rộng thùng nhiên liệu thêm 10% so với thiết kế ban đầu.

Thiết kế đã khéo léo kết hợp thùng nhiên liệu mở rộng vào sơ đồ hình học đã thay đổi của thân máy bay, đồng thời chứa được thành viên phi hành đoàn thứ hai. Hiệu suất được ưu tiên mà không ảnh hưởng đến hoạt động.

 

Tuy nhiên, "sự mới mẻ" của chiếc máy bay chiến đấu đặc biệt này đã khiến một số người phải thể hiện sự nghi ngờ, bởi thay đổi được tiến hành một cách "quá dễ dàng".

Một số chuyên gia Nga cho rằng đây không phải là máy bay chiến đấu tàng hình hoàn toàn mới, giống như phiên bản phái sinh của Su-30MK. Đúng hơn, họ coi nó là phiên bản hai chỗ ngồi của Su-75 Checkmate.

Bên cạnh đó, còn có ý kiến khác cho rằng Nga đang nỗ lực tạo ra phiên bản hai chỗ ngồi của tiêm kích tàng hình thế hệ năm Su-57 Felon dựa trên dự án FGFA hợp tác cùng Ấn Độ nhưng đã bị hủy bỏ.

 

Nhưng bất chấp sự hoài nghi nói trên, các chuyên gia không hoàn toàn bác bỏ khả năng những kỹ sư Nga đang thiết kế, hoặc thực sự chế tạo một máy bay chiến đấu hoàn toàn mới với nhiều thay đổi mang tính sáng tạo.

Sẽ cần thêm một chút thời gian nữa để xác định cụ thể chiếc máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ mới nhất của Nga là bản phái sinh của Su-30MK, hay là sửa đổi của Su-75 Checkmate hoặc Su-57 Felon.

- Video: UAV Orbiter 2 - “Mắt thần” của lực lượng pháo binh. Nguồn: QĐND.

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm